Khánh thành Quảng trường Hiệp định Paris tại Pháp

Quảng trường Hiệp định Paris và cột Biểu tượng vì hòa bình nhằm tôn vinh ý chí đấu tranh bền bỉ vì hòa bình của dân tộc Việt Nam vừa được khánh thành tại thành phố Choisy-Le-Roi, ngoại ô Paris của nước Pháp.

Sự kiện trên, nằm trong khuôn khổ tuần lễ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại Hòa bình ở Vệt Nam, diễn ra chiều 23/3 (theo giờ địa phương, tức sáng 24/3 theo giờ Hà Nội) tại trung tâm thành phố Choisy-Le-Roi.

Buổi lễ khánh thành do chính quyền thành phố Choisy-Le-Roi phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức.

Khánh thành Quảng trường Hiệp định Paris tại Pháp ảnh 1

Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại Lễ Khánh thành. Bên phải là cột Biểu tượng vì hòa bình

Cột Biểu tượng vì hòa bình do nữ họa sỹ Pháp Dominique Miscault thiết kế mang ngôn ngữ điêu khắc hiện đại, được làm bằng chất liệu sơn phun lên sắt tạo hình, tránh được những phai phôi do thời gian.

Biểu tượng này mang dấu ấn đặc biệt của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa Choisy-Le-Roi và Hà Nội cũng như giữa Pháp và Việt Nam.

Dưới chân cột biểu tượng là bia đá mang dòng chữ: "Từ 1968 đến 1973, Choisy-Le-Roi đã đón đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, ngày 27/1/1973. Choisy-Le-Roi vinh dự được đóng góp cho hòa bình."

Khánh thành Quảng trường Hiệp định Paris tại Pháp ảnh 2

Các đại biểu đọc nôi dung khắc trên bia đá dưới chân cột Biểu tượng vì hòa bình

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam-Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng; Thị trưởng và Phó thị trưởng thứ nhất thành phố Choisy-Le-Roi, Daniel Davisse và Jean-Joel Lemarchand ; lãnh đạo Hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy-Le-Roi, cùng đại diện nhiều tổ chức hội đoàn hữu nghị đoàn kết với Việt Nam, Hội người việt Nam tại Pháp (UGVF), Trung tâm văn hóa Việt Nam và các cơ quan đại diện tại Pháp.

Đoàn Ủy ban nhân dân quận Đống đa-Hà Nội, do Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Song Hào dẫn đầu, đơn vị kết nghĩa với thành phố Choisy-Le-Roi, đang thăm và làm việc tại Paris cũng có mặt tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình xúc động cho biết quảng trường mang tên Hiệp định Paris và cột Biểu tượng vì hòa bình được đặt ngay tại đường phố mang tên ông Louis Luc, cựu Thị trưởng thành phố này và cũng là người chồng đã quá cố của bà Hélène Luc, Nghị sỹ Quốc hội vùng Val-de-Marne, Đảng viên Đảng cộng sản Pháp giai đoạn 1968-1973, là những người đã dành những tình cảm và sự ủng hộ đặc biệt cho các đoàn Việt Nam trong suốt 5 năm diễn ra đàm phán để đi đến ký kết Hiệp định Paris lịch sử.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bày tỏ, sau 40 năm trở lại nơi đây, bản thân bà vẫn được sống trong không khí nồng ấm, hữu nghị, đồng chí và thủy chung của lãnh đạo và người dân thành phố Choisy-Le-Roi.

Bà đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả, vô tư và những tình cảm chân thành, quý báu của nhân nhân thành phố này cũng như của nhà nước và nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam.

Theo bà, những điều đó đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện được mục tiêu cao cả của mình là hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước.

Đại sứ Dương Chí Dũng cũng bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi được tham dự lễ khánh thành. Theo Đại sứ, đây là “biểu tượng của sự khát vọng hòa bình” và cũng là “biểu hiện sinh động góp phần tô điểm thêm cho lịch sử quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Pháp nói chung và giữa Choisy-Le-Roi với Việt Nam nói riêng.”

Đại sứ bày tỏ sự cám ơn chân thành tới Thị trưởng, cùng các lãnh đạo và người dân thành phố, nhất là bà Dominique Miscault về ý tưởng cao đẹp này.

Nữ họa sỹ Dominique Miscault cho biết để chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris về hòa bình ở Việt Nam và theo đề nghị của thị Trưởng thành phố, bà đã đưa ra ý tưởng xuất phát từ cảm hứng của mình là thiết kế cột Biểu tượng vì hòa bình. Theo bà, đây là một biểu tượng cho ý chí đấu tranh bền bỉ vì hòa bình của dân tộc Việt Nam và trên thế giới.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Daniel Davisse nêu bật “ý nghĩa tưởng niệm và kỷ niệm quan trọng” của biểu tượng không chỉ đối với hiện tại mà cả đối với tương lai, biểu tượng luôn nhắc chúng ta trong cuộc chiến đấu vì hòa bình của nhân loại và lương tri của con người.

Bằng một cách rất hình ảnh, ông Daniel Davisse cho rằng Quảng trường Hiệp định Paris và Biểu tượng vì hòa bình được đặt ngay bên cạnh sông Seine - con sông sẽ mang lại nguồn nước và nguồn sống bất tận cho mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tốt đẹp giữa thành phố Choisy-Le-Roi với Đống Đa, Hà Nội cũng như giữa nhân dân Pháp và Việt Nam.

Để kết thúc Tuần lễ kỷ niệm ký Hiệp định Paris, ngày 26/3, tại thành phố này cũng sẽ diễn ra cuộc triển lãm tranh gốm sứ của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội.

Triển lãm sẽ trưng bày bức tranh mozaic gốm sứ đặc sắc cỡ lớn, với 4.000 mảnh ghép do chính nữ họa sỹ sắp đặt trên gốm mạng lửa nhằm giúp cho những bức ảnh được gắn lên đó vĩnh cửu với thời gian. 

Khánh thành Quảng trường Hiệp định Paris tại Pháp ảnh 3

Bức tranh mozaic gốm sứ của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy

Đó là các hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng biểu hiện cho tình hữu nghị hai nước, hai dải lụa màu xanh và màu đỏ biểu hiện cho hai dòng sông: sông Seine của Paris và sông Hồng của Hà Nội, với các hình ảnh Bác Hồ, các phái đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam; toàn cảnh lễ ký kết Hiệp định Paris cùng các vị lãnh đạo nguyên Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ, Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy; ảnh vui mừng với thắng lợi khi Hiệp định Paris được ký kết…/.

Theo (vietnamplus.vn) - HL

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...