“Kho” gỗ không rõ xuất xứ giữa Thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong)

(Baonghean) - Báo Nghệ An nhận được thông tin: Từ khoảng 5 tháng nay, giữa trung tâm Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) tồn tại “kho” gỗ bất hợp pháp. Dù cử tri thị trấn đã nêu sự việc này trong dịp Đoàn Đại biểu Quốc hội về Quế Phong công tác, nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý, vì vậy đã có sự bất bình trong nhân dân...

Ngược Quốc lộ 48A, chúng tôi tìm về Thị trấn Kim Sơn, không khó để xác định kho gỗ nằm gần sân vận động huyện Quế Phong, trong một khu vườn của một hộ dân tại khối 7, đối diện với Trạm Y tế Thị trấn Kim Sơn. Tiếp cận ngôi nhà, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều gỗ cây, gỗ phiến được che chắn khá cẩn thận bằng những hom tranh, thậm chí còn cẩn thận dựng một chiếc lán khá lớn để che chắn cho những cây gỗ lớn.“Kho” gỗ được che chắn cẩn thận.

Xâm nhập vào bên trong khu vườn rộng khoảng trên 300m2, chúng tôi chứng kiến tại đây có “kho” gỗ với khoảng trên 50m3 gỗ  và đều là loại gỗ tốt như dổi, táu mật, hòn linh... Điều đáng quan tâm nhất và trùng khớp với tin báo là, trên các cây gỗ, phiến gỗ đều không dấu vết gì chứng tỏ đây là gỗ có nguồn gốc xuất xứ.

Tìm hiểu được biết, ngôi nhà chứa gỗ là của ông Hồ Xuân Dung (tên thường gọi là ông Năm Hồng). Ông Hồ Xuân Dung sống cùng gia đình tại khối 7 nhưng ở một nơi ở khác, còn ngôi nhà chứa gỗ trước đây là của ông Thào Sống Thái, nay đã bán lại cho ông Dung, và ông này không sử dụng để ở, mà khoảng giữa tháng 8/2012 thì làm nơi chứa gỗ.Đường kính của mỗi súc gỗ tròn khoảng từ 45 - 55 cm.

Vị cử tri từng đưa chuyện “kho” gỗ "không rõ nguồn gốc" phản ánh với Đoàn Đại biểu Quốc hội trong lần tiếp xúc cử tri Quế Phong mới đây là ông Lương Xuân Tư, năm nay 70 tuổi, sống tại K9, Thị trấn Kim Sơn. Ông Tư tâm sự: "Tôi là một cử tri bình thường như mọi người nhưng thấy có sự băn khoăn, bứt rứt. Bởi nếu người dân thường chỉ sở hữu một ít gỗ không có nguồn gốc thì lực lượng chức năng kiểm tra ráo riết. Còn ở đây để hàng đống gỗ thì không có ai bắt cả...".

Để có thêm thông tin, chúng tôi đã tìm gặp ông Quản Trung Thành - Bí thư khối 7, Thị trấn Kim Sơn. Qua trao đổi, ông Thành xác nhận ngôi nhà đang chứa gỗ là nhà của ông Hồ Xuân Dung, nhưng bên trong có chứa gỗ như thế nào thì không rõ, vì: "Họ không ở đó, nhà suốt ngày đóng cửa...". Ông Quản Trung Thành cũng cho biết: Tại nhiều cuộc họp HĐND thị trấn, cử tri đã phản ánh sự bức xúc này, nhưng rồi cũng không thấy xử lý gì cả, dù tại đây cũng có một tổ kiểm lâm địa bàn. Nếu muốn xác minh thêm cho rõ hơn việc này, các anh nên đến UBND thị trấn hoặc Hạt Kiểm lâm Quế Phong...Các gian phòng trong ngôi nhà là nơi cất các tấm gỗ phiến.

Theo lời chỉ dẫn của ông Quản Trung Thành, chúng tôi tìm đến Hạt Kiểm lâm Quế Phong. Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hoàng Ngọc Thịnh và các kiểm lâm viên tỏ ra rất bất ngờ và cho rằng không có chuyện giữa trung tâm Thị trấn Kim Sơn tồn tại một kho gỗ không rõ nguồn gốc. Cán bộ Hạt Kiểm lâm cho hay, người dân trên địa bàn huyện Quế Phong lưu trữ gỗ trong nhà với số lượng rất lớn (trên 8.000m3), và để xử lý vấn đề này đang hết sức khó khăn; tuy nhiên việc vận chuyển và có hẳn một kho gỗ như vậy tại trung tâm thị trấn khó có thể xẩy ra. Chỉ đến khi chúng tôi công khai địa chỉ, các bức ảnh kho gỗ đã ghi lại được thì cán bộ Hạt Kiểm lâm mới tin và cử 2 cán bộ xuống kiểm tra.Các góc khuất trong vườn cũng là nơi để gỗ phiến "không
rõ xuất xứ".

Sau vài giờ đồng hồ cho người kiểm tra, qua điện thoại, đại diện Hạt Kiểm lâm xác nhận: Có một kho chứa gỗ tại khu vườn đối diện Trạm Y tế Thị trấn Kim Sơn như chúng tôi đã thông tin; số gỗ này đã được đưa về từ khá lâu, trước năm 2013 và gỗ không có nguồn gốc xuất xứ...

Theo ông Hoàng Ngọc Thịnh: Việc tồn tại một kho gỗ không có nguồn gốc xuất xứ giữa Thị trấn Kim Sơn có trách nhiệm quản lý của Hạt Kiểm lâm Quế Phong. Tôi đã tham mưu cấp trên cho người kiểm đếm để ra quyết định tạm giữ, chờ xử lý.


Bài, ảnh: Nhật Lân