Khẳng định vị thế một phường trung tâm

11/11/2014 07:52

(Baonghean) - Trải qua 32 năm xây dựng và phát triển (1982 - 2014), bằng sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Trường Thi vươn lên khẳng định vị thế, vai trò một phường trung tâm của TP. Vinh, với tốc độ đô thị hóa nhanh và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao…

(Baonghean) - Trải qua 32 năm xây dựng và phát triển (1982 - 2014), bằng sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Trường Thi vươn lên khẳng định vị thế, vai trò một phường trung tâm của TP. Vinh, với tốc độ đô thị hóa nhanh và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao…

Sức vươn mạnh mẽ

Những ngày đầu mới thành lập vào tháng 8/1982, Trường Thi là phường nhỏ được tách ra và ghép từ các xóm của 2 xã Hưng Dũng, Hưng Thủy, của tiểu khu Trung Đô và phường Hưng Bình với diện tích 1,92 km2; chỉ có 275 hộ, 1.285 nhân khẩu, hầu hết là lao động tự do, làm ruộng, chạy chợ…. Cơ sở vật chất làm việc thiếu thốn, nhà cửa tạm bợ, chủ yếu tranh tre, lợp giấy dầu, đường sá lầy lội, hệ thống điện, đường, trường, trạm chưa có, trụ sở làm việc của phường và Trạm Y tế phải nương nhờ nhà dân; học sinh phải học nhờ trường, lớp của địa phương khác. Đảng bộ ngày đầu thành lập chỉ có 41 đảng viên, các tổ chức trong hệ thống chính trị vừa thiếu, lại vừa yếu. Muôn vàn khó khăn trước mắt! Nhưng nhờ phát huy truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử văn hóa của đất và người Trường Thi, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng sức mạnh tổng hợp, vượt lên mọi gian khó xây dựng phường phát triển toàn diện về mọi mặt.

Một góc phường Trường Thi (TP. Vinh). Ảnh: s.m
Một góc phường Trường Thi (TP. Vinh). Ảnh: SM

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ và chính quyền phường Trường Thi đề ra nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, sát với tình hình thực tế của địa phương và đã tạo được những bước đột phá trên nhiều lĩnh vực, ưu tiên cho phát triển kinh tế gắn với công tác huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị; nhân dân ở các tổ dân phố, khu dân cư đã tích cực tham gia, đóng góp công, của cùng với nguồn lực của Nhà nước để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống dân sinh… tất cả tạo thành phong trào thi đua mạnh mẽ, sôi nổi. Đặc biệt, từ Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VIII đến nay, kinh tế có sự tăng trường khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ đạt 56,1%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 43,9%, cơ sở dịch vụ và sản xuất tăng 23,5%, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quyên hàng năm đạt 6,9%; tổng giá trị sản xuất đến nay đạt 1.155 tỷ đồng. Cơ cấu dân số mở rộng và phát triển với 3.700 hộ, 14.500 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người đạt 58,2 triệu đồng/người, 77% gia đình có đời sống khá và giàu, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,27%.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, phường Trường Thi chú trọng đến công tác huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị; đã huy động nội lực hơn 10 tỷ đồng, xây dựng hệ thống kết cầu hạ tầng đồng bộ. Đến nay, 100% hệ thống đường giao thông nội khối, liên khối, liên phường đã được bê tông hoặc nhựa hóa; các đường giao thông đã làm vỉa hè với gần 15.000m2; 17/17 khối dân cư có nhà văn hóa đủ điều kiện cho sinh hoạt cộng đồng, thiết chế văn hóa được đầu tư khá đồng bộ, hệ thống truyền thanh không dây phủ sóng toàn phường. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phát triển mạnh mẽ, 13/17 khối phố đạt văn hóa. Trật tự đô thị được phường quản lý nghiêm theo Chỉ thị 05 của BTV Thành ủy, là đơn vị được thành phố chọn điểm về văn minh đô thị. Công tác quản lý đất đai quy hoạch không có vi phạm; phối hợp làm tốt công tác GPMB, giải quyết các khu tập thể… tháo gỡ dần các vướng mắc hoàn thành 9/11 dự án.

Công tác xã hội được cấp ủy, chính quyền phường đặc biệt quan tâm. Giáo dục, y tế được ưu tiên phát triển, Trường THCS và mầm non đạt Đơn vị văn hóa và Chuẩn quốc gia; Y tế phường đạt Chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2. Hoạt động khuyến học, khuyến tài được tổ chức có hiệu quả, hàng năm Quỹ Khuyến học đạt từ 400 - 500 triệu đồng. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, không có điểm nóng, phức tạp, quy chế dân chủ thực hiện nghiêm túc, quyền làm chủ của nhân dân được tôn trọng, các mâu thuẫn trong nội bộ, đơn thư khiếu nại tố cáo và các vấn đề bức xúc của nhân dân được giải quyết kịp thời.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh - tế xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, Đảng bộ phường luôn chú trọng đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Từ 41 đảng viên ban đầu, đến nay, số lượng đảng viên toàn Đảng bộ phường đã tăng lên 1.200 đồng chí. Hàng năm có 99,75% đảng viên xếp loại hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng ủy phường tập trung cao cho công tác chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Những vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ Thị 03 Của Bộ chính trị về công tác tổ chức, cán bộ, công tác phát triển Đảng được quan tâm. Đội ngũ cán bộ ngày càng trẻ hóa, 70% có trình độ đại học, 50% có trình độ trung cấp chính trị, có tín nhiệm và đảm nhận các chức danh lãnh đạo hiện nay, hàng năm, Đảng bộ phường kết nạp thêm từ 8 - 10 đảng viên mới…

Niềm tin và sự kỳ vọng

Sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân và đoàn kết trong hệ thống chính trị đã tạo ra nhiều kết quả nổi bật: Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh (TSVM), liên tiếp từ 2011 đến nay đạt TSVM tiêu biểu. MTTQ và các đoàn thể quần chúng được cấp trên công nhận vững mạnh toàn diện và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2014 này, Đảng bộ và nhân dân phường Trường Thi vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là dấu mốc hết sức quan trọng để cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Trường Thi quyết tâm vươn lên, phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân phường Trường Thi xác định phải phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tận dụng thời cơ, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp, các ngành thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tập trung phát triển kinh tế trong đó khuyến khích kinh tế hộ và các loại hình kinh doanh dịch vụ thương mại; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai; chăm lo các vấn đề văn hóa xã hội, ưu tiên đầu tư cho giáo dục; củng cố và giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt dân chủ cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chấp hành nghiêm Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy về kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng”; nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò của MTTQ và các đoàn thể… tạo sự đột phá trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là phường trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của Thành phố Đỏ anh hùng.

Trần Văn Giáo

(Bí thư Đảng ủy phường Trường Thi)

Khẳng định vị thế một phường trung tâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO