Khánh thành tượng đài nhà du hành vũ trụ Titov tại Vịnh Hạ Long

Ngày 14/9, tại Vịnh Hạ Long, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Anh hùng phi công vũ trụ Gherman Titov.
 
Lễ khánh thành tượng đài Anh hùng phi công vũ trụ Gherman Titov trên đảo Titov.
Hoạt động này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô và Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga (1950-2015);​ 80 năm Ngày sinh của anh hùng vũ trụ Gherman Titov (1935-2015).
 
Anh hùng vũ trụ Liên Xô Gherman Titov được thế giới biết đến là người điều khiển tàu vũ trụ Phương Đông II do Liên Xô phóng thành công vào vũ trụ sau 4 tháng tiếp theo chuyến bay thế kỷ của nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gagarin - người đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ trên con tàu Phương Đông I (ngày 12/4/1961).
 
Chuyến bay thành công vào vũ trụ của ông là thành quả vĩ đại của Liên Xô trong nghiên cứu, chinh phục vũ trụ lúc bấy giờ. Ông chính là người đầu tiên trên thế giới chụp ảnh bề mặt Trái Đất, bầu trời, Mặt Trăng và tiến hành những thí nghiệm y sinh quan trọng từ vũ trụ, liên lạc bằng radio...
 
Tháng 1/1962, nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã sang thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông sự đón tiếp và những tình cảm đặc biệt.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng ông danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam và cùng ông đi thăm nhiều nơi. Khi đến thăm Vịnh Hạ Long, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên nhà du hành vũ trụ Nga Titov cho hòn đảo xinh đẹp số 48. Và từ đó đến nay, đảo Titov trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách đến thăm Vịnh Hạ Long.
 
Anh hùng vũ trụ Gherman Titov, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Xô-Việt, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga-Việt, là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, cũng như Liên bang Nga ngày nay.
 
Với mong muốn góp phần tiếp tục phát triển tình hữu nghị truyền thống quý báu giữa Việt Nam với Liên bang Nga, Quảng Ninh đã phối hợp và hỗ trợ Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga về mọi mặt trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng tượng đài anh hùng vũ trụ Gherman Titov trên Vịnh Hạ Long.
 
Tượng đài được hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, đóng góp thêm một công trình kiến trúc đặc sắc, tôn vinh thêm giá trị lịch sử-văn hóa, đối ngoại giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trở thành một công trình văn hóa, nghệ thuật và sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long - Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới./.
 
Theo Vietnamtuorism