Khi bộ đội về bản

  (Baonghean.vn) - Bộ CHQS tỉnh Nghệ An vừa kết thúc đợt cao điểm triển khai giúp xã Nậm Giải - Quế Phong, hỗ trợ nhân dân di dời khỏi lòng hồ thủy điện Hủa Na. Với những việc làm tình nghĩa, thắm tình quân dân, những người lính Bộ đội Cụ Hồ được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao, để lại ấn tượng đẹp.

 

Trước đây, con đường vào bản Pòng và bản Cáng ( xã Nậm Giải) gồ ghề, chật hẹp, ngày mưa thì trơn lầy, ngày nắng thì bụi, đá giăng đầy, việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, nhất là trẻ nhỏ mỗi khi đến trường. Nay nhờ CBCS Trung đoàn 764 (Bộ CHQS tỉnh) con đường gần 3km đã trở nên bằng phẳng, phong quang. Không dấu được niềm vui, bà Hà Thị Bính (trú tại bản Pòng) phấn khởi: Từ hôm bộ đội về dân bản rất vui. Các chiến sĩ không nề hà bất cứ việc gì, từ giúp dân tháo dỡ từng mét bờ rào để đường cho thẳng, đắp đất san ủi nền đường, đến dọn dẹp vệ sinh... Giờ đây ai nấy đều bảo nhau phải thường xuyên dọn dẹp để con đường được như thế này mãi.

 

Khi bộ đội về bản ảnh 1

Mở rộng đường vào bản Pòng và bản Cáng

 

  Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Hoài Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Từ 23/7- 2/8/2012, Bộ CHQS tỉnh đã huy động 1.200 ngày công và 87 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sỹ để giúp địa phương mua 15m3 đá hộc, 4200 kg xi măng; khai thác, vận chuyển 35m3 cát, sỏi để đóng 4000 viên gạch táp lô; đào đắp 12 m3 đất để xây 50m tường rào trạm y tế. Cùng với đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương đào đắp, tu sửa 2,5 km đường ở 2 bản (bản Pòng và bản Cáng). Phòng Chính trị, phòng Hậu cần còn phối hợp với Ban CHQS Quế Phong mua sắm một số vật tư trang thiết bị y tế để hỗ trợ nâng cấp trạm y tế, tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào, trị giá 5 triệu đồng.

 

Khi bộ đội về bản ảnh 2

Xây tường rào Trạm y tế xã Nậm Giải

 

  Cũng trong đợt dân vận này, trước đó 150 cán bộ, chiến sỹ đã đảm nhận công việc giúp bà con vùng lòng hồ thủy điện Hủa Na di dời nhà cửa. Mặc dù trong điều kiện dã ngoại, nơi ăn ở chật chội, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, đường cơ động đi làm xa, nhất là khi trời mưa, song cán bộ chiến sĩ đã tận dụng tối đa thời gian, quân số để giúp đồng bào nhanh chóng tháo dỡ, bốc xếp nhà lên xe để vận chuyển ra khu tái định cư theo kế hoạch.

 

Tính từ ngày 16/6 đến 21/7/2012, đã huy động 4000 ngày công của CBCS Trung đoàn 764, Đội công tác số 6 để trực tiếp tháo dỡ bốc xếp, dựng được hơn 277 nhà các loại (bao gồm cả nhà mới và nhà cũ), trong đó 260 nhà ở các bản Hủa Na, bản Ăng, Cà Na, Đôn, Lốc, Thông Thụ đến khu tái định cư, lợp 12 nhà ở xã Đồng Văn.

Ông Kha Văn Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quế Phong cho biết: Đảng bộ và nhân dân địa phương đánh giá cao sự đóng góp của Bộ CHQS tỉnh nói chung và CBCS Trung đoàn 764nói riêng. Việc làm của CBCS Bộ CHQS tỉnh không chỉ góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân, mà còn giúp địa phương đẩy nhanh việc hoàn thành một số chỉ tiêu trong đề án xây dựng nông thôn mới.

Đặng Nguyễn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.