Khi nghị quyết của Đảng hợp lòng dân

(Baonghean) - Để thực hiện thành công nghị quyết chuyên đề về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đảng bộ xã Diễn Yên (Diễn Châu) tăng cường công tác vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thực hiện vững chắc từng tiêu chí. 

Bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Diễn Yên ngổn ngang khó khăn, ban đầu mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí. Ngày 28/10/2011, Đảng bộ xã ban hành nghị quyết chuyên đề thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ngay sau đó, nghị quyết được triển khai cùng với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt theo từng giai đoạn với từng mục tiêu phấn đấu cụ thể. Cả hệ thống chính trị nắm rõ về phương châm, phương pháp, cách làm trong xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, Đảng bộ, chính quyền xã đã tính toán, lựa chọn bước đi và phương thức để phát huy nội lực trong nhân dân. Với quan điểm xây dựng NTM là phải lấy địa bàn thôn xóm, cụm dân cư làm đơn vị tổ chức, nhằm phát huy vai trò chủ thể của mỗi cá nhân, hộ gia đình, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Chính quyền xã luôn tạo điều kiện cho người dân được tham gia góp ý kiến vào quy hoạch, trực tiếp giám sát các dự án, công trình. 

Làm đường nông thôn mới ở xã Diễn Yên (Diễn Châu). Ảnh: Văn Hải
Làm đường nông thôn mới ở xã Diễn Yên (Diễn Châu). Ảnh: Văn Hải

Trong quá trình thực hiện, xã luôn minh bạch mọi nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để người dân yên tâm, tin tưởng. Mặt khác, xác định nguồn vốn xây dựng NTM rất lớn, trong khi nguồn kinh phí của Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần nhỏ, còn phần nhiều là huy động nguồn lực từ nhân dân nên xã không đầu tư dàn trải mà ưu tiên lựa chọn các công trình, hạng mục quan trọng, cấp thiết tập trung làm trước... Nhờ bước đi hợp lòng dân nên xã đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của toàn dân. Đồng chí Dương Đăng Hồi, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Yên cho biết: “Để thực hiện thắng lợi nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền tập trung những nội dung dễ, chưa cần tới nguồn lực kinh tế làm trước. Năm 2012, xã đạt 14 tiêu chí, năm 2013 phải đạt 16 tiêu chí để cuối năm 2014 phải hoàn thành được 19/19 tiêu chí”.

Cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm mà Diễn Yên đặt ra là phải tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế. Người dân phải có thu nhập ổn định thì mới phát huy được sức mạnh nội lực.  Để làm được điều đó, xã đã thực hiện chuyển đổi sản xuất, phát triển thương mại dịch vụ, ngành nghề, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như: giống lúa chất lượng cao, phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt.  Nổi bật nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Cùng với diện tích nuôi cá sẵn có, sau dồn điển đổi thửa, Diễn Yên động viên các gia đình có điều kiện chuyển đổi, “góp” ruộng đất mở rộng khu nuôi trồng thủy sản. Vì vậy từ chỗ chỉ trên 170 héc ta, nay xã đã phát triển diện tích nuôi cá lên 225 héc ta, nhiều nhất huyện. Không chỉ dừng lại ở các giống cá truyền thống mà bà con ở đây đã phát triển các loài nuôi mới cho năng suất giá thành cao, đồng thời tìm kiếm được đầu ra ổn định nên bà con rất yên tâm gắn bó với nghề. Những tỷ phú nuôi cá xuất hiện ngày càng nhiều, điển hình như anh Nguyễn Đức Hoài, xóm 16 thu nhập tới 600 triệu đồng/ha đã khẳng định hướng đi đúng, bền vững. 

“Ý Ðảng, lòng dân” đã thuận, có được sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, phong trào hiến đất, góp công, tiền của làm đường giao thông nông thôn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ông Nguyễn Ngọc An, Bí thư - Xóm trưởng xóm 10 kể lại thời gian đầu vận động bà con nhân dân làm đường giao thông: “Các đảng viên đồng thuận trước, sau đó đưa ra dân. Cuộc họp thứ nhất 70% gia đình ủng hộ. Chúng tôi tiếp tục tổ chức cuộc thứ 2 và nhân dân ủng hộ là 95% nên chúng tôi quyết định lập dự án làm đường giao thông nông thôn theo đúng kế hoạch đề ra”.

Một trong những thành công của xã là đã tuyên truyền để nhân dân thấy rõ tầm quan trọng của việc giải quyết nguồn nước sinh hoạt. Từ chỗ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, nhân dân lo thiếu nước hàng ngày, đến giữa năm 2013, 100% số hộ Diễn Yên được sử dụng nguồn nước sạch. Với việc làm tốt công tác thu hút đầu tư, xã Diễn Yên đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hỗ trợ xây dựng nhà máy nước hiện đại với tổng  mức đầu tư 52,8 tỷ đồng, công suất 1.900 m3 nước/ngày, trong đó nhân dân chỉ đóng góp gần 3 tỷ đồng. 

Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã tạo ra được những diện mạo mới, sức sống mới trong từng gia đình, khắp mỗi làng quê ở Diễn Yên. Tổng mức đầu tư cho xây dựng nông thôn mới đạt 266 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp và hiến đất lên tới 163,62 tỷ đồng. Thật hiếm có một địa phương nào mà các công trình phúc lợi được hoàn thiện như ở Diễn Yên. Xã có trường tư thục THPT, bệnh viện đa khoa, nhà máy nước hiện đại và tới đây sẽ là những công trình như bến xe, hệ thống chợ mới quy mô…

Đến cuối năm 2014, xã Diễn Yên đã về đích xây dựng NTM. Điều đáng nói là sau 3 năm bắt tay vào xây dựng NTM, xã không chỉ hoàn thành, mà có nhiều tiêu chí đạt mức cao, mang tính bền vững. Về Diễn Yên hôm nay, những con đường bê tông rộng, dài bao quanh những thôn xóm trù phú, niềm vui, niềm tự hào toát lên từ những gương mặt của người dân nơi đây. Bà con nhân dân không chỉ làm đường bê tông 3m mà nhiều xóm, nhân dân đã hiến thêm đất, góp thêm tiền để mở rộng mặt đường lên 5m, mỗi bên đều có cống thoát nước. Chỉ trong 1 năm, Diễn Yên đã làm hơn 100km đường giao thông nông thôn và đường nội đồng. Đây quả là những con số không nhỏ, mà thành công bắt đầu từ cuộc cách mạng trong huy động sức dân.

Mai Giang

(Đài Diễn Châu)

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .