Khẩn trương ngăn chặn hệ lụy phường, hụi ở xã Kim Liên

(Baonghean) - Việc đổ vỡ phường hụi xẩy ra ở làng Mậu Tài (xã Kim Liên) đã được Báo Nghệ An phản ánh qua bài viết "Tràn lan phường, hụi biến tướng". Đồng thời, trong bài viết này cũng cảnh báo những hệ lụy có thể xẩy ra. Không sai, ngày 10/9, Báo Nghệ An nhận được thông tin tình hình trật tự an ninh ở địa bàn này rất lộn xộn, đã có 2 vụ ẩu đả xảy ra sau những cuộc truy nợ...

Theo những người báo tin: Hai vụ ẩu đả liên quan đến các trùm phường: Vũ Thị Kim Hoa (giáo viên Trường THCS Kim Liên), Nguyễn Thị Ngọc Hà với các bà Phan Thị Cúc, Lê Thị Miên - là những người chơi phường. Những người báo tin khẩn thiết: "Đề nghị báo chí lên tiếng để cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, nếu không, hậu họa sẽ khó lường...".

Ông Trần Văn Thiện - Trưởng Công an xã Kim Liên xác nhận, thời gian qua có những vụ việc lộn xộn trên địa bàn, điển hình là hai vụ ẩu đả trên, tuy nhiên, mọi việc "đang trong tầm kiểm soát của lực lượng công an xã". Về hai vụ ẩu đả, theo ông Thiện, một vụ  xẩy ra ngày 23/8, một vụ vào ngày 9/9. Vụ việc ngày 9/9 xẩy ra như sau: Bà Phan Thị Cúc đến đòi bà Vũ Thị Kim Hoa (nhà ở xóm Mậu 1) món tiền nợ hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Hoa không ở nhà mà chỉ có chồng là ông Thắng. Giữa bà Cúc và ông Thắng đã xẩy ra cãi vã, sau đó ông Thắng đuổi bà Cúc ra khỏi nhà. Bà Cúc đã về gọi em là ông Hùng đến nhà Thắng.

Hai bên to tiếng với nhau, ông Thắng đã chạy vào nhà xách dao ra chém ông Hùng. Rất may ông Hùng đã tránh được, hai bên giằng co nhau và đều bị thương nhẹ. Ông Hùng bị thương nhẹ ở tai, gáy, tay. Ông Thắng bị thương ở gáy, tay, phải đi bệnh viện huyện. Nhận được tin báo, Công an xã đã có mặt giải tán đám đông và lập biên bản tại hiện trường, sau đó chuyển hồ sơ cho Công an huyện điều tra xử lý. "Sau mấy ngày điều trị, hiện nay ông Thắng đã ra viện..."" - ông Thiện cho biết.

Khẩn trương ngăn chặn hệ lụy phường, hụi ở xã Kim Liên ảnh 1

Các bà trùm tại trụ sở Công an huyện Nam Đàn.

Khẩn trương ngăn chặn hệ lụy phường, hụi ở xã Kim Liên ảnh 2

Giấy chốt nợ của bà Vũ Thị Kim Hoa với hộ ông Phan Trọng Hùng.

Về vụ việc xẩy ra ngày 23/8: Bà Lê Thị Miên và con trai đến nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Hà (ở xóm Mậu 4) để đòi tiền. Tại đây, ông Minh (bố chồng bà Hà) và Hiền (em chồng bà Hà) đã xô xát với hai mẹ con bà Miên. Công an xã đã lập hồ sơ vụ việc, và hòa giải giữa hai nhà. Ông Minh đã nhận lỗi và gia đình bà Miên đồng ý bỏ qua, đồng thời cả hai gia đình này cam kết sẽ không tái phạm sự việc trên.

Theo ông Thiện, khi phường, hụi đổ vỡ, sẽ không tránh khỏi tình trạng người này đòi nợ người kia. "Người đi phường đòi nợ chủ phường. Họ phải gây áp lực thì chủ phường mới lo lắng trả nợ. Chính quyền và công an xã yêu cầu người dân đòi nợ nhưng không được manh động, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật..." - ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, tình hình trật tự an ninh của xã Kim Liên đang được kiểm soát, nhưng anh Lê Văn Nghĩa - công an thường trực xã Kim Liên cho biết: "Nhiều lúc đang nửa đêm, chúng tôi cũng phải đi giải quyết những vụ lộn xộn người tham gia phường, hụi gây ra". Một số người dân ở xóm Mậu 1 còn nói: Không chỉ với người dân mà cả với các giáo viên Trường THCS Kim Liên cũng tham gia đi phường và cũng phải chịu cảnh bị bắt chẹt khi đòi nợ.

Cô Nguyễn Thị Tứ - Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên xác nhận ở trường có một số giáo viên tham gia phường, hụi. Cô Tứ cho biết, sau khi Công an huyện Nam Đàn triệu tập cô Vũ Thị Kim Hoa, Ban Giám hiệu cùng công đoàn và các tổ chức đoàn thể nhà trường đã tổ chức cuộc họp gồm những giáo viên tham gia phường, hụi để làm công tác tư tưởng. Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt, các giáo viên này không được để phường hụi, nợ nần làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh...

Trước những vụ ẩu đả xô xát, rất nhiều người dân ở xã Kim Liên đã bày tỏ sự lo lắng: Phường bạn vốn là một hình thức giúp nhau vốn làm ăn rất hiệu quả, vậy nhưng 2 năm qua đã biến tướng dẫn đến đổ vỡ làm rất nhiều gia đình ở Kim Liên rơi vào cảnh khó khăn. Những tháng ngày qua, Kim Liên như lên cơn sốt, cứ ít ngày lại có vụ này vụ nọ, suốt ngày tiếng vào, lời ra dọa dẫm chém giết lẫn nhau gây bất ổn trong cuộc sống. Chúng tôi mong sao công an làm rõ, xác định rõ trách nhiệm và tội danh của những kẻ bày trò biến tướng phường, hụi, lừa lọc nhân dân để ổn định tình hình, yên tâm làm ăn, sản xuất...  Còn một cán bộ nhà nước thường trú ở làng Mậu Tài phàn nàn: Hệ lụy của việc đổ vỡ phường, hụi bây giờ không chỉ các trùm phường và những người đi phường gánh chịu nữa mà lan sang những người thân của họ. Chúng tôi thực sự lo lắng. Đã có những đối tượng lôi kéo, thuê mướn người ở đâu đó về dọa dẫm những người liên quan...

Ở xã Kim Liên có đến 39 trùm phường với hàng trăm người tham gia, trong số này có nhiều người đã đem hết gia sản, cầm cố bìa đất, vay mượn... để lấy tiền đi phường, khi phường, hụi đổ vỡ thì hệ lụy của nó không thể lường hết được. Để tránh những trường hợp đáng tiếc tiếp tục xẩy ra, chính quyền xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và các lực lượng chức năng cần tập trung giải quyết kịp thời, rốt ráo.

Bài, ảnh: Nhật Lân - Đào Tuấn

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.