Khảo sát xây làng chuyên gia cho dự án điện hạt nhân

Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ngày 18/1, Tập đoàn Quốc gia Rosatom tại Việt Nam cùng các đơn vị tư vấn của Liên bang Nga đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận, trao đổi về việc triển khai xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Vấn đề quan tâm nhất của Tập đoàn Rosatom cùng các chuyên gia Nga đó là tỉnh Ninh Thuận phải xác định rõ thời hạn bắt đầu xây dựng làng chuyên gia, điều kiện kỹ thuật cung ứng cho làng chuyên gia, tổng mặt bằng khu vực thực hiện xây dựng, tiêu chuẩn bố trí chỗ ở, điều kiện sinh hoạt… Khi tiến hành xây dựng phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, hợp với tiêu chuẩn của Nga và địa phương. 

Các chuyên gia của Nga cho rằng tỉnh Ninh Thuận cần sớm có quyết định chọn địa điểm để xây dựng làng ở cho các chuyên gia. 

Theo ước tính ban đầu, số lượng các chuyên gia Nga đến đầu tiên thực hiện thi công dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là khoảng từ 350 đến 360 người. Trong quá trình khảo sát, thiết kế xây dựng làng chuyên gia sẽ có sự tham đóng góp ý kiến của phía Nga để thực hiện cho phù hợp và theo đúng tiêu chuẩn nơi ở dành cho các chuyên gia. 

Các chuyên gia của Nga cũng rất quan tâm đến năng lực của tỉnh phục vụ xây dựng nhà máy điện hạt nhân như vật liệu xây dựng đá, ximăng, gạch, cát xây, cát bêtông…

Phía Nga sẽ bàn giao cho tỉnh Ninh Thuận một số văn bản quy định tiêu chuẩn kiểm tra, đánh giá chất lượng vật liệu; cử đoàn tiến hành khảo sát, kiểm tra, làm quen với từng đơn vị sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng tại tỉnh để đánh giá khả năng và năng lực của các đơn vị.

Ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khẳng định Ninh Thuận có đủ điều kiện cung ứng, sẵn sàng phục vụ xây dựng, nhất là các hạng mục không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. 

Tỉnh cũng sẽ cung cấp cho các chuyên của Nga biết năng lực khác hiện có của tỉnh, cung cấp các danh mục nhà thầu tại tỉnh để phía Nga biết; tạo điều kiện tốt nhất để các chuyên gia của Nga kiểm tra, đánh giá chất lượng, năng lực phục vụ tại tỉnh. 

Qua buổi làm việc, hai bên đã thống nhất và quyết định xây dựng làng ở cho các chuyên gia của Nga sẽ được thực hiện trong khu vực của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận).

Vị trí và ranh giới sẽ được tỉnh Ninh Thuận nghiên cứu và sớm thông tin để phía Nga biết trong quý I năm nay. 

Theo yêu cầu của các chuyên gia Nga, trước mắt, tỉnh Ninh Thuận sẽ xây dựng khu ký túc xá để các chuyên gia đến đầu tiên có nơi ở ổn định.

Theo ông Đỗ Hữu Nghị, vấn đề quan trọng hiện nay đối với tỉnh Ninh Thuận là các bên cần có sự phối hợp thật nhịp nhàng, trao đổi những vấn đề liên quan để cùng thực hiện một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, phía Nga cũng cần duy trì các cuộc hội thoại vô tuyến, mở văn phòng đại diện tại địa phương để cùng với tỉnh trao đổi, mở rộng quan hệ hơn nữa, có cách làm thật hiệu quả hơn./.

Theo Việt Nam +

Tin mới

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).