Khánh thành Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục

Ngày 12/8, tại thành phố Quy Nhơn, Hội Gặp gỡ Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa Trung tâm Quốc tếkhoa học-giáo dục liên ngành (ICISE) vào hoạt động.

Tham dựlễ khánh thành có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân, lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng ở Trung ương và địa phương.

Đặc biệt, sự kiện đã quy tụ gần 500 nhà khoa học hàng đầu thế giới trong đó có 5 nhà bác học đoạt giải Nobel vật lý và giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields toán học.

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định phát triển khoa học công nghệ cùng với giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Khoa học công nghệ đóng vai trò chủ đạo để tạo bước phát triển đột phá về lực lượng sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Để thực hiện mục tiêu trên, vấn đề tạo môi trường cho sáng tạo nói chung và đổi mới công nghệ nói riêng được Chính phủ quan tâm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chương trình mục tiêu cho nghiên cứu khoa học, đó là Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Viện cao cấp về toán học do giáo sư Ngô Bảo Châu làm Giám đốc. Chính phủcũng giao nhiệm vụ cho Hội Vật lý Việt Nam soạn thảo chiến lược phát triển Vật lý Việt Nam đến năm 2020.

Sự kiện khánh thành Trung tâm Quốc tế Khoa học-Giáo dục liên ngành và Hội nghị Quốc tế với chủ đề “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” tại Quy Nhơn đã đặt thêm một dấu mốc quan trọng với nỗ lực của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, của Hội Gặp gỡ Việt Nam, tỉnh Bình Định và vợ chồng giáo sưTrần Thanh Vân trong việc hỗ trợ đắc lực cho các nhà khoa học Việt Nam và các nhà khoa học trẻ của Việt Nam được tiếp cận với khoa học hiện đại trên thế giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực lãnh đạo tỉnh Bình Định, Trung tâm Gặp gỡ Việt Nam-Pháp và vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân trong việc hỗtrợ đắc lực và cụ thể cho các nhà khoa học Việt Nam nói chung và các nhà khoa học trẻ nói riêng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Trung tâm ICISE sẽ tiếp tục thực hiện thành công quy hoạch phát triển theo kếhoạch đã được đề ra. Trung tâm ICISE được quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 18,4ha; trong đó giai đoạn 1 với diện tích 8,3ha tại khu vực 2 - phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào tháng 11/2011. Sau gần 2 năm thi công xây dựng, với nỗ lực của lãnh đạo và các sở ngành, địa phương tỉnh BìnhĐịnh trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện tái định cưvà làm đường giao thông từ Quốc lộ 1D vào Trung tâm; sự khẩn trương củađơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng 47 ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến nay Khu hội nghị Trung tâm ICISE đã được hoàn thành chính thức đi vào hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh BìnhĐịnh Lê Hữu Lộc cho rằng, sự ra đời của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành còn là đầu mối kết nối giữa các nền khoa học trẻ ởchâu Á với những trung tâm trí thức lớn trên thế giới. Đây sẽ là nơi đểcác nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới tề tựu về nghiên cứu khoa học. Những khám phá khoa học mới nhất sẽ được thông báo thường xuyên tạiđây.

Trung tâm ICISE là một tổ hợp kiến trúc theo phong cách Pháp. Trong đó, Khu trung tâm hội nghị quốc tế được xây dựng 3 tầng, tổng diện tích 200.000m2, hệ thống các phòng hội thảo khoa học và phòng năng với các trang thiết bị khác... với số vốn đầu tư gần 2 triệu USD./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.