Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới

Các trường ĐH Ivy League vốn vẫn nổi tiếng với những yêu cầu đầu vào khắt khe nhưng nếu so sánh với Viện Công nghệ và Khoa học Birla (BITS), họ chẳng khác nào những ngôi trường mở cửa tự do vậy.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới, chỉ 1.5% số hồ sơ được chấp nhận

Theo số liệu thu được năm 2012, Viện Công nghệ và Khoa học Birla (tại Pilani, Ấn Độ) có tỉ lệ đầu vào chỉ chiếm 1.47%. Điều này khiến ngôi trường trở thành Đại học có tỉ lệ chọi cao nhất thế giới, cơ hội được nhận vào trường là không thể đoán trước.

Viện Khoa học & Công nghệ Birla (BITS) bắt đầu hoạt động ở Pilani, Ấn Độ, từ năm 1964 trên cơ sở hợp nhất các trường Nhân văn, Thương mại, Kỹ thuật, Dược và Khoa học.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 2

Hằng năm, BITS nhận khoảng 180.000 hồ sơ xét tuyển, chủ yếu tập trung ở khối ngành Kỹ thuật và Khoa học. Tuy nhiên, chỉ 2.600 người may mắn được chấp nhận (xấp xỉ 1.47%).

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 3

BITS là trường ĐH tư thục thuộc top những trường tốt nhất Ấn Độ, đi đầu trong công tác đào tạo các ngành Kỹ thuật. Năm 2017, trường vinh dự được xếp hạng thứ 3 trong số các trường ĐH tại Ấn Độ, theo bảng xếp hạng của Career360.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 4

“BITS là biểu tượng cho sự phát triển ngành Kỹ thuật Ấn Độ và tinh thần ‘Tôi làm được’ của các doanh nghiệp” – nhà trường tuyên bố trên trang web của mình.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 5

Việc giảng dạy và học tập của trường cũng không khác gì các trường Đại học bình thường. Tuy nhiên, những thí sinh đã thông qua vòng tuyển sinh vẫn phải vượt qua kỳ thi cực kỳ khắt khe là BITSAT do chính nhà trường tổ chức và ra đề, bao gồm tất cả các lĩnh vực Hóa học, Vật lý, Logic và Toán học. Chỉ các thí sinh đạt 75% điểm trở lên mới được theo học chính thức tại trường.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 6

Bài kiểm tra này sẽ đánh giá toàn diện một thí sinh liệu có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của nhà trường hay không. Khác với hầu hết đại học nghệ thuật tự do, Viện Công nghệ & Khoa học Birla không đánh giá thí sinh theo yếu tố hoạt động ngoại khóa hay tiềm năng phát triển của họ mà tập trung thẳng vào kiến thức của họ.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 7

Ký túc xá của nhà trường được trang bị đầy đủ tiện nghi, không khác gì những “nhà nghỉ” tiện lợi và thoải mái. Sinh viên có thể chọn phòng đôi hoặc phòng đơn, tùy vào khả năng hòa nhập tập thể của mình.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 8

Trong 3 năm tới, BITS dự định sẽ mở rộng thêm một số cơ sở nữa để đáp ứng nhu cầu theo học ngày càng cao. Riêng khuôn viên tại Pilani là nhà trường vẫn sẽ không tăng thêm số chỉ tiêu tuyển sinh mà chỉ duy trì chỉ tiêu trúng tuyển như hiện tại.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới ảnh 9

Theo Cafebiz

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.