Kho bạc Nhà nước Nghệ An: Quản lý tốt việc thu nộp ngân sách

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kho Bạc Nhà nước Nghệ An đang nỗ lực ứng dụng thông tin, kịp thời thu đúng, thu đủ các khoản thu ngân sách nhà nước với phương châm “siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, chuyển đổi số trong một số hoạt động nghiệp vụ; tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Chuyển động ở cơ sở

Với đặc thù của một đơn vị đóng chân ở khu vực miền núi, Kho bạc Nhà nước huyện Tương Dương gặp rất nhiều khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý thu nộp ngân sách. Dù vậy, với nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, sự quyết tâm đổi mới theo phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, 8 tháng đầu năm 2022, huyện Tương Dương có hơn 1.000 hồ sơ giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến, đạt tỷ lệ 100%.

Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan tài chính, thuế, ngân hàng thương mại trên địa bàn kiểm soát các khoản thu cho ngân sách nhà nước, nâng cao chất lượng kiểm soát chi, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ vậy, thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng đạt 31 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 60,6%.

Kho bạc Nhà nước Nghệ An: Quản lý tốt việc thu nộp ngân sách ảnh 1

Ngành Thuế và Kho bạc phối hợp tốt với các ngân hàng thương mại trong thu nộp các khoản thu vào ngân sách Nhà nước. Ảnh: Trân Châu

Tương tự, Kho bạc huyện miền núi Quế Phong cũng đã ban hành và thực hiện các kế hoạch để tập trung nhanh, đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước; Tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách, đảm bảo chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định, quy trình. Đồng thời, tham mưu chính quyền địa phương trong việc kiểm soát chi lĩnh vực xây dựng cơ bản, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, phòng ngừa rủi ro...

Tích cực chuyển đổi số, phối hợp các ngân hàng để thu đúng, thu đủ

Không riêng gì hai huyện miền núi trên, trong năm 2022, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, các kho bạc trực thuộc tích cực phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu để tập trung thu đủ, thu nhanh kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước; Tăng cường công tác kiểm soát chi qua kho bạc; Thường xuyên cung cấp thông tin, số liệu và tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý thu, chi qua báo cáo hàng ngày, báo cáo định kỳ và đột xuất… đảm bảo số liệu chính xác, kịp thời, đáp ứng được yêu cầu quản lý, điều hành ngân sách của chính quyền các cấp.

Đặc biệt, để đẩy nhanh chuyển đổi số, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các phòng ban đơn vị và kho bạc các huyện tích cực nâng cao chất lượng việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ qua Dịch vụ công trực tuyến; Chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện giám sát từ xa; đẩy mạnh cải cách hành chính; Cử công chức thực hiện giám sát từ xa số dư quỹ tiền mặt của kho bạc nhà nước huyện, thị xã trực thuộc; thường xuyên thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để dò quét, phát hiện virus, mã độc trên máy trạm của người sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống...

Kho bạc Nhà nước Nghệ An: Quản lý tốt việc thu nộp ngân sách ảnh 2

Thi công cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam trên tuyến cao tốc Bắc - Nam nối 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh. Ảnh: Trân Châu

Kho bạc Nhà nước cũng đã phối hợp với các đơn vị triển khai thành công hệ thống thanh toán song phương điện tử và hệ thống TCS (phần mềm về quy trình thu nộp vào ngân sách) đảm bảo kịp thời hạch toán các khoản thu ngân sách đúng tỷ lệ quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định phân cấp nguồn thu và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025.

Việc nâng cấp chương trình TCS đã đáp ứng yêu cầu các thông tư của Bộ Tài chính về cải cách hành chính thuế và phục vụ người nộp thuế tốt hơn.

Kho bạc Nhà nước Nghệ An cũng triển khai thực hiện việc mở tài khoản chuyên thu tại Ngân hàng Lienvietpostbank tại kho bạc huyện, thị xã và cơ quan kho bạc tỉnh. Phối hợp với Ngân hàng Thương mại triển khai thu phạt vi phạm hành chính bằng biên lai điện tử; kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, đôn đốc thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hướng dẫn cho các doanh nghiệp thủ tục để góp phần triển khai sớm công trình, dự án, tăng thu cho ngân sách nhà nước....

8 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt gần 14.000 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư công 7.828 tỷ/KH 16.737 tỷ đạt 46,8% KH. Chứng từ gửi qua dịch vụ công trực tuyến được giải quyết với 373.977 chứng từ, đạt tỷ lệ 99,94%.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nghệ An cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng Thương mại thực hiện tốt các nội dung phối hợp thu ngân sách và ủy nhiệm thu phạt vi phạm hành chính qua Ngân hàng Thương mại; thực hiện điều tiết ngân sách chính xác, đúng quy định. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, đối chiếu số liệu thu, nộp hàng ngày với các Ngân hàng Thương mại đảm bảo số thu phải được hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác vào tài khoản của KBNN và truyền dữ liệu cho KBNN trong ngày...

Kho bạc Nhà nước Nghệ An: Quản lý tốt việc thu nộp ngân sách ảnh 3

Quản lý tốt các khoản thu về đất là một nhiệm vụ của ngành Thuế và Kho bạc. Ảnh: Trân Châu

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.