Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.

Nhiều công dân chưa được cấp

Mới đây, trước ngày đi xuất khẩu lao động nước ngoài, anh N.V.Đ ở huyện Hưng Nguyên có kiểm tra thông tin về hộ chiếu vắc-xin của mình qua 2 ứng dụng trên smartphone là Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid. Tuy nhiên, cả 2 ứng dụng đều báo chưa có thông tin của anh trên hệ thống hộ chiếu vắc-xin.

Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh: Tư liệu
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh: Tư liệu

Anh N.V.Đ cho biết: “Quốc gia mà tôi đến, công ty đưa đi đều yêu cầu phải có hộ chiếu vắc-xin mới được nhập cảnh. Tôi đã đến trạm y tế nơi sinh sống và cũng là nơi đã tiêm phòng vắc-xin để hỏi. Tại trạm, tôi cũng đã được cán bộ y tế giúp đỡ và đề nghị về chờ để được cấp… Tôi rất lo vì hộ chiếu vắc-xin mà lỡ chuyến đi này”.

Ở thời điểm này, hầu hết các nước trên thế giới đã mở cửa trở lại sau thời gian dài “bế quan, tỏa cảng” do dịch Covid-19. Đây chính là cơ hội để nhiều người dân Việt Nam có thể đi du lịch, xuất khẩu lao động. Có khá nhiều nước đã mở cửa tự do, song cũng có rất nhiều nước yêu cầu người nhập cảnh phải có hộ chiếu vắc-xin, đặc biệt là một số nước châu Á. Theo những công ty đưa người đi xuất khẩu lao động thì: Một số quốc gia bắt buộc người nhập cảnh phải có hộ chiếu vắc-xin là Singapore, Đài Loan…

Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin và hộ chiếu vắc-xin khi tham gia tiêm chủng Covid-19, tạo thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu ra nước ngoài, từ ngày 15/4, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai việc cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử cho người dân. Hộ chiếu gồm 11 trường thông tin, được đóng gói dưới dạng mã QR 2D, hiển thị trên ứng dụng PC-Covid hoặc sổ sức khỏe điện tử. Hộ chiếu vắc-xin được cơ quan chức năng cấp miễn phí cho toàn bộ người dân… Tính đến ngày 23/5, cả nước đã có 19 triệu người được cấp hộ chiếu vắc-xin.

Rất nhiều người hiện vẫn chưa được cấp hộ chiếu vắc-xin. Ảnh: Thành Chung
Rất nhiều người hiện vẫn chưa được cấp hộ chiếu vắc-xin. Ảnh: Thành Chung

Như vậy, có thể thấy rằng, không chỉ riêng anh N.V.Đ mà còn có rất nhiều người chưa được cấp hộ chiếu vắc-xin. Tìm hiểu thì được biết công tác cấp hộ chiếu vắc-xin đang gặp nhiều khó khăn. Một số cán bộ y tế cho hay: Trước đây, yêu cầu chống dịch bắt buộc chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Do đó, trong quá trình tiêm chủng, việc khai báo, cập nhật thông tin như số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh thư, căn cước công dân của người dân còn nhiều sai lệch, thiếu sót. Lượng thông tin thiếu, sai lệch này là rất lớn, cần có thời gian xác minh và làm sạch dữ liệu… Bên cạnh đó, còn có những khó khăn khác như hệ thống máy móc chưa đồng bộ; người lập dữ liệu không có chuyên môn; việc kết nối liên thông dữ liệu khó khăn; hệ thống quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nghẽn, chậm.

Thực hiện việc cấp hộ chiếu vắc-xin cho công dân, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng, nỗ lực. Tính đến ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 5.846 triệu mũi tiêm đã được xác minh và đẩy lên hệ thông tiêm chủng và đã có 1.683 triệu hồ sơ đã ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin (chiếm 29%). Trong số 4.163 triệu mũi tiêm chưa ký xác nhận cấp hộ chiếu vắc-xin có 144.888 mũi chưa tiêm hoặc chưa đẩy lên hệ thống; 57.193 mũi không có căn cước công dân/mã định danh; 21.060 mũi có căn cước công dân/mã định danh sai; 363.027 mũi xác minh sai thông tin…

Khó khăn, không kịp tiến độ

Trong 21 huyện, thị xã, thành phố có 3 địa phương chưa ký xác nhận cấp hộ chiếu vắc-xin, 01 địa phương mới ký được 87 mũi. Trao đổi với các địa phương này thì được cho hay: Nguyên nhân dẫn đến việc chậm ký xác nhận là do một số trạm y tế chưa có chữ ký số; công tác phối hợp giữa đơn vị y tế với công an địa phương, đơn vị cung cấp chưa tốt; một số địa phương chưa thực sự chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành; việc rà soát, làm sạch, bổ sung dữ liệu đòi hỏi cần làm kỹ nếu không một khi đã đẩy lên hệ thống thì rất khó để tìm chỗ sai… Ngoài ra, cán bộ y tế khi xác minh thông tin cũng gặp khó khăn khi người dân sợ việc cung cấp thông tin, số căn cước công dân sẽ bị kẻ gian lợi dụng.

Hộ chiếu gồm 11 trường thông tin, được đóng gói dưới dạng mã QR 2D. Ảnh: Thành Chung
Hộ chiếu gồm 11 trường thông tin, được đóng gói dưới dạng mã QR 2D. Ảnh: Thành Chung

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, quá trình thực hiện ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin vẫn gặp một số bất cập từ hệ thống như: Khi đẩy được danh sách lên nhưng không ký số được, hoặc ký chỉ được vài trường hợp; khi chọn 500 trường hợp để ký mà báo lỗi không biết lỗi ở trường hợp nào, cán bộ lại phải dò ký lại từng trường hợp; chữ ký số đôi khi không nhận; phần mềm để thực hiện ký xác nhận còn chậm, treo dữ liệu, không thực hiện ký xác nhận được… Sau khi triển khai xác minh thông tin và làm sạch dữ liệu, các cơ sở tiêm chủng cập nhật và thực hiện đồng bộ dữ liệu giữa phần mềm tiêm chủng và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tuy nhiên dữ liệu vẫn báo sai; hiện không thể thực hiện ký xác nhận luôn trong ngày do còn phải đồng bộ với Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với khối lượng hồ sơ lớn trong khi hệ thống máy móc, phần mền chưa đồng bộ. Nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin không có thì việc đảm bảo tiến độ đối với Nghệ An là điều khó khả thi. Dược sĩ Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc làm sạch dữ liệu xong trước ngày 1/6. Thời hạn còn lại rất ít trong khi số lượng mũi tiêm chưa ký xác nhận cấp hộ chiếu vắc-xin còn rất nhiều … Tuy nhiên, ngành Y tế và các ngành, địa phương liên quan vẫn đang cố gắng thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hệ thống quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19, ký xác nhận hoạt động rất chậm. Ảnh: Thành Chung
Hệ thống quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19, ký xác nhận hoạt động rất chậm. Ảnh: Thành Chung

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị tiêm chủng tập trung thực hiện truy xuất dữ liệu chi tiết lập danh sách đối tượng tiêm chủng Covid-19 tại điểm tiêm, lọc danh sách theo từng xã/phường và gửi trực tiếp công an xã/phường để xác minh. Sau khi có danh sách xác minh đối tượng chính xác thì tiếp tục chỉnh sửa làm sạch dữ liệu trên hệ thống. Các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin; thực hiện ký số toàn bộ đối tượng tiêm chủng đã được xác thực đúng thông tin. Yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm phối hợp, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các nội dung về làm sạch dữ liệu và ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin… Tất cả các tổ chức/cá nhân có liên quan không được gây khó khăn cho người dân trong việc cấp chứng nhận tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc-xin; nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật./.

Hộ chiếu vắc-xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân. Mã QR của hộ chiếu vắc-xin có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận. Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Hộ chiếu vắc-xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid. Nếu có sai sót/thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.

'Phía sau' người nghệ sĩ

'Phía sau' người nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Họ là những nghệ sĩ hoạt động ở Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, vừa được vinh danh NSND, NSƯT vào dịp cuối năm 2023. Ở họ ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng còn là tình yêu bất tận với sân khấu, với con đường đã chọn.

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với việc du Xuân, thăm người thân, thì người dân miền núi còn có nhiều hoạt động vô cùng độc đáo như tung còn, nhảy sạp, ném pao, múa khèn... Theo thời gian, những thú vui ngày lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

(Baonghean.vn) - Giàu tính đa dạng sinh học, nhiều danh thắng và lắm điểm đến kỳ thú, hấp dẫn, nên danh tiếng Vườn Quốc gia Pù Mát đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Vậy nhưng, Pù Mát như chưa được “đánh thức” như Pù Luông của tỉnh bạn Thanh Hóa. 

Xuyên Tết ở Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Xuyên Tết ở Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Gác lại niềm vui đón Tết bên gia đình, người thân, các cán bộ, kỹ sư, tại Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ vẫn miệt mài với công việc, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả các tổ máy. 

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.