Khí thế ngày đầu năm

(Baonghean) - Ngay từ những ngày đầu năm dương lịch, các ngành, các doanh nghiệp đã ra quân sản xuất để giành thời cơ cho thành công của một năm mới. Vào 0 giờ sáng 1/1/2016, tại Cảng Cửa Lò, khí thế ra quân sản xuất đầu năm đã tấp nập, tàu thuyền cập cảng đón may mắn từ lô hàng đầu tiên của năm mới. Đó là lô hàng tôn cuộn chuyển vào Sài Gòn. 
Đón mã hàng đầu năm ở cảng Cửa Lò
Đón mã hàng đầu năm ở cảng Cửa Lò.
Hàng chục công nhân nhanh chóng đón mã hàng container từ xe tải chuyển đến tàu. Khi lô hàng đầu tiên được đặt đúng vị trí cũng là lúc đồng hồ chỉ 0 h sáng trong tiếng hoan hô phấn khởi của cán bộ, công nhân viên cảng.
Giám đốc Cảng Cửa Lò Trần Văn Đạt cho hay: Năm 2015, Cảng Nghệ Tĩnh đã cán mốc 3 triệu tấn hàng vào ngày 28/12; trong đó cảng Cửa Lò đóng góp hơn 2/3 sản lượng hàng qua cảng. Năm 2015, Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần. Hoạt động theo mô hình mới, công ty đã bố trí, sắp xếp lại lực lượng lao động hợp lý; sửa đổi bổ sung quy trình quản lý chất lượng ISO 9001-2008; thực hiện chuyên nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, ban hành mới các quy chế hoạt động; đầu tư thêm thiết bị xếp dỡ hàng hiện đại; nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ để thực hiện hiệu quả chiến lược kinh doanh đã đề ra. Năm 2015, cũng lần đầu tiên Cảng Nghệ Tĩnh đón tàu 2,3 vạn tấn và đạt sản lượng khai thác trên 3 triệu tấn, bằng 110% so với năm 2014; doanh thu thực hiện 176 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 21 tỷ đồng.
Dịp nghỉ Tết Dương lịch, nhiều cơ quan, trên công trường thi công cầu Yên Xuân anh em công nhân vẫn bận rộn, tích cực thi đua lao động sản xuất, đẩy nhanh tiến độ để đưa công trình vào sử dụng trước kế hoạch đề ra. Công trình Cầu đường bộ Yên Xuân có tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự kiến vào cuối tháng 4/2017, bắt đầu thi công từ giữa tháng 11/2015, từ đó đến nay CIENCO4 đã tập trung nhân lực, thiết bị, thi công 3 ca liên tục, với số lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công trên công trường gần 400 con người.
Công nhân thi công lồng thép cọc khoan nhồi
Những ngày này, trên công trường thi công cầu Yên Xuân thường xuyên làm việc 24/24h. Trong ảnh: Công nhân thi công lồng thép cọc khoan nhồi.
Ông Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Ban điều hành dự án cho biết, để đáp ứng yêu cầu tiến độ (hoàn thành dự án vào ngày 30/11/2016), 100% cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đều làm việc trong dịp nghỉ lễ. Vào ngày cuối cùng của năm 2015, công trình đã đổ bê tông bệ trụ đầu tiên của dự án (trụ P10) đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ. Để động viên tinh thần của anh em, ngoài chế độ thưởng Tết Dương lịch (thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất đến 1 tháng lương), tiền công trong những ngày nghỉ tết được tính gấp 3 ngày thường, thì đêm 31/12/2015 các đơn vị thi công tổ chức liên hoan ngay trên công trường...
“Chúng tôi đang nỗ lực thi công, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng trong tháng 12/2016, trước kế hoạch đề ra 3 tháng”. - Ông Lê Trường Giang cho biết thêm. 
Ở một số doanh nghiệp như Công ty Hạ tầng đô thi Vinh, Công ty Môi trường Đô thị Vinh... việc nghỉ Tết Dương lịch được rút ngắn lại và thực hiện sớm để tranh thủ tối đa công việc trước khi Tết Nguyên đán cận kề.
Cũng trong những ngày đầu năm mới, ngành thuế đã có nhiều bộ phận cán bộ, nhân viên đi thực hiện thu thuế môn bài đầu năm, đồng thời phát và thu tờ khai thuế hộ kinh doanh cá nhân theo thông tư mới. Công việc vất vả và gấp rút nhưng các chi cục đều bố trí làm việc khẩn trương, thay nhau trực và xử lý. Cục Thuế Nghệ An đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đi kiểm tra việc kê khai thuế đối với hộ kinh doanh từ đầu năm theo chính sách mới là Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Các chi cục thuế thực hiện tiếp xúc với các ngành hàng, hộ kinh doanh để lấy ý kiến trước khi thực hiện mức thu thuế mới; giải quyết các kiến nghị của người nộp thuế đồng thời giao kế hoạch cho từng đội, từng phòng, đơn vị trong những ngày đầu năm. 
Ông Hoàng Phạm Quảng - Đội trưởng Đội thuế chợ Vinh cho biết: Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 2994/TCT-TNCN về sửa đổi, bổ sung một số quy định của thông tư số 92, yêu cầu là các chi cục, các đội thuế phải phát tờ khai và thu hồi tờ khai về để lập bộ quản lý, thời gian gấp rút, chỉ có 25 ngày, trong khi đó chợ Vinh có 1.312 hộ kinh doanh. Đội thuế đã phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế phường Hồng Sơn (TP. Vinh) thành lập 9 tổ phát tờ khai, hướng dẫn cho các hộ kê khai và thu hồi tờ khai, đồng thời thu thập ý kiến cho của các hộ kinh doanh trước khi lập bộ chính thức. Chi cục cũng đã niêm yết công khai thuế hộ tại các địa điểm quy định và đến nay chỉ còn 57 hộ chưa thu hồi được tờ khai.
Chị Đào Thị Thủy, hộ kinh doanh ở chợ Vinh cho hay: “Những ngày nghỉ tết là dịp bán hàng chạy ở chợ, chúng tôi đều tranh thủ lấy hàng về với đa dạng chủng loại, hợp thị hiếu để bán. Và chúng tôi thấy cán bộ đội thuế chợ Vinh xuống từng hộ để điều tra, lấy mẫu, hướng dẫn kê khai thuế hộ kinh doanh theo thuế mới, chúng tôi cũng sẵn sàng phối hợp để bên thuế làm tốt nhiệm vụ”.
Cũng trong những ngày cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Cục Thuế đã lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc niêm yết lấy ý kiến công khai về doanh thu và mức thuế phải nộp của các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Qua kiểm tra tại Chi cục Vinh cho thấy, việc công khai thực hiện tốt, hầu hết cá nhân kinh doanh đã kê khai và nộp tờ khai thuế. Hiện Chi cục Vinh đang quản lý hơn 8000 hộ kinh doanh, tuy nhiên mức thuế theo phản ánh của các hộ là khá cao.

Châu Lan - Thu Huyền

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.