Khi "vua nhạc sến" đối mặt với "hai bàn tay trắng"

(Baonghean.vn) - Vinh Sử - “Vua nhạc sến” một thời, tác giả của những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng: “Gõ cửa trái tim”, "Đêm lang thang", "Qua ngõ nhà em", "Nối lại tình xưa"… về cuối đời không ngờ lại sống trong cảnh bần hàn khổ cực. Live show “Hai bàn tay trắng” sắp diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 1/8 tới cũng chính là câu chuyện đời đong đầy cay đắng ấy của ông…

Theo lẽ thường, thì nhạc sến không mấy khi “ló mặt” vào Nhà hát Lớn, trừ live show Tuấn Vũ từng lập kỷ lục 5 đêm diễn liền ở đó và cho đến nay vẫn chưa được lặp lại. Cơ hội đến với người nhạc sĩ nghèo Vinh Sử nổi tiếng một thời là bởi ông may mắn gặp được một vị Mạnh Thường Quân tâm huyết: thực hiện chuỗi chương trình vinh danh tác giả, tác phẩm từng là hành trang kỷ niệm của một thế hệ người nghe nhạc Việt, dưới tên gọi “Vàng son một thuở”.

Một đêm riêng dành cho “nhạc sến” tại “thánh đường nghệ thuật” cũng chính là món quà quý giá mà nhà tổ chức dành cho Vinh Sử vào lúc sức khỏe của ông bắt đầu báo động, như ông chia sẻ:  “Cuộc sống của tôi không còn bao nhiêu nữa, và tôi luôn khao khát có được một đêm nhạc riêng cho mình như thế này, để được sống trong niềm hạnh phúc rằng, khán giả vẫn còn nhớ đến nhạc của tôi…”.

Ca sĩ Ngọc Châm và Bảo Khánh thăm nhà vua nhạc sến Vinh Sử
Ca sĩ Ngọc Châm và Bảo Khánh thăm nhà vua nhạc sến Vinh Sử

“Vua nhạc sến” luôn coi các sáng tác của mình là dành cho người nghèo nên ca từ của ông thường bình dị, thân thuộc với số đông công chúng bình dân. Bước vào Nhà hát Lớn vì vậy hẳn cũng là một “tấm áo mới” cho những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng một thời như: "Hai bàn tay trắng", "Gõ cửa trái tim", "Đêm lang thang", "Qua ngõ nhà em", "Nối lại tình xưa"…

Khi "vua nhạc sến" đối mặt với "hai bàn tay trắng" ảnh 2
 

Riêng ca khúc “Hai bàn tay trắng” đã trở thành câu hát cửa miệng của rất nhiều người, và dường như cũng vận vào đời sống của ông lúc cuối đời. Từng nổi tiếng là một nhạc sĩ hái ra tiền nhờ bán nhạc, từng nổi tiếng đào hoa vì yêu nhiều và có tới 4 đời vợ, nhưng cuối cùng, với ông giờ là “hai bàn tay trắng”: nghèo khó, bệnh tật (hiện ông đang ôm trong mình căn bệnh ung thư đại tràng đã bước sang giai đoạn di căn), không có người vợ nào bên cạnh (người vợ thứ 4 chỉ thường đến chăm sóc khi ông đau bệnh, bởi bà cũng có cuộc sống riêng, con cái “kiến giả nhất phận”, lại cũng đều khó khăn…).

Thế nhưng, vượt lên trên cơn bĩ cực, “vua nhạc sến” một thời vẫn giữ được niềm lạc quan vui sống, không sợ bệnh tật, không sợ cái chết, mà chỉ lo mình không còn sáng tác được nữa. Ông kể, chính trong những ngày đau bệnh là quãng thời gian ông viết được nhiều nhất, hiện tại ông đang cho thu âm các tác phẩm của mình để chuẩn bị ra tuyển tập trong thời gian sắp tới. Tại đêm nhạc “Hai bàn tay trắng”, nhạc sĩ Vinh Sử cũng sẽ giới thiệu một số ca khúc mới của mình. 

Khi "vua nhạc sến" đối mặt với "hai bàn tay trắng" ảnh 3
 

Thể hiện các ca khúc của ông sẽ là những giọng ca đặc biệt yêu mến nhạc Vinh Sử như Lệ Quyên, danh hài Chiến Thắng, ca sĩ Ngọc Châm, Hạ Vân, Quang Tám, Bách Nguyễn… và đặc biệt là ca sĩ Bảo Khánh - “gà cưng” của trung tâm nhạc hải ngoại Thúy Nga. Nổi tiếng với giọng hát ngọt ngào, từng tạo thành một hiện tượng “chấn động” trong cuộc tuyển chọn ngôi sao mới của trung tâm Thúy Nga, Bảo Khánh rất yêu các tác phẩm của Vinh Sử và với anh, đây là cơ hội hiếm có để anh có thể bày tỏ tình yêu của mình… 

Bài: N.L

Ảnh: T.L

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.