Khai trương "điểm hẹn" của các nhà khoa học

Sáng 12/8, toà nhà hội nghị của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), “điểm hẹn” của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới chính thức được khánh thành.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khánh thành ICISE.

Ảnh: VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện, GS. Trần Thanh Vân, GS. Ngô Bảo Châu, nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cùng 4 GS đoạt giải Nobel Vật Lý đến dự.

Trung tâm ICISE có diện tích hơn 20ha, tọa lạc tại khu vực Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mở cơ hội hợp tác khoa học đỉnh cao

ICISE là công trình do cá nhân GS. Trần Thanh Vân đầu tư với mong muốn hình thành một điểm hẹn khoa học mang tầm vóc quốc tế dành cho giới nghiên cứu hàng đầu thế giới đến giao lưu và làm việc ở Việt Nam.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo tỉnh Bình Định, ICISE bắt đầu khởi công từ tháng 12/2011. Từ đó, GS. Trần Thanh Vân đã cụ thể hóa được ý tưởng mà ông ấp ủ cách đây 20 năm với mong muốn phục vụ các hoạt động của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” hoạt động ổn định lâu dài và đi vào chiều sâu.

Tính từ năm 1993 đến năm 2013 đã có 9 hội nghị “Gặp gỡ Việt Nam” và 19 khoá học nâng cao của lớp Vật lý quốc tế do GS. Trần Thanh Vân tham gia. 

Xuất phát từ chủ đề “Vật lý hạt cơ bản”, đến nay các hội nghị đã mở rộng sang lĩnh vực vũ trụ học, vật liệu học, sinh vật học và một số môn khoa học liên ngành khác.

Đây là những hội nghị và các đợt tập huấn chất lượng cao, có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới với những nội dung cập nhật về các thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại và tiên phong trên thế giới.

Ở Việt Nam trước đây và cả trong khu vực ASEAN cũng rất ít thấy những sinh hoạt khoa học hàn lâm đỉnh cao một cách có hệ thống như vậy. Trong 20 năm qua, nhiều nghiên cứu viên trẻ của Việt Nam được khích lệ từ không khí học thuật của các cuộc “Gặp gỡ Việt Nam” đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng GS Trần Thanh Vân bức ảnh "Bác Hồ với giới trí thức Thủ đô Hà Nội". Ảnh: VGP/Từ Lương

ICISE sẽ trở thành một địa chỉ khoa học hàn lâm độc đáo nhất ở châu Á, thu hút những nhà bác học hàng đầu thế giới thường xuyên đến làm việc và hội thảo với các đồng nghiệp và học trò của họ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dấu mốc về nỗ lực của cộng đồng khoa học

Phát biểu chào mừng ICISE đi vào hoạt động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá sự kiện này và Hội nghị quốc tế với chủ đề “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” tại Quy Nhơn đã đặt thêm một dấu mốc quan trọng về nỗ lực của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, của lãnh đạo các ngành, địa phương và của cá nhân vợ chồng GS Trần Thanh Vân trong việc hỗ trợ đắc lực và cụ thể cho các nhà khoa học Việt Nam nói chung và cho các nhà khoa học trẻ nói riêng.

Phó Thủ tướng nêu rõ sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học, trong đó có sự hiện diện của nhiều nhà khoa học danh tiếng quốc tế hàng đầu càng tô đậm ý nghĩa đặc biệt của sự kiện này. Đó thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho giới khoa học Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin rằng, sự kiện này đồng thời là một thông điệp có ý nghĩa gửi tới các bạn bè, các nhà khoa học trên thế giới về một đất nước Việt Nam yêu hòa bình và say mê học tập, nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự giúp đỡ, sự hợp tác có hiệu quả của các Chính phủ và các cơ quan khoa học của các quốc gia đối tác, các nhà khoa học quốc tế, các nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài đã dành cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam trong nhiều năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng GS. George Smoot, người đoạt giải Nobel Vật lý 2006, bức tranh cát đặc tả chân dung của GS. George Smoot.

Ảnh: VGP/Từ Lương

Trong thời gian này, tại ICISE đã diễn ra Hội nghị Khoa học quốc tế về Vật lý với chủ đề: “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” cùng các hội nghị khoa học vật lý đỉnh cao: Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck; Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn; Vật lý na-nô: Từ cơ bản đến ứng dụng; Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ; hai lớp học chuyên đề (Vật lý Việt Nam lần thứ 19: Vật lý chất đặc lý thuyết và tính toán; Vật lý thiên văn lần I: Vật lý thiên văn và vũ trụ học); cuộc hội thảo và tập huấn "Bàn tay nặn bột".

ICISE được xây dựng trên một khu đất 20ha tại khu vực bãi biển Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Sau gần 2 năm thi công, đến nay hạng mục chính là khu Trung tâm Hội nghị đã hoàn thành, với phòng hội nghị 400 chỗ ngồi. Các công trình phụ trợ như cầu qua sông đã hoàn thành, dòng sông chảy qua cũng được nắn chỉnh, con đường lớn mới mở nối QL 1D với Trung tâm cũng đã thảm bê tông nhựa.

Theo (Chinhphu.vn) - L.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.