Khẩn trương ngăn chặn hệ lụy phường, hụi ở xã Kim Liên

(Baonghean) - Việc đổ vỡ phường hụi xẩy ra ở làng Mậu Tài (xã Kim Liên) đã được Báo Nghệ An phản ánh qua bài viết "Tràn lan phường, hụi biến tướng". Đồng thời, trong bài viết này cũng cảnh báo những hệ lụy có thể xẩy ra. Không sai, ngày 10/9, Báo Nghệ An nhận được thông tin tình hình trật tự an ninh ở địa bàn này rất lộn xộn, đã có 2 vụ ẩu đả xảy ra sau những cuộc truy nợ...

Theo những người báo tin: Hai vụ ẩu đả liên quan đến các trùm phường: Vũ Thị Kim Hoa (giáo viên Trường THCS Kim Liên), Nguyễn Thị Ngọc Hà với các bà Phan Thị Cúc, Lê Thị Miên - là những người chơi phường. Những người báo tin khẩn thiết: "Đề nghị báo chí lên tiếng để cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, nếu không, hậu họa sẽ khó lường...".

Ông Trần Văn Thiện - Trưởng Công an xã Kim Liên xác nhận, thời gian qua có những vụ việc lộn xộn trên địa bàn, điển hình là hai vụ ẩu đả trên, tuy nhiên, mọi việc "đang trong tầm kiểm soát của lực lượng công an xã". Về hai vụ ẩu đả, theo ông Thiện, một vụ  xẩy ra ngày 23/8, một vụ vào ngày 9/9. Vụ việc ngày 9/9 xẩy ra như sau: Bà Phan Thị Cúc đến đòi bà Vũ Thị Kim Hoa (nhà ở xóm Mậu 1) món tiền nợ hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Hoa không ở nhà mà chỉ có chồng là ông Thắng. Giữa bà Cúc và ông Thắng đã xẩy ra cãi vã, sau đó ông Thắng đuổi bà Cúc ra khỏi nhà. Bà Cúc đã về gọi em là ông Hùng đến nhà Thắng.

Hai bên to tiếng với nhau, ông Thắng đã chạy vào nhà xách dao ra chém ông Hùng. Rất may ông Hùng đã tránh được, hai bên giằng co nhau và đều bị thương nhẹ. Ông Hùng bị thương nhẹ ở tai, gáy, tay. Ông Thắng bị thương ở gáy, tay, phải đi bệnh viện huyện. Nhận được tin báo, Công an xã đã có mặt giải tán đám đông và lập biên bản tại hiện trường, sau đó chuyển hồ sơ cho Công an huyện điều tra xử lý. "Sau mấy ngày điều trị, hiện nay ông Thắng đã ra viện..."" - ông Thiện cho biết.

Các bà trùm tại trụ sở Công an huyện Nam Đàn.

Giấy chốt nợ của bà Vũ Thị Kim Hoa với hộ ông Phan Trọng Hùng.

Về vụ việc xẩy ra ngày 23/8: Bà Lê Thị Miên và con trai đến nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Hà (ở xóm Mậu 4) để đòi tiền. Tại đây, ông Minh (bố chồng bà Hà) và Hiền (em chồng bà Hà) đã xô xát với hai mẹ con bà Miên. Công an xã đã lập hồ sơ vụ việc, và hòa giải giữa hai nhà. Ông Minh đã nhận lỗi và gia đình bà Miên đồng ý bỏ qua, đồng thời cả hai gia đình này cam kết sẽ không tái phạm sự việc trên.

Theo ông Thiện, khi phường, hụi đổ vỡ, sẽ không tránh khỏi tình trạng người này đòi nợ người kia. "Người đi phường đòi nợ chủ phường. Họ phải gây áp lực thì chủ phường mới lo lắng trả nợ. Chính quyền và công an xã yêu cầu người dân đòi nợ nhưng không được manh động, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật..." - ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, tình hình trật tự an ninh của xã Kim Liên đang được kiểm soát, nhưng anh Lê Văn Nghĩa - công an thường trực xã Kim Liên cho biết: "Nhiều lúc đang nửa đêm, chúng tôi cũng phải đi giải quyết những vụ lộn xộn người tham gia phường, hụi gây ra". Một số người dân ở xóm Mậu 1 còn nói: Không chỉ với người dân mà cả với các giáo viên Trường THCS Kim Liên cũng tham gia đi phường và cũng phải chịu cảnh bị bắt chẹt khi đòi nợ.

Cô Nguyễn Thị Tứ - Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên xác nhận ở trường có một số giáo viên tham gia phường, hụi. Cô Tứ cho biết, sau khi Công an huyện Nam Đàn triệu tập cô Vũ Thị Kim Hoa, Ban Giám hiệu cùng công đoàn và các tổ chức đoàn thể nhà trường đã tổ chức cuộc họp gồm những giáo viên tham gia phường, hụi để làm công tác tư tưởng. Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt, các giáo viên này không được để phường hụi, nợ nần làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh...

Trước những vụ ẩu đả xô xát, rất nhiều người dân ở xã Kim Liên đã bày tỏ sự lo lắng: Phường bạn vốn là một hình thức giúp nhau vốn làm ăn rất hiệu quả, vậy nhưng 2 năm qua đã biến tướng dẫn đến đổ vỡ làm rất nhiều gia đình ở Kim Liên rơi vào cảnh khó khăn. Những tháng ngày qua, Kim Liên như lên cơn sốt, cứ ít ngày lại có vụ này vụ nọ, suốt ngày tiếng vào, lời ra dọa dẫm chém giết lẫn nhau gây bất ổn trong cuộc sống. Chúng tôi mong sao công an làm rõ, xác định rõ trách nhiệm và tội danh của những kẻ bày trò biến tướng phường, hụi, lừa lọc nhân dân để ổn định tình hình, yên tâm làm ăn, sản xuất...  Còn một cán bộ nhà nước thường trú ở làng Mậu Tài phàn nàn: Hệ lụy của việc đổ vỡ phường, hụi bây giờ không chỉ các trùm phường và những người đi phường gánh chịu nữa mà lan sang những người thân của họ. Chúng tôi thực sự lo lắng. Đã có những đối tượng lôi kéo, thuê mướn người ở đâu đó về dọa dẫm những người liên quan...

Ở xã Kim Liên có đến 39 trùm phường với hàng trăm người tham gia, trong số này có nhiều người đã đem hết gia sản, cầm cố bìa đất, vay mượn... để lấy tiền đi phường, khi phường, hụi đổ vỡ thì hệ lụy của nó không thể lường hết được. Để tránh những trường hợp đáng tiếc tiếp tục xẩy ra, chính quyền xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và các lực lượng chức năng cần tập trung giải quyết kịp thời, rốt ráo.

Bài, ảnh: Nhật Lân - Đào Tuấn

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.