Khi HLV Park Hang-seo lật bài ngửa

(Baonghean.vn) - Chiến dịch Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2021 không thành công như mong đợi buộc ông Park Hang-seo phải bắt tay làm mới, thậm chí làm lại từ đầu mọi việc liên quan đến ĐT Việt Nam.

Không như lối nghĩ và cách làm được cho là thận trọng, có trước có sau của người Việt, ngay từ đầu năm 2022, trước khi tập trung trở lại đội tuyển cho các trận vòng loại còn lại, HLV Park Hang-seo công bố ngay việc lựa chọn ban cán sự mới của đội, đồng thời không quên nhấn mạnh việc “một số người sẽ không được gọi tiếp”.

Tất cả đều chỉ rõ rằng, ĐT Việt Nam đã kết thúc một chu kỳ thành công và không thể duy trì mô hình, lực lượng, cách làm cũ khi đối thủ đã nhận diện và biết cách “bắt bài”. Từ đó, việc làm mới, làm lại là bắt buộc, không thể chậm trễ, ngay từ đầu năm 2022 này. Và làm lại, làm mới bắt đầu từ chính ban huấn luyện, từ cách xây dựng và sử dụng lực lượng, từ sự phối hợp đồng bộ ở CLB và các đội tuyển trong một kế hoạch chung thông suốt.

Khi HLV Park Hang-seo lật bài ngửa ảnh 1
Tuyển Việt Nam bị trừ 3,01 điểm sau 2 trận bán kết gặp Thái Lan ở AFF Cup 2020. Ảnh: Getty Images

Khi ông Park Hang-seo sẵn sàng lật bài ngửa vì mục tiêu đi lên của ĐT Việt Nam, có lẽ ông cũng nên sẵn sàng đối diện với những lá bài ngửa dành cho chính vị thuyền trưởng đáng kính này? Xin được nói ngay, phải chăng, cách nghĩ, cách làm của ông Park khi gọi quân lên tuyển, tập luyện và gút danh sách lâu nay là điều trước tiên cần xem xét lại? Câu trả lời về việc một số ngôi sao V. League bị loại sau mỗi lần tập trung là do “không phù hợp lối chơi” đã trở nên không thuyết phục thực sự, bởi qua nhiều giải đấu, chỉ cần một cầu thủ trụ cột nào đó bị thẻ phạt hay chấn thương là ngay lập tức mọi việc trở nên có vấn đề thực sự?

Ông Park đương nhiên vẫn đưa đủ số lượng quân theo quy định, trong đó có cả những người “phù hợp” nhưng đang dính chấn thương, thậm chí mất phong độ từ lâu nên khi cần thay thế lại không đảm bảo được yêu cầu đặt ra. Ví dụ, ở hàng thủ, ông Park luôn ưu tiên gọi Đình Trọng, Thành Chung hay Văn Hậu dù đang chấn thương. Thực tế cho thấy là chỉ có Thành Chung đáp ứng được nhiệm vụ, còn Văn Hậu, Đình Trọng cuối cùng vẫn chỉ là đi cho đủ quân mà thôi. Như thế có phải là một sự phí phạm đáng tiếc?

Khi HLV Park Hang-seo lật bài ngửa ảnh 2
Các chân sút của Đội tuyển Việt Nam (áo trắng) vừa có một kỳ AFF Cup thất vọng. Ảnh: Thế Vũ - TTXVN

Trong khi đó, ở hàng thủ, giá như Hữu Tuấn được gọi và giữ lại, với tài của thầy và cố gắng của trò, với thiện chí và mục tiêu chung, mọi việc dần trở nên ăn ý và thông suốt, thì rõ ràng ĐT Việt Nam có thêm một chốt chặn tin cậy? Tương tự ở giữa sân, khi Hùng Dũng vắng mặt, giá như Văn Triền, Khắc Ngọc... được dày công chỉ bảo thì vai trò đánh chặn, điều phối, làm bóng của đội tuyển hẳn là được nâng lên, “dày” lên rất nhiều?

Hãy nhìn vào lực lượng của ĐT Thái Lan tại AFF Cup lần này để thấy, ngoài những cầu thủ quen biết, tài năng được khẳng định từ lâu, vẫn còn nhiều nhân tố mới mà mỗi khi được tung vào sân, họ đều liên tục tỏa sáng. Họ không cần tập trung dài ngày, không quá phụ thuộc vào bất cứ nhân tố nổi trội nào, đội hình xáo trộn liên tục, dù bị chấn thương hay thẻ phạt, mỗi khi được tung vào sân vẫn phát huy hết năng lực chuyên môn và động lực tinh thần.

Để thấy, ông Park Hang-seo phải dày công hơn nữa trong việc thu hút, tập hợp lực lượng, không bỏ sót nhân tài, tạo được cả chiều sâu lẫn chiều cao chất lượng đủ sức đáp ứng bất cứ nhiệm vụ nào, ở bất cứ thời điểm nào.

Khi HLV Park Hang-seo lật bài ngửa ảnh 3
Pha tranh chấp bóng giữa các cầu thủ của Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) và Đội tuyển Thái Lan trong trận bán kết lượt đi. Ảnh: VNN

Khi ông Park đã công khai nói về việc hoàn thành nhiệm vụ của Ngọc Hải, Xuân Trường và Đức Huy trong vai trò đội trưởng, đội phó thì hẳn nhiên cũng cần ông thầy mạnh dạn thay thế những trụ cột lâu nay nhưng hiện đã “đụng trần” về chuyên môn và cạn động lực thi đấu, cống hiến để thực sự tạo ra luồng gió mới, động lực mới cho đội tuyển.

Thiên hạ vốn đã rành rẽ bài vở, nhân sự, lối vận hành của ông Park nên ông và các học trò phải cố gắng gấp đôi, gấp ba so với trước mới hy vọng một lần nữa ông lại tiếp tục được gọi là “thầy phù thủy”. Ông Park cũng phải làm sao có trong tay một lực lượng hùng hậu, khoảng cách đá chính và dự bị là không đáng kể thì mới có cơ “đe” được đối thủ.

Bất cứ ai trong số danh sách chọn lần cuối hay đăng ký thi đấu đều có thể được ra sân, vĩnh viễn loại trừ tình trạng gọi lên rồi trả về, gọi đi mà chủ yếu mài đũng quần trên ghế dự bị như thường thấy lâu nay ở một số vị trí, trong khi đội ngũ được coi là trụ cột không có lấy một phút nghỉ hồi sức trong cả một chiến dịch cam go và đầy thử thách.

Khi HLV Park Hang-seo lật bài ngửa ảnh 4
Đội tuyển Việt Nam dù rất nỗ lực nhưng vẫn thất bại 0-2 dưới tay Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AP

Tất nhiên, ai ai cũng hiểu để làm được như trên cần sự chung tay của nhiều người, nhưng ở đây, quan trọng bậc nhất là ở ông Park Hang-seo và các cộng sự. Hơn ai hết, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, phải đến khi thầy Park có mặt thì ĐT Việt Nam mới rạng rỡ mọi mặt đến mức này. Và giờ là lúc thầy Park lại ra tay để giúp ĐT Việt Nam lấy lại vị thế đã có và nâng tiếp lên một tầm mức mới, ngay và luôn, lật bài ngửa với nhau ngay từ đầu./.

Chiều 7/1/2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 30 tuyển thủ Việt Nam được gọi trong đợt tập trung 13/1, nhằm chuẩn bị cho vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Ở đó, rất nhiều cái tên mới đã xuất hiện.

DANH SÁCH TẬP TRUNG ĐT VIỆT NAM THÁNG 1/2022

1.

Bùi Tấn Trường

Thủ môn

 CLB Hà Nội

2.

Trần Nguyên Mạnh

Thủ môn

 CLB Viettel

3.

Nguyễn Văn Hoàng

Thủ môn

 CLB Sông Lam Nghệ An

4.

Nguyễn Thành Chung

Hậu vệ

 CLB Hà Nội

5.

Trần Đình Trọng

Hậu vệ

 CLB Hà Nội

6.

Nguyễn Phong Hồng Duy

 Hậu vệ

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

7.

Nguyễn Hữu Tuấn

Hậu vệ

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

8.

Vũ Văn Thanh

Hậu vệ

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

9.

Quế Ngọc Hải

Hậu vệ

 CLB Sông Lam Nghệ An

10.

Phạm Xuân Mạnh

Hậu vệ

 CLB Sông Lam Nghệ An

11.

Nguyễn Đức Chiến

Hậu vệ

 CLB Viettel

12.

Nguyễn Thanh Bình

Hậu vệ

 CLB Viettel

13.

 Bùi Tiến Dũng

Hậu vệ

 CLB Viettel

14.

 Liễu Quang Vinh

Hậu vệ

 CLB SHB Đà Nẵng

15.

 Hồ Tấn Tài

Hậu vệ

 CLB Bình Định

16.

 Đỗ Hùng Dũng

Tiền vệ

 CLB Hà Nội

17.

 Nguyễn Quang Hải

Tiền vệ

CLB Hà Nội

18.

Lê Văn Xuân

Tiền vệ

 CLB Hà Nội

19.

Lương Xuân Trường

Tiền vệ

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

20.

Trần Minh Vương

Tiền vệ

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

21.

Nguyễn Hoàng Đức

Tiền vệ

 CLB Viettel

22.

Phan Văn Đức

Tiền vệ

 CLB Sông Lam Nghệ An

23.

Tô Văn Vũ

Tiền vệ

 CLB Becamex Bình Dương

24.

Nguyễn Trọng Long

Tiền vệ

CLB Thành phố Hồ Chí Minh

25.

Lê Văn Đô

Tiền vệ

 PVF

26.

Phạm Tuấn Hải

Tiền đạo

 CLB Hà Nội

27.

Nguyễn Văn Toàn

Tiền đạo

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

28.

 Nguyễn Công Phượng

Tiền đạo

 CLB Hoàng Anh Gia Lai

29.

Nguyễn Tiến Linh

Tiền đạo

 CLB Becamex Bình Dương

30.

 Hồ Thanh Minh

Tiền đạo

 CLB Huế

Tin mới

Anh cáo buộc Nga 'đổi chác' vũ khí với Iran

Anh cáo buộc Nga 'đổi chác' vũ khí với Iran

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward cho biết Nga đang cố gắng mua thêm vũ khí từ Iran, trong đó có hàng trăm tên lửa đạn đạo và đổi lại cung cấp cho Iran mức hỗ trợ kỹ thuật và quân sự chưa từng có.
ký kết

Nghệ An ký kết hợp tác du lịch với Đà Nẵng và Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An và liên kết điểm đến với chủ đề "Nghệ An - Về miền ví, giặm”.
Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.