Khẳng định vai trò Việt Nam trong hợp tác Mekong-Nhật Bản

Tối 19/4 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ tư theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam tại Sân bay Quốc tế Haneda có đại diện Ban tổ chức Hội nghị; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Khẳng định vai trò Việt Nam trong hợp tác Mekong-Nhật Bản ảnh 1

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Quốc tế Haneda (Tokyo). (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Noda, Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ tư sẽ diễn ra trong hai ngày 20-21/4. Hội nghị cấp cao lần này khẳng định quyết tâm của các nước khu vực sông Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực Mekong nói riêng và Đông Á nói chung.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Mekong-Nhật Bản, khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong hợp tác Mekong-Nhật Bản, củng cố quan hệ hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong; đồng thời tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa hai nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu về các phương hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn tới cũng như nêu các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản, trong đó có vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Theo dự kiến, hội nghị sẽ tập trung vào những nội dung lớn như kiểm điểm lại việc thực hiện Chương trình hành động 63, Sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp và Sáng kiến thập kỷ Mekong xanh đồng thời thảo luận các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn 2013-2015.

Tại Hội nghị cấp cao lần này, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua Chiến lược Tokyo làm nền tảng cho hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn mới với trọng tâm là thúc đẩy tính kết nối của tiểu vùng Mekong, hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mekong và Nhật Bản, hợp tác bảo đảm an ninh con người và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong thời gian làm việc tại Tokyo, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Noda; tham dự một số hoạt động do Hoàng gia Nhật Bản tổ chức; tiếp xúc với đại diện Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI); tiếp lãnh đạo một số tổ chức và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Theo TTXVN

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.