Khi lòng dân đồng thuận

(Baonghean) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) có sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, các ngành để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 Anh Sơn có 4 hội đồng thi với tổng số 1.901 thí sinh đăng ký dự thi. Do đặc thù địa bàn rộng, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, các hội đồng thi nằm cách xa nhau, do đó quãng đường thí sinh đến điểm thi khá xa. Có thí sinh phải vượt 60 – 70km mới đến được địa điểm thi. Đối với những thí sinh có nhu cầu ở lại, các xã có hội đồng thi đứng chân đã phối hợp với hội phụ huynh học sinh, nhà trường làm tốt công tác vận động nhân dân ở các xã Đỉnh Sơn (nơi trường THPT Anh Sơn III đứng chân) và Lĩnh Sơn (Nơi trường THPT Anh Sơn 2 đứng chân) tạo điều kiện để thí sinh và người nhà tá túc trong thời gian thi. Đặc biệt, do HĐT Anh Sơn II và Anh Sơn III nằm cách xa thị trấn, không có nhà hàng, nhà nghỉ nên việc bố trí nơi ăn, chốn nghỉ phải dựa vào người dân địa phương. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Chủ tịch UBND xã Lĩnh Sơn cho biết: Ngay từ cuối tháng 4, xã đã khảo sát địa bàn và đưa ra phương án mượn nhà dân cho cán bộ coi thi và thí sinh ở xa đến ở trong những ngày diễn ra kỳ thi. 100% người dân ở gần trường đều tự nguyện nhận thí sinh, cán bộ coi thi đến tá túc ở nhà mình, và đã có 19 nhà dân có cán bộ coi thi đến ở. 19 nhà xã mượn để phục vụ ăn ở cho cán bộ coi thi có điều kiện vật chất đảm bảo, an ninh trật tự tốt.

 Thí sinh nghiêm túc làm bài ở HĐT THPT Anh Sơn 3.

Do bị chia cắt bởi sông suối, học sinh ở 8 xã Đỉnh Sơn, Hùng Sơn, Tào Sơn phải qua đò để đến địa điểm thi. Nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh khi qua sông, BCĐ huyện bố trí lực lượng bảo vệ tại các bến đò, chủ đò trang bị đầy đủ áo phao, xuất bến đúng giờ, cam kết không tăng giá. Do đó, các thí sinh khi đi thi không phải “lụy đò”, nhiều chủ đò còn nhận chở miễn phí cho các em trong các ngày thi, để các em “lấy may”. Ngoài lực lượng bảo vệ theo qui định, huyện còn tăng cường 20 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường, tại cổng các hội đồng thi nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Do đó, trong hai ngày diễn ra kỳ thi, trên địa bàn huyện không có tai nạn giao thông xảy ra.
 
Đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Anh Sơn có sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp. Các xã nơi có hội đồng thi đứng chân đã cử 15 cán bộ công an xã, xóm, dân quân tự vệ túc trực 24/24 giờ đảm bảo an ninh trật tự khu vực thi; Chủ tịch UBND xã luôn có mặt tại địa điểm thi từ đầu cho đến khi kết thúc kỳ thi. Ngoài đoàn thanh tra lưu động của huyện, BCĐ các kỳ thi cấp huyện còn bố trí các thành viên bám sát các hội đồng thi, làm trưởng ban chỉ đạo thi ngay tại hội đồng và chịu trách nhiệm về công tác thi của hội đồng mình phụ trách.
 
Ông Nguyễn Đức Vĩnh, Phó ban chỉ đạo các kỳ thi huyện Anh Sơn cho biết: Mặc dù những năm gần đây công tác thi cử ở Anh Sơn đã đi vào nề nếp, luôn được tỉnh đánh giá cao, nhưng huyện không vì thế mà chủ quan, lơ là. Mọi phương án đều được đưa ra, công tác chỉ đạo quyết liệt, các cấp các ngành đều vào cuộc để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.

Thanh Phúc

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.