Khi chi bộ trực tiếp giúp hộ nghèo

(Baonghean) - Đảng bộ cơ quan đảng, đoàn thể huyện Con Cuông có 12 chi bộ với 60 đảng viên sinh hoạt tại hai cơ quan: Huyện ủy (6 chi bộ), Mặt trận và các đoàn thể (6 chi bộ). Thực hiện Chỉ thị 03-CT/T.Ư tiếp tục đẩy mạnh “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi chi bộ đăng ký nội dung “làm theo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đảng bộ phát động mỗi chi bộ nhận giúp đỡ một chi bộ trực thuộc đảng bộ khối nông thôn.

Bằng kinh nghiệm và việc làm cụ thể, tận tình với cơ sở, trong hai năm qua có 12 chi bộ được giúp đỡ đã tiến bộ vượt bậc, có chi bộ từ yếu kém vươn lên trong sạch vững mạnh, nhiều chi bộ từ trung bình hoặc khá vươn lên đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bên cạnh sự giúp đỡ về chuyên môn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các chi bộ cơ quan huyện còn giúp chi bộ cơ sở bằng vật chất.

Tiêu biểu như Chi bộ Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện giúp Chi bộ bản Tân Hương, xã Yên Khê  bộ lễ nghi khánh tiết trị giá hơn 10 triệu đồng. Các chi bộ Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra, Ban Dân vận, Chi bộ Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện đoàn, Hội Cựu chiến binh, Công đoàn.. đã vận động đảng viên tiết kiệm chi tiêu bản thân mua sổ, sách, văn phòng phẩm tặng các chi bộ kết nghĩa. Để giúp bà con các dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, đảng bộ phát động mỗi cán bộ, đảng viên mỗi tháng tiết kiệm ủng hộ 30.000 đồng.

Năm 2012 đảng bộ đã giúp 2 hộ nghèo ở xã Thạch Ngàn 9 triệu đồng để làm chuồng, mua lợn giống phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo. Năm 2013, đảng bộ đã giúp đỡ ông Lương Vĩnh Lâm ở Chi bộ bản Tổng Tờ gặp khó khăn về nhà ở, xây dựng được nhà mới khang trang. Ngày khởi công xây dựng nhà cho ông Lâm, cán bộ, đảng viên trực tiếp tham gia lao động đào móng, xây tường, vận chuyển gạch, ngói, lợp nhà...

Bà con dân bản Tổng Tờ ai cũng cảm phục tấm lòng của “cán bộ”. Sau hơn 1 tháng thi công, ngày 27/8/2013, đảng bộ đã trực tiếp đến trao số tiền ủng hộ 40 triệu đồng và gắn biển “Nhà tình nghĩa” cho gia đình ông Lương Vĩnh Lâm. Cảm động trước nghĩa tình đồng chí của cán bộ, đảng viên cơ quan đảng, đoàn thể huyện Con Cuông, ông Lâm xúc động nói: “Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của anh em cán bộ, đảng viên cơ quan đảng, đoàn thể của huyện đã giúp đỡ vợ chồng tôi có ngôi nhà khang trang, sạch đẹp.

Tôi vô cùng biết ơn tấm lòng của các anh, các chị đã nhường cơm, sẻ áo giúp đỡ đảng viên cơ sở vượt qua khó khăn để an tâm phấn khởi làm ăn, xây dựng cuộc sống  mới. Tôi hứa sẽ tiếp tục phấn đấu công tác tốt hơn, xây dựng gia đình quê hương giàu mạnh hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên, để không phụ tấm lòng, sự quan tâm của đảng bộ”.

Chia tay bà con bản Tổng Tờ, chúng tôi nhớ mãi câu nói của Trưởng bản Vi Hồng Đưng: “Nghĩa tình đồng chí cao đẹp của cán bộ, đảng viên Đảng bộ đảng, đoàn thể huyện Con Cuông, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bà con dân bản. Với tấm lòng thơm thảo giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn đã thể hiện hiệu quả thiết thực của phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tình cảm của các đồng chí đọng mãi trong lòng bà con các dân tộc thiểu số vùng sâu heo hút này”.

PHÙNG VĂN MÙI (Huyện ủy Con Cuông)

tin mới

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.
Học bổng

Nam sinh 14 năm chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh giành học bổng toàn phần Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của học bổng "Trái tim Sư tử" do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cấp cho học sinh Vi Thanh Nhật đến từ lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Nam sinh này giành học bổng khi hàng tháng vẫn phải đi truyền máu và dành một nửa thời gian để học tập trong bệnh viện.
Bà Khanh

Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.
‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.
Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

(Baonghean.vn) - Từng đảm nhiệm các vị trí của huyện Kỳ Sơn, Già làng Vi Thái Bình (người dân tộc Thái) ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, trở thành một già làng được bà con dân tộc thiểu số ở địa phương hết sức yêu mến, tin cậy.
Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

(Baonghean.vn) - Tam Thái là một trong những xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 46%. Thế nhưng, 2 năm qua Hội Phụ nữ của xã liên tiếp được TW Hội LHPN VN tặng Bằng khen. Thành quả ấy có sự đóng góp của chị Vi Thị Hiệp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.
2 anh em cứu người đuối nước.

Hai ngư dân kể lại giây phút cứu 4 du khách đuối nước tại biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sau khi trở về quê nhà, 4 du khách bị đuối nước tại bãi biển Cửa Lò hiện đã vơi bớt nỗi sợ khi nhớ về thời khắc sinh tử. Trong tâm can họ giờ đây chỉ biết đến 2 từ cảm ơn chân thành nhất đến những người con của phố biển Cửa Lò (Nghệ An) khi đã cho họ cơ hội sống lần 2.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Nghệ An Xanh

Nghệ An Xanh - Nhóm bạn trẻ gen Z tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường

(Baonghean.vn) - Dù phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, các chất độc hại, các bạn trẻ của nhóm Nghệ An Xanh vẫn nỗ lực từng ngày làm đẹp môi trường, cảnh quan xứ Nghệ. Đồng thời, họ mong muốn tình yêu thiên nhiên, ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp được lan toả nhiều hơn đến với mọi người.
Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(Baonghean.vn) - Luôn đau đáu về nỗi lo bản sắc của đồng bào mình đang dần bị mai một, suốt 30 năm nay, ông Phúc miệt mài sưu tầm những cổ vật, vật dụng gắn liền với văn hóa Thái. Đến nay, ngôi nhà sàn của ông gần như là một bảo tàng thu nhỏ, với hơn 1.000 hiện vật được trưng bày.
Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nói chung và Trưởng khoa - Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn nói riêng là những người thầm lặng hy sinh để làm tốt trọng trách “chữa bệnh cứu người”.
Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

Chuyến xe '0 đồng' của phó trạm trưởng y tế xã

(Baonghean.vn) - Với mong muốn được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, điều dưỡng Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1968), Phó trưởng Trạm Y tế xã Thanh Nho (Thanh Chương) đã dùng số tiền tích góp của mình để mua xe ô tô rồi tình nguyện làm tài xế chở miễn phí.