Khai thác tốt ngư trường, làm giàu từ biển

(Baonghean) - Từ làng chài bé nhỏ và nghèo khó, với những con thuyền đánh cá khiêm tốn ra vào bến cá ngày nào, giờ đây  đời sống của người dân ven biển đã trở nên khấm khá, với những đội tàu có công suất lớn. Ngư dân các địa phương đã mạnh dạn đầu tư phương tiện, ngư lưới cụ, ứng dụng thiết bị hiện đại để nâng cao năng lực đánh bắt, mang lại hiệu quả kinh tế cao từ nghề biển.

Xã Quỳnh Tiến (Quỳnh Lưu) trước đây là một vùng quê ven biển nghèo khó, cuộc sống ngư dân chỉ dựa vào những chiếc ghe nhỏ đánh bắt gần bờ. Giờ đây, đến nơi này, nhiều người thực sự ngạc nhiên trước những đổi thay mạnh mẽ nơi này, với hàng trăm ngôi nhà cao tầng khang trang san sát nhau. Làng biển giờ đây phát triển nhanh chóng, nhộn nhịp như phố thị.
Được mùa cá ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu). 	Ảnh: Trần Tố
Được mùa cá ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu).                                                                     Ảnh: Trần Tố
Anh Trần Châu Thịnh ở xã Quỳnh Tiến, sau một thời gian chung sức cùng bạn sắm thuyền đi biển nay đã đóng được đôi tàu có công suất trên 90CV để đánh bắt. Làm ăn có hiệu quả, anh đã xây được nhà cửa khang trang; bán tàu cũ, nâng cấp tàu cá 350CV và đóng mới thêm chiếc khác trị giá 1,7 tỷ đồng để vươn khơi bám biển. “Khác với thời trước, chuyện làm ăn bây giờ đòi hỏi người đi biển phải tính toán thật kỹ, thật chắc. Không ai bỏ ra 500, 600 triệu hay vài ba tỷ đồng để sắm tàu cá nếu không lường trước được khả năng đánh bắt…” - anh Trần Châu Thịnh cho biết. Còn với ngư dân Phan Cam, năm 20 tuổi, anh làm thuê cho chủ tàu ở địa phương. Sau nhiều năm nỗ lực học hỏi, chăm chỉ lao động, anh tậu được tàu cá 60CV riêng để hành nghề. Từ "cần câu cơm" này, nay anh đã có đôi tàu công suất trên 100CV, trị giá trên 3 tỷ đồng để vươn khơi câu mực trên vùng biển Hoàng Sa. Tích cực bám ngư trường, với những chuyến xa khơi trúng lớn, cuộc sống gia đình anh giờ trở nên sung túc. 
Theo tính toán của người dân Quỳnh Tiến, bình quân, mỗi tàu cá có doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng/năm, với gần 1.000 tàu cá, mức doanh thu từ nghề biển của xã rất lớn. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có nhiều cơ sở chế biến hải sản, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, các dịch vụ nghề biển, đem lại việc làm cho hàng ngàn người. Từ truyền thống đoàn kết, khai thác thủy sản trên biển, ngư dân Quỳnh Tiến đã thành lập các tổ tự quản tàu thuyền, tiến đến thành lập hội nghề cá và khai thác hải sản xa bờ đạt hiệu quả kinh tế cao.
Từ đầu năm đến nay, ngư dân Tiến Thủy đóng mới thêm 9 tàu có công suất từ 400 CV đến 820 CV, nâng số tàu thuyền toàn xã là 310 chiếc. Trong năm 2014, có 2 phương tiện với công suất 1.126 CV được hạ thủy, trị giá mỗi phương tiện đóng mới hơn 7 tỷ đồng. Nhờ thường xuyên cải hoán, đóng mới tàu thuyền nên ngư dân đã mạnh dạn vươn khơi đánh bắt xa bờ, mở rộng ngư trường, do vậy sản lượng đánh bắt toàn xã những tháng đầu năm 2015 đạt 3.419 tấn, vượt 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ chỗ chỉ tập trung đánh bắt hải sản ven bờ, hơn 1.000 ngư dân lao động trực tiếp trên biển đã chuyển sang ngư trường đánh bắt xa bờ. Ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Tiến Thủy cho biết: “Việc vươn khơi đánh bắt hải sản của ngư dân đã đem về sản lượng tương đối cao so với những năm trước, nên ngư dân rất phấn khởi bám biển. Ngư dân cũng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, ngư lưới cụ để vươn khơi xa. Địa phương xác định kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, nên những năm qua, luôn tạo điều kiện để ngư dân vay vốn, đầu tư cho nghề biển, nâng cao năng lực đánh bắt trên các vùng biển xa”.
Thường xuyên bám biển, mạnh dạn đầu tư nâng công suất tàu thuyền, mua sắm thêm các dụng cụ đánh bắt hiện đại là xu hướng tích cực của ngư dân các xã vùng biển huyện Quỳnh Lưu. Từ hoạt động vươn khơi đánh bắt, hàng nghìn hộ đã giàu lên từ biển, cùng liên kết với ngư dân trên biển khai thác tốt ngư trường, cùng với lực lượng chức năng bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.
Hoàng Thúy (Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…