Khi lãi suất cho vay vẫn… "vắt vẻo" cao!

(Baonghean) - Mặc dù lãi suất huy động hạ thấp, trong đó, thấp nhất ở mức 4,3%/năm thuộc khối ngân hàng quốc doanh, nhưng lãi suất cho vay hiện nay vẫn ở mức phổ biến 8%/năm trở lên. Thực tế ấy, được dư luận quan tâm, đặt câu hỏi vì sao chênh lệch lãi suất huy động và cho vay ở mức khá cao trong bối cảnh ngân hàng thừa tiền, thiếu khách vay?

Giao dịch tại Ngân hàng quốc tế VIB Nghệ An.
Giao dịch tại Ngân hàng quốc tế VIB Nghệ An.
Hiện nay, chênh lệch giữa huy động và cho vay thấp thuộc về khối ngân hàng quốc doanh, ở mức 2,5%. Chẳng hạn, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Nghệ An, lãi suất tiền gửi VNĐ có kỳ hạn tăng dần với kỳ hạn dài từ 4,5 đến 6,3%/năm. Lãi suất tiền vay VNĐ ngắn hạn cao nhất xoay quanh mức 8,5%/năm. Đặc biệt, hiện BIDV đang áp dụng các gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất từ 5,5% đến 7,5% /năm. Lãi suất cho vay đối tượng ưu tiên theo Thông tư 08/2014 là 7%/năm. Vì thế, BIDV Nghệ An hiện đang là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trên địa bàn, tăng 38% so với đầu năm, chất lượng tín dụng ổn định, nợ xấu dưới 1%. Bà Lê Thị Mộng Lý – Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV Nghệ An cho biết: Dư nợ tín dụng của BIDV Nghệ An đến nay đạt gần 5.000 tỷ đồng, với mức tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm trong 3 năm qua đạt 19%. Trong đó, vốn vay ngắn hạn đạt 18%, trung - dài hạn đạt 21%. Bên cạnh tập trung giải ngân một số dự án lớn trong năm như Quốc lộ 1A theo hình thức BOT, cho vay bán lẻ chiếm 12% tổng dư nợ, phục vụ cho hộ gia đình kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của cá nhân… 

Tương tự tại Vietcombank chi nhánh  Vinh, Agribank Nghệ An cũng đang duy trì mức lãi suất cho vay hợp lý. Ngoại trừ một số ngân hàng thương mại áp dụng mức lãi suất cho vay ở mức 6 - 7%/năm đối với một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả (số doanh nghiệp này rất ít), thì lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực kinh doanh khác thông thường ở mức 9 - 12,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất huy động dưới 6 tháng ở mức 4,5 - 6%, kỳ hạn dài ở mức 7 - 8%. Như vậy, chênh lệch lãi suất huy động – cho vay đang ở mức 4 - 5%. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn áp dụng biên độ lãi suất cho vay rộng, dao động 5,5 - 12% để phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau, trong đó mức thấp nhất dành cho các khách hàng VIP, khách hàng truyền thống đã gắn bó lâu năm. Tìm hiểu được biết, ngân hàng chỉ cần duy trì chênh lệch 2% là có lợi nhuận (trong điều kiện nợ xấu ở tỷ lệ cho phép dưới 3% tổng dư nợ). Cho vay lãi suất cao chủ yếu rơi vào khối ngân hàng thương mại cổ phần. Hiện doanh nghiệp có “sức khỏe”, đáp ứng các điều kiện vay vốn của ngân hàng không nhiều. Vì thế, các ngân hàng bên cạnh mảng cho vay khách hàng truyền thống, chuyển hướng sang cho vay tiêu dùng, song lĩnh vực này cũng được đánh giá là rủi ro rất cao. 

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng, nếu nợ xấu ở mức 3%, thì chênh lệch lãi suất huy động và cho vay ở mức 4% đồng nghĩa với ngân hàng lãi khủng. Vấn đề đặt ra ở đây là, liệu nợ xấu có thực như số liệu công bố. Vị này cũng cho hay, vài năm gần đây, không ít ngân hàng tốn rất nhiều chi phí vào xử lý nợ xấu. Ngoài ra, có các chi phí hành chính, chi phí quản lý, chi phí hệ thống. 

Tại Sacombank - đơn vị được đánh giá có nợ xấu thấp, lãi suất cho vay hợp lý trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, nhưng hiện nay lãi suất cho vay doanh nghiệp ở mức 10%, cá nhân là 11%. Ông Hoàng Chí Hưng – Phó Giám đốc Sacombank chi nhánh Vinh cho biết, lợi nhuận của ngân hàng ngoài mảng huy động – cho vay, còn tập trung ở dịch vụ ngoại hối, dịch vụ chuyển tiền trong và ngoài nước, kiều hối, thẻ. Hiện dịch vụ chiếm 30% tổng lợi nhuận của ngân hàng. Lý giải lãi suất cho vay hiện nay đang ở mức cao, ông Hưng cho rằng, trong chương trình khuyến mãi, khách hàng gửi dài hạn 36 tháng với lãi suất trên 8%/năm, vì thế, lãi suất cho vay không thể thấp hơn. Chúng tôi đang áp dụng các gói ưu đãi cho vay mua xe ô tô, sửa chữa nhà ở với lãi suất 8%/năm, vay kinh doanh 7%/năm, nhưng chỉ trong 3 tháng hoặc 1 năm đầu, sau đó áp dụng lãi suất theo biểu, thường là từ 10-11%/năm.

Lãi suất cho vay cao, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Khánh – doanh nghiệp chuyên mua bán, sản xuất mây tre đan xuất khẩu ở Nghi Lộc cho hay: Hiện nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Năm nay, chúng tôi có nhu cầu vay vài trăm triệu đồng để chủ động nguồn nguyên liệu, nhưng tìm hiểu thì lãi suất vẫn còn cao. Với mức lãi suất 10% hiện nay, rất khó xoay xở để có lợi nhuận, nên chúng tôi mong muốn được vay với lãi suất 7 - 8%.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, ngân hàng dư thừa nguồn vốn, nhưng tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đến 31/12/2014 đạt 109.341 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm là mức tăng ghi nhận sự nỗ lực của ngân hàng. Báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, chất lượng tín dụng trên địa bàn tỉnh ta khá ổn định, nợ xấu của các ngân hàng chỉ chiếm tỷ lệ 1,5% trên tổng dư nợ, tuy tăng so với mức 1,1% thời điểm đầu năm, nhưng thấp so với tỷ lệ cho phép. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng có đủ điều kiện và đủ dư địa để thu hẹp khoảng cách chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra và để đạt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn. Điều quan trọng hơn, động thái hạ tiếp lãi suất cho vay, tăng cường chất lượng tín dụng là yêu cầu của nền kinh tế, góp phần hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp, bởi khả năng sinh lời của doanh nghiệp hiện nay rất thấp.

Thu Huyền

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.