Khai thác thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean) - Thông qua việc khai thác thông tin trên báo đảng, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, đến nay, nhiều xã trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua phát kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới. Điển hình là xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai), Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên). Đây là những địa phương có số lượng đặt mua báo đảng luôn đứng tốp đầu của huyện, thị.

Từ thay đổi trong nhận thức
Trước khi trở thành một trong những xã có các phong trào thi đua nổi bật của TX. Hoàng Mai, Quỳnh Trang là xã miền núi nghèo có điểm xuất phát thấp, thu nhập người dân chưa cao. Bên cạnh đó, tư tưởng bảo thủ, trì trệ và tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước còn khá nặng. Chính vì vậy, khi trở thành đơn vị hành chính của thị xã trẻ, việc đầu tiên của Đảng ủy xã là tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân để từng bước thay đổi nhận thức. Cùng với các giải pháp về mặt tổ chức nhằm tăng năng lực cho tổ chức cơ sở đảng và hệ thống chính trị, tăng cường các đảng viên về chi bộ 2 xóm vùng giáo sinh hoạt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây, mỗi năm trích gần 50 triệu đồng để mua các loại báo, tạp chí cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đọc.
Các đảng viên Chi bộ 4B, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) tổng hợp tin tức  từ báo Nghệ An.
Các đảng viên Chi bộ 4B, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) tổng hợp tin tức từ báo Nghệ An.
Ngoài báo Nhân dân, Nông nghiệp, Nông thôn, Tạp chí xây dựng Đảng… mỗi kỳ, Đảng ủy xã đặt mua 22 tờ Nghệ An cho 13 chi bộ nông thôn và 4 chi bộ cơ quan, trường học, trạm xá và các chức danh lãnh đạo xã. Sau khi đặt mua báo đầy đủ cho các chi bộ và đảng viên, bước đầu xã đã hướng dẫn các chi bộ sử dụng để nâng cao hiệu quả. Hàng ngày, báo được cán bộ bưu điện văn hóa đưa về, đích thân từng bí thư chi bộ đọc, sau đó chuyển lại cho các đoàn thể quần chúng; vào kỳ sinh hoạt chi bộ, bí thư chi bộ điểm tin tức tình hình thời sự, các chủ trương, chính sách mới của tỉnh và thị xã, báo, tạp chí trong từng tháng được tập hợp để các đảng viên đọc hoặc mượn về nhà đọc…. Cùng với thông tin trên báo, định kỳ Đảng ủy xã tổ chức triển khai học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; mời các kỹ sư, chuyên gia về tập huấn cho bà con, hội viên nông dân về ứng dụng khoa học kỹ thuật, định hướng phát triển cây, con và phòng trị bệnh cho đàn vật nuôi… 
Còn với xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên) gần thị trấn, có những thuận lợi về phát triển kinh tế. Tuy vậy, do cơ cấu ngành nghề đa dạng và thành phần cư dân khá phức tạp nên việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Để vận động được người dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ xã xác định bằng nhiều kênh, trong đó báo đảng là kênh thông tin quan trọng nhất. Bí thư Đảng ủy xã Lê Huy Khoa cho biết: “Mỗi năm xã dành khoảng trên 40 triệu đồng để đặt mua báo, trong đó 22 tờ Nghệ An và Nhân dân/kỳ cho 18 chi bộ và lãnh đạo xã. Hiện nay, mặc dù có cố gắng nhưng thực tế có nhiều vấn đề được người dân quan tâm như dồn điền, đổi thửa, thu hồi đất cho các dự án đầu tư lớn và người dân có thể nắm bắt nhiều thông tin. Vì vậy, cán bộ không chủ động tìm hiểu thì rất khó để tuyên truyền, giải thích và thuyết phục người dân…”.
Tìm hiểu thêm được biết, từng chi bộ ở xã Hưng Đạo đều có hình thức sử dụng báo riêng phù hợp. Theo Bí thư Chi bộ xóm 4B, bà Phan Thị Hằng, việc vận động nhân dân càng có ý nghĩa quyết định đến thực hiện các chủ trương, chính sách các cấp; theo đó báo đảng là một trong những kênh hiệu quả để cấp ủy tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ. Mỗi ngày chi bộ nhận được 2 tờ báo là Nhân dân và Nghệ An sau khi đọc xong thì chuyển ngay sang phòng đọc sách báo cho người dân tìm đọc. Xóm 4B có lợi thế là phòng đọc tại nhà văn hóa cũng là nơi có sân bóng chuyền xóm nên vào cuối buổi chiều có Ban cán sự hoặc người dân quan tâm lấy đọc hoặc mượn báo về đọc… 
Đến chuyển biến trong hành động
Đồng chí Đậu Minh Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Trang cho hay: Trong điều kiện thông tin rộng mở và đa chiều như hiện nay, báo đảng là kênh thông tin quan trọng nhất, chính thống, luôn được cấp ủy địa phương sử dụng để tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Thực tế cho thấy đảng bộ, chi bộ và người đứng đầu nào quan tâm đến đặt mua, khai thác tốt thông tin trên báo đảng sẽ góp phần đưa phong trào thi đua của đơn vị tiến bộ trong các lĩnh vực. 
Tìm hiểu tại xóm 4B và xóm 1, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) các vấn đề tại cơ sở khá đa dạng, chỉ khi nắm vững đường lối, chủ trương thì mới thuyết phục được người dân. Năm 2007 - 2008, Hưng Đạo là xã đầu tiên của Hưng Nguyên huy động sức dân để cứng hóa toàn bộ 48 km đường bê tông của xã, bình quân mỗi hộ đóng 6 triệu đồng (1 khẩu đóng 1 triệu đồng) nên lãnh đạo xã hiểu rất rõ ý nghĩa của công tác tuyên truyền để tạo nên sự  đồng thuận. Chính sự đồng thuận đó đã giúp xã hoàn thành kế hoạch đề ra. Đi đầu là xóm 4B, với chỉ 144 hộ dân và là xóm thuần nông nhưng luôn hoàn thành vượt các loại quỹ vận động. Ngoài huy động sức dân làm nhà văn hóa, xây mương thoát nước trị giá 83 triệu đồng, xóm đã vận động được trên 430 triệu đồng để làm sân thể thao, qua đó thúc đẩy phong trào luyện tập thể thao của xóm. Đó là thành công mà không phải xóm nào cũng làm được…
Không chỉ đi đầu trong các phong trào chung, do được thường xuyên tiếp xúc với các kênh thông tin đa dạng trên báo, xã Hưng Đạo còn du nhập được nhiều ngành nghề, khơi dậy được tiềm năng của địa phương. Cùng với hàng ngàn lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, tại các khu công nghiệp trong, ngoài tỉnh, trong vòng dăm năm lại đây, xã đã phát triển được 70 gia trại, trang trại lớn nhất huyện Hưng Nguyên…
Tương tự, ở xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai), Bí thư Đảng ủy xã Đậu Minh Thiện cho biết: Chuyển biến lớn nhất của người dân trong xã là đã mạnh dạn thí điểm từng loại cây, con, nếu không thích hợp, không thành công thì thí điểm cách làm khác, cây, con khác cho đến khi thành công mới thôi. Ông Dương Văn Duyến, Xóm trưởng xóm 10 là một người như thế. Qua tìm hiểu, học hỏi mô hình làm ăn nêu trên báo về giống gà từ Bình Định được một đơn vị cung cấp giống, ông tìm vào để mua về nuôi thử nghiệm. Qua nhiều năm thử nghiệm, đến năm 2013 ông mới chọn được vật nuôi chủ lực cho trang trại của mình là nuôi gà thịt thả đồi cho năng suất và hiệu quả cao. Ngoài đàn gà trên 2.000 con mỗi lứa (6 tháng), sản lượng mỗi năm trên 2 tấn, ông còn nuôi hàng chục con lợn nái, gần 1 ngàn con ngan; mỗi năm doanh thu đạt trên 1,2 tỷ đồng và trang trại của ông Duyến là 1 trong 5 trang trại lớn của xã.  
Trong quá trình tìm hiểu về nâng cao hiệu quả sử dụng báo đảng, ngoài xã Quỳnh Trang, ngay trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai còn có các phường Quỳnh Xuân, Quỳnh Phương và xã Quỳnh Liên cũng khai thác tốt thông tin trên báo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ biết vận động tuyên truyền, trong đó có việc sử dụng báo hiệu quả nên các đơn vị đã và đang trở thành xã điểm trong thi đua vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới…
Bên cạnh những điển hình trên, ở nhiều địa phương, công tác phát hành và sử dụng báo đảng thời gian qua còn một số hạn chế nhất định khi đây đó vẫn còn cơ quan, đơn vị lấy lý do thiếu kinh phí không đặt báo đầy đủ. Để công tác đặt mua và sử báo đảng đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả thì phải kết hợp hài hòa giữa sự quan tâm thực sự, tâm huyết của người đứng đầu cấp ủy với cán bộ văn hóa và phát thanh viên cấp xã. Có một thực tế là hiện nay, hệ thống truyền thanh các xã được đầu tư cơ bản nhưng mới chỉ dừng lại ở việc tiếp sóng mà chưa có nhiều tin, bài hay trên báo được biên tập lại để đọc cho người dân được biết. Rõ ràng, trong bối cảnh thông tin bùng nổ, các phương tiện truyền thông, báo chí cạnh tranh ngày càng gay gắt nhưng công tác phát hành báo đảng tại cơ sở còn một số bất cập. Bởi vậy, với những mô hình khai thác hiệu quả thông tin chính thống trên báo đảng nêu trên là những kinh nghiệm đáng quý cho nhiều địa phương nghiên cứu, ứng dụng.
Bài, ảnh: Phương Hà

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/2

(Baonghean.vn) - Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'; Tổ công tác 373 của Công an Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm; Dịch vụ chăm sóc cây cảnh sau Tết 'vào mùa'... là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp chuyên đề; Ngư dân huyện Diễn Châu được mùa cá cơm đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 19/2.

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 8,3394ha rừng để thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ đoạn Quảng Trạch đến Phố Nối trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án; Hơn 800 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon 'Ky Son Win Vietnam Moutain 2024'; Thị trường vàng nhộn nhịp những ngày đầu năm... là những nội dung đăng tải trong ngày.

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xem xét, quyết định (dự kiến kỳ họp tổ chức vào ngày 19/02/2024).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia tại Nghệ An. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm đốc thúc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng.

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu, do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lập quy hoạch, có tổng hơn 686 ha; niên độ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2040.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay ngày 16/2 tức mùng Bảy tháng Giêng, theo phong tục cổ truyền là ngày khai hạ. Sau ngày khai hạ, mọi sinh hoạt của người dân trở lại bình thường sau dịp Tết. Đối với các cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, công việc đã bắt nhịp từ vài ngày trước.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 16/2, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy nghe kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ; Kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Trang trọng Lễ khai bút đầu Xuân tại chùa Đại Tuệ; Sôi động trồng rừng vụ xuân ở Nghệ An… là những thông tin nổi bật ngày 14/2