Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi:

Khát vọng chăm sóc tốt sức khỏe cộng đồng

(Baonghean) - Nhân dịp Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (thị xã Hoàng Mai) được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Khởi - Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc về quá trình hình thành, phát triển của Bệnh viện.

Phóng viên: Để có được thương hiệu “Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi” như ngày hôm nay, hẳn ông đã có rất nhiều trăn trở, tâm huyết?

Ông Nguyễn Văn Khởi: Tôi có một ước mơ là làm sao những người dân Hoàng Mai quê tôi có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, nhanh chóng, thuận tiện nhất. Vì thế tôi đã đặt mục tiêu phải xây dựng được một cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân ngay tại quê hương. 
Tôi bắt đầu khởi nghiệp với một phòng khám nhỏ, trong ngôi nhà cấp 4 cũ, 1 máy siêu âm đời cũ - đó là vào năm 2005. Những bệnh nhân đầu tiên đến với tôi là những người đến nay tôi vẫn nhớ, vì họ đã đặt trọn niềm tin nơi tôi - một bác sỹ bắt đầu lập nghiệp trong điều kiện khiêm tốn - để tôi thêm tự tin và hy vọng vào con đường mà mình đã chọn. Lúc đó, tôi xác định hãy đến với người bệnh bằng tất cả tâm huyết, nhiệt tình, sự tận tâm của mình. Và slogan “Với cả tấm lòng” đã gắn liền với Bệnh viện Quang Khởi là xuất phát từ mong muốn của tôi từ ngày đó. 

GS.TS NguyễnViết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế về thăm Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi ngày 30/8/2018. Ảnh: P.V
GS.TS NguyễnViết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế về thăm Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi ngày 30/8/2018. Ảnh: P.V

Năm 2010, sau khi chuyển đổi quy mô hoạt động từ nội khoa thành đa khoa, với uy tín đã tạo dựng từ trước, phòng khám nhanh chóng thu hút được số lượng lớn bệnh nhân đến khám và điều trị. Trung bình mỗi năm chúng tôi đón hơn 10 vạn bệnh nhân, trong đó có hơn 70.000 lượt bệnh nhân khám bảo hiểm y tế. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đã tin tưởng lựa chọn Quang Khởi là đơn vị cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Ngày 12/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký chấp thuận chủ trương nâng cấp phòng khám thành Bệnh viện và ngày 6/7/2018 được Bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ. Đây là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời làm nghề của tôi, ghi nhận những đóng góp của chúng tôi trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế về làm việc và thẩm định cấp phép hoạt động cho BVĐK Quang Khởi.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế về làm việc và thẩm định cấp phép hoạt động cho BVĐK Quang Khởi. Ảnh: P.V

Phóng viên: Với định hướng xây dựng một cơ sở khám, chữa bệnh tốt nhất, chi phí hợp lý nhất cho người dân thị xã Hoàng Mai, khu vực Nam Thanh Hóa và các vùng phụ cận khác, thời gian qua Bệnh viện đã đầu tư như thế nào về nhân lực, trang thiết bị, thưa ông?

 Ông Nguyễn Văn Khởi: Để có được thành quả hôm nay, chúng tôi rất chú trọng vấn đề nhân lực - yếu tố con người. Một bệnh viện không thể lớn mạnh nếu không có đội ngũ thầy thuốc giỏi. Chúng tôi đã áp dụng nhiều chính sách linh hoạt để thu hút bác sỹ giỏi, có tay nghề cao từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương về “đầu quân” cho Quang Khởi.

Hiện nay, chúng tôi có 32 bác sỹ (2 thạc sỹ y khoa, 2 bác sỹ chuyên khoa 2, 14 bác sỹ chuyên khoa 1), 3 dược sỹ đại học; cùng đội ngũ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có phong cách, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, có khả năng đảm nhận tốt tất cả các chuyên khoa cơ bản.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, bệnh viện cũng đã đầu tư rất nhiều trang, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại như hệ thống máy siêu âm màu, máy chụp cắt lớp vi tính; máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa miễn dịch tự động; máy nội soi tiêu hóa kỹ thuật số; hệ thống lồng ấp cao cấp cho trẻ sinh non; đèn chiếu cho trẻ bị vàng da; máy Monitor theo dõi tim thai… 

Mổ nội soi cắt túi mật.
Mổ nội soi cắt túi mật. Ảnh: P.V

Đặc biệt, với hai phòng mổ khí sạch áp lực dương, đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối; cùng các thiết bị phẫu thuật tiên tiến nhất… giúp các bác sỹ có thể thực hiện những ca mổ khó, phức tạp như phẫu thuật nội soi ruột thừa; túi mật, thủng dạ dày, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung; nội soi tán sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, cắt xơ hẹp niệu đạo, cắt u xơ tuyến tiền liệt, tán sỏi bàng quang… và các loại chấn thương khác.

Trong chuyến về thăm bệnh viện ngày 30/08/2018 vừa qua, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá rất cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể Bệnh viện. Thứ trưởng cho rằng, tiềm lực con người và cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi tương đương với các bệnh viện có quy mô hàng trăm giường bệnh. Đây là lời khen ngợi, khích lệ rất có ý nghĩa để chúng tôi có thêm động lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, đáp lại sự tin yêu, kỳ vọng của nhân dân.

Bệnh viện đa khoa Quang Khởi tổ chức chương trình cấp phát thuốc
Bệnh viện đa khoa Quang Khởi tổ chức chương trình cấp phát thuốc miễn phí cho lão thành cách mạng xã Quỳnh Lộc. Ảnh: P.V

Phóng viên: Bên cạnh phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Đây có phải là cách để Bệnh viện đến gần hơn với bệnh nhân?

 Ông Nguyễn Văn Khởi: Bên cạnh công tác chuyên môn, Bệnh viện chúng tôi cũng rất chú trọng công tác thiện nguyện an sinh xã hội, phúc lợi cộng đồng. Hàng năm, Bệnh viện luôn trích kinh phí để ủng hộ các hoạt động nhân đạo như cấp phát thuốc cho cựu chiến binh, những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi; tặng quà cho người nghèo ăn tết; ủng hộ các giải thi đấu thể dục thể thao; bảo vệ môi trường… Quan trọng hơn, ngay từ khi thành lập chúng tôi đã luôn có chính sách ưu tiên, miễn giảm, thậm chí là miễn phí, hỗ trợ hoàn toàn cho những bệnh nhân nghèo, neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là việc làm thường xuyên tại Bệnh viện. Đó cũng là lý do vì sao bệnh nhân tin tưởng và dành nhiều tình cảm yêu mến cho Quang Khởi để Quang Khởi có được thương hiệu, uy tín như ngày hôm nay.

Khám sức khỏe cho công ty CP Lilama - Nghi Sơn (Thanh Hóa).
Khám sức khỏe cho Công ty CP Lilama - Nghi Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: P.V

Phóng viên: Được biết, song song với hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, ông đang có dự định sẽ mở thêm một cơ sở khám, chữa bệnh kết hợp với nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi?

 Ông Nguyễn Văn Khởi: Đúng như vậy. Bên cạnh việc duy trì và phát triển Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để xây dựng thêm cơ sở 2 nhằm giảm tải cho bệnh viện hiện tại, kết hợp khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại một ven biển khá lý tưởng ở Hoàng Mai. Đây là mong mỏi và cũng là tâm huyết của tôi. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để thực hiện được tâm nguyện đó.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi và mong những dự định của ông sớm được thực hiện!

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.