Khi trường học thiếu nước sạch

(Baonghean) - An toàn vệ sinh nước sạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của học sinh trong các trường học. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề này còn nhiều bất cập…

Khan hiếm nước sạch

Trường Mầm non Châu Thái là một trong những điểm trường khó khăn, thuộc vùng 135 của huyện Quỳ Hợp. Nằm ở vùng khô hạn, nắng nóng, hơn một nửa thời gian trong năm học, trường lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng.

Tháng tư này, tình trạng khan hiếm nước lại càng nặng nề hơn bởi tất cả các giếng ở trong trường đã cạn kiệt. Trong tình thế cấp bách này, giải pháp duy nhất mà nhà trường đưa ra là vận động giáo viên và phụ huynh mỗi ngày đưa con đi học chở theo một can nước để các cháu sử dụng. Ngoài ra, giáo viên phải đến các gia đình ở bản Tam Thành xin nước về phục vụ nấu nướng, sinh hoạt cho học sinh. Nhưng hiện tại, hầu hết các giếng  khơi ở các gia đình cũng đang rơi vào tình trạng khô cạn. Phụ huynh Trương Thị Nữ có 2 con đang học ở trường cho biết: Sáng nào vợ chồng tôi cũng phải dậy thật sớm, chắt từng gàu nước mới đủ 2 can mang tới trường. Vất vả lắm nhưng nếu không mang thì lấy đâu nước cho các con ở trường.

Phụ huynh Trường Mầm non Châu Thái (Quỳ Hợp) đem nước sinh hoạt đến trường.
Phụ huynh Trường Mầm non Châu Thái (Quỳ Hợp) đem nước sinh hoạt đến trường.

Cô giáo Vũ Thị Duyên -  Phó Hiệu trưởng  nhà trường cho biết: 3/3 điểm trường đều thiếu nước sạch trầm trọng. Nhà trường cũng đã tính đến việc đào giếng khoan nhưng do địa hình cao, núi đá nhiều nên kinh phí đào giếng cao gấp 10 lần các nơi khác... Không có nước sạch, việc đảm bảo nguồn nước phục vụ học tập và sinh hoạt của học sinh gặp nhiều khó khăn; nhà  trường cũng khó kiểm soát chất lượng nguồn nước mà phụ huynh mang đến hàng ngày. Giải pháp khả thi nhất là mua máy lọc nước nhưng với hơn 400 học sinh (chia thành 3 điểm trường), máy lọc nước công suất nhỏ (dùng cho các hộ gia đình) nên chắc chắn lượng nước sạch được xử lý là rất ít. 

Tình trạng khan hiếm nước sạch cũng xảy ra ở nhiều trường khác trên địa bàn các xã: Văn Lợi, Minh Hợp, Tam Hợp và vùng Ngã ngã ba Săng lẻ... Ông Hồ Bình Minh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp cho biết: Do đặc thù địa chất nên việc có đủ nước sạch cho các trường trên địa bàn là hết sức khó khăn. Huyện cũng có giải pháp để khắc phục ở một số điểm “nóng”; còn lại, vẫn đang phải phụ thuộc vào quá trình vận động xã hội hóa các trường và phụ huynh.

Thiếu nước sạch vào mùa khô cũng diễn ra phổ biến ở các huyện vùng núi cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong. Theo ước tính, khoảng 25% số trường không đủ nước sạch để dùng hoặc nước bị phèn chua. Huyện Tương Dương, hiện có 59 trường và điểm trường học sinh đang phải tự túc nước uống hàng ngày, huyện Anh Sơn còn 6 điểm trường, huyện Kỳ Sơn còn 18 điểm trường... Theo bà Vi Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương, việc cung cấp nước sạch cho học sinh vùng cao gặp nhiều khó khăn bởi nguồn nước cung cấp tự nhiên không ổn định, nguồn nước máy  thì chỉ có ở vùng trung tâm. Vùng sâu, vùng xa do địa hình chia cắt, các trường điểm lẻ nhiều nên không có điều kiện đầu tư các hệ thống xử lý nước...

Nỗi lo chất lượng 

Theo ông Nguyễn Đình Thái - Phó Chánh văn Phòng, phụ trách y tế học đường của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện trên địa bàn, học sinh toàn tỉnh sử dụng nước uống hàng ngày dưới các hình thức:  Nước sôi do nhà tường tự đun nấu, do gia đình tự túc cho con, hoặc nước đóng bình tinh khiết hoặc sử dụng hệ thống máy lọc nước. Vướng mắc chính hiện nay đó là sở chưa đánh giá kiểm nghiệm được chất lượng  nguồn nước lọc thông qua các máy lọc nước hoặc nước tinh khiết được đóng sẵn trong các bình. Trong khi đó, số trường sử dụng nguồn nước này ngày càng đông với 872 trường ở bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và 184 trường THPT - cao gần gấp 3 so với các hình thức còn lại.

Tìm hiểu thực tế ở Trường Tiểu học Hưng Lộc (thành phố Vinh) thì vấn đề lo ngại trên là hoàn toàn có cơ sở. Trường Tiểu học Hưng Lộc ký hợp đồng với Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ thương mại và đầu tư Hải Hà (Khu công nghiệp Đông Vĩnh, thành phố Vinh) từ tháng 1/2013 để đầu tư công trình trạm uống nước học đường. Theo thầy giáo Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, quá trình ký kết, về phía nhà trường không phải bỏ bất cứ một khoản kinh phí nào. Tuy nhiên, nhà trường sẽ thu phí để thu hồi vốn đầu tư theo số lượng học sinh thực tế của trường trong vòng 7 năm để hoàn phí lại cho công ty.

Học sinh Trường Tiểu học Hưng Lộc (TP. Vinh) uống nước qua xử lý bằng máy lọc.
Học sinh Trường Tiểu học Hưng Lộc (TP. Vinh) uống nước qua xử lý bằng máy lọc.

Từ khi có trạm lọc nước tinh khiết  đưa vào sử dụng, nhà trường hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi theo như công ty cho biết, hệ  thống máy lọc nước do công ty cung cấp rất đảm bảo nhờ sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O – Mỹ. Tuy nhiên, chất lượng thực tế hoạt động của máy thế nào  thì ban giám hiệu nhà trường không nắm được, bởi máy được đặt trên mái của tầng 2 được phủ kín mít. Mỗi khi có sự cố, nhân viên nhà máy sẽ trực tiếp đến kiểm tra. 

Được biết, sau gần 3 năm ký kết công ty cung ứng máy lọc nước  đã tăng giá nước 3 lần từ 11.000 - 11.500 đồng và nay là 15.000 đồng/em/tháng. Mặc dù vậy, từ năm 2013 đến nay, công ty chỉ mới duy nhất một lần cung cấp Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ số nước sạch cho nhà trường.  Trong khi đó, theo quy định, ít nhất 6 tháng/1lần các công ty phải đi lấy mẫu, xét nghiệm nguồn nước theo quy định... 

Ông Đào Trọng Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm bày tỏ lo ngại: Thực tế, hiện nay tại các trường học có rất nhiều công ty đến xin lắp đặt hệ thống máy lọc nước. Tuy nhiên, việc kiểm định chất lượng nước như thế nào thì chưa kiểm soát được. Điều này, về lâu dài sẽ dẫn đến rất nhiều những hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh. 

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản yêu cầu phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục để rà soát, thống kê tất cả các trường học trên địa bàn sử dụng dây chuyền xử lý nước sạch hoặc các bình lọc để cung cấp nước uống cho học sinh. Trên cơ sở đó, có giải pháp để quản lý các đơn vị cung ứng, tránh xảy ra tình trạng không nắm được chất lượng của thiết bị lọc nước tại các trường học như hiện nay.

Mỹ Hà

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…