Khí cácbon đen góp phần làm cho Trái Đất nóng lên

Kết quả nghiên cứu kéo dài 4 năm của 31 chuyên viên đa quốc gia công bố trên tạp chí Geophysical Research-Atmospheres, số ra ngày 22/1 cho thấy khí cácbon đenđứng thứ hai sau khí CO2 gây ra hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

Khí cácbon đen được sinh ra trong quá trình cháy của gỗ và dầu diesel. Chúng thường bám lại trên bề mặt các vật thể tạo thành bồ hóng hoặc muội. Các hạt phân tử nhỏ của khí cácbon đen gây ô nhiễm không khí tại các thành thị và gây ra các chứng bệnh về đường hô hấp.

Cháy rừng - một trong những nguyên nhân tạo ra khí cácbon đen.
(Nguồn: khoahoc.com.vn)

Chỉ tính riêng trong năm 2000, có khoảng 7,5 triệu tấn khí thải cácbon đen đã phát thải vào môi trường, góp phần nung nóng Trái Đất cao gấp hai lần so với dự đoán của Liên hợp quốc cách đây 5 năm.

Theo lý giải của các nhà khoa học, cácbon đen làm nóng bầu không khí thông qua hình thức hấp thụ nhiệt từ Mặt Trời, sau đó phân tán nhiệt vào không khí, khiến nhiệt độ trung bình tăng cao đột ngột. Ngoài ra, loại khí này cũng thúc đẩy sựhình thành các đám mây, tạo thêm sức nóng bằng cách giảm cường độ phản xạ của băng và tuyết ở các cực.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên đã cảnh báo những tác động nguy hiểm của loại khí này, đồng thời kêu gọi các quốc gia nên nhanh chóng bắt tay tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn sự phát thải cácbon đen trước khi quá muộn./.
Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.