Khảo sát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính các dự án của Công ty Nhà Hà Nội 30

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch khảo sát tình hình sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, việc cấp quyền sở hữu nhà ở các dự án khu chung cư trên địa bàn tỉnh, chiều 14/9, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Trần Quốc Chung – Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát thực tế một số dự án do Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 30 làm chủ đầu tư. Cùng tham gia khảo sát có đại diện Sở Xây dựng và Cục thuế Nghệ An.

Đoàn khảo sát tại dự án khu nhà ở chung cư phía Đông, Đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh
Dự án khu nhà ở cao tầng Quang Trung chưa hoàn thiện các hạng mục đầu tư

Trước khi có cuộc làm việc với Ban Giám đốc Công ty, đoàn đã trực tiếp tình hình thực hiện ở một số dự án cụ thể trên địa bàn thành phố Vinh. Theo báo cáo từ Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 30, hiện tại công ty đang làm chủ đầu tư 8 dự án chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự, trong đó có 7 dự án nằm trên địa bàn thành phố Vinh và 1 dự án nằm ở phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Tổng diện tích được cấp để thực hiện 8 dự án là 128.734 m2, với tổng 1.566 căn hộ chung cư và lô đất liền kề.

Thời gian qua, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND thành phố Vinh và chủ các căn hộ, chủ sở hữu các lô đất hoàn thện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho các chủ hộ. Tuy nhiên tỷ lệ được cấp đang còn quá thấp, mới chỉ có 295/1.566 căn hộ và lô đất được cấp giấy chứng nhận. Cá biệt có 3 dự án chưa cấp được giấy chứng nhận nào, gồm dự án khu nhà ở chung cư Nam đường Nguyễn Sỹ Sách với 216 căn hộ; khu nhà ở cao tầng, liền kề, biệt thự Nam đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hưng Dũng; khu chung cư cao tầng Lộc Châu, phương Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Quang cảnh cuộc làm việc

Đánh giá chung, việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp khá nghiêm túc. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư các dự án do Công ty Nhà ở 30 làm chủ đầu tư đang còn chậm tiến độ, trừ dự án  đầu tư khu nhà ở chung cư Nam đường Nguyễn Sỹ Sách được đầu tư hoàn chỉnh và bán nhà cho dân ở. Nguyên nhân, một mặt do chủ đầu tư chưa tổ chức xây dựng nhà ở chung cư cao tầng và mặt khác người dân chưa thực hiện xây dựng nhà ở đối với các khu chia lô, bán nền để hoàn thành dự án. Có dự án mặc dù đã triển khai 8 năm nhưng công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành.

Đại diện lãnh đạo Công ty Nhà Hà Nội 30 chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án
Ông Trần Quốc Chung - Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị doanh nghiệp có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án dang dở.

Thông qua khảo sát, đoàn công tác HĐND tỉnh đã kiến nghị doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm, tìm các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, trong đó quan tâm thực hiện đúng quy hoạch và thiết kế, đảm bảo đầy đủ các diện tích cây xanh và các công trình phụ trợ trong mỗi dự án. Quan tâm phối hợp với người dân để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cũng như việc xây dựng nhà ở đối với các khu phân lô, bán nền và phía doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư các nhà chung cư cao tầng đã được duyệt để hoàn thành các dự án.... 

Minh Chi