Khẩn trương đối phó với bão số 4

Đây là cơn bão đầu tiên từ đầu mùa mưa bão năm nay ảnh hưởng trực tiếp vào nước ta.  

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, bàn việc  triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 4.

Tính đến sáng nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 nên nhiều khu vực ở đất liền đã xuất hiện mưa vừa đến rất to. Các địa phương tiếp giáp khu vực vịnh Bắc bộ đã thực hiện nghiêm lệnh cấm biển đối với các tàu cá và tàu du lịch.
 
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo biên phòng tuyến biển các tỉnh triển khai công tác phòng chống bão số 4, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng và các lực lượng thông báo, hướng dẫn hơn 48.000 tàu với hơn 186.000 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó đáng lưu ý có 8239 tàu, lồng bè đang hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng. Hiện nay, 165 tàu đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh Quảng Ninh đến Thanh Hóa khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Các Bộ Giao thông Vận tải, Công thương; Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương bố trí phương tiện máy móc kịp thời sửa chữa sự cố sạt lở trên các tuyến quốc lộ; yêu cầu các nhà máy thủy điện vận hành an toàn hồ chứa, khu vực mỏ than bãi thải, có phương án đảm bảo an toàn cho các du khách trên biển.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Các vùng núi phía Bắc chủ động di dời, sơ tán người dân ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở, các tỉnh phía trong khẩn trương kêu gọi tàu thuyền di dời xuống khu vực biển phía Nam. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để kịp thời kêu gọi tàu thuyền vào bờ, thực hiện nghiêm những trường hợp cố tình không vào bờ”.

Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 4, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố đang có tàu hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định) theo dõi chặt chẽ, giữ thông tin liên lạc, hướng dẫn tàu di chuyển về đất liền hoặc thoát ra khỏi khu vực ảnh hưởng của bão. Đặc biệt là các tỉnh ven biển vịnh Bắc Bộ kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tàu đánh cá ven bờ, tàu du lịch và sẵn sàng đối phó với bão di chuyển vào vịnh Bắc Bộ; kiểm tra, rà soát các công trình ven biển, nhất là các công trình đang thi công, công trình đê điều, hồ đập, hầm lò, bến cảng có phương án đối phó với bão.

Các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng  mưa lớn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa, các khu vực khai thác khoáng sản, các khu dân cư cơ nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, khách tại các khu du lịch. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng chủ động tiêu nước đệm, tránh ngập úng./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.