Khảo sát xây làng chuyên gia cho dự án điện hạt nhân

Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Ngày 18/1, Tập đoàn Quốc gia Rosatom tại Việt Nam cùng các đơn vị tư vấn của Liên bang Nga đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận, trao đổi về việc triển khai xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Vấn đề quan tâm nhất của Tập đoàn Rosatom cùng các chuyên gia Nga đó là tỉnh Ninh Thuận phải xác định rõ thời hạn bắt đầu xây dựng làng chuyên gia, điều kiện kỹ thuật cung ứng cho làng chuyên gia, tổng mặt bằng khu vực thực hiện xây dựng, tiêu chuẩn bố trí chỗ ở, điều kiện sinh hoạt… Khi tiến hành xây dựng phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, hợp với tiêu chuẩn của Nga và địa phương. 
Các chuyên gia của Nga cho rằng tỉnh Ninh Thuận cần sớm có quyết định chọn địa điểm để xây dựng làng ở cho các chuyên gia. 
Theo ước tính ban đầu, số lượng các chuyên gia Nga đến đầu tiên thực hiện thi công dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là khoảng từ 350 đến 360 người. Trong quá trình khảo sát, thiết kế xây dựng làng chuyên gia sẽ có sự tham đóng góp ý kiến của phía Nga để thực hiện cho phù hợp và theo đúng tiêu chuẩn nơi ở dành cho các chuyên gia. 
Các chuyên gia của Nga cũng rất quan tâm đến năng lực của tỉnh phục vụ xây dựng nhà máy điện hạt nhân như vật liệu xây dựng đá, ximăng, gạch, cát xây, cát bêtông…
Phía Nga sẽ bàn giao cho tỉnh Ninh Thuận một số văn bản quy định tiêu chuẩn kiểm tra, đánh giá chất lượng vật liệu; cử đoàn tiến hành khảo sát, kiểm tra, làm quen với từng đơn vị sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng tại tỉnh để đánh giá khả năng và năng lực của các đơn vị.
Ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khẳng định Ninh Thuận có đủ điều kiện cung ứng, sẵn sàng phục vụ xây dựng, nhất là các hạng mục không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. 
Tỉnh cũng sẽ cung cấp cho các chuyên của Nga biết năng lực khác hiện có của tỉnh, cung cấp các danh mục nhà thầu tại tỉnh để phía Nga biết; tạo điều kiện tốt nhất để các chuyên gia của Nga kiểm tra, đánh giá chất lượng, năng lực phục vụ tại tỉnh. 
Qua buổi làm việc, hai bên đã thống nhất và quyết định xây dựng làng ở cho các chuyên gia của Nga sẽ được thực hiện trong khu vực của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận).
Vị trí và ranh giới sẽ được tỉnh Ninh Thuận nghiên cứu và sớm thông tin để phía Nga biết trong quý I năm nay. 
Theo yêu cầu của các chuyên gia Nga, trước mắt, tỉnh Ninh Thuận sẽ xây dựng khu ký túc xá để các chuyên gia đến đầu tiên có nơi ở ổn định.
Theo ông Đỗ Hữu Nghị, vấn đề quan trọng hiện nay đối với tỉnh Ninh Thuận là các bên cần có sự phối hợp thật nhịp nhàng, trao đổi những vấn đề liên quan để cùng thực hiện một cách tốt nhất. 
Bên cạnh đó, phía Nga cũng cần duy trì các cuộc hội thoại vô tuyến, mở văn phòng đại diện tại địa phương để cùng với tỉnh trao đổi, mở rộng quan hệ hơn nữa, có cách làm thật hiệu quả hơn./.
Theo Việt Nam +

tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thả cá giống xuống sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Thả 2 tấn cá giống trên sông Giăng và sông Lam

(Baonghean.vn) - Chiều 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cùng đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương đã tiến hành thả cá xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam. 

Tài sản

Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng

(Baonghean.vn) - Gần 1 tuần nay, tại Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu. Trong 2 ngày 1 và 2/3, ở các huyện miền núi, nhiệt độ có lúc xuống dưới 10 độ C, trời rét đậm, rét hại. Người dân phải tìm cách ứng phó, phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi…

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.