Khó thu phí dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có khá nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực thủy điện, trong đó có 6 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động (gồm Bản Vẽ, Hủa Na, Bản Cốc, Bản Cánh, Khe Bố, Sao Va, Nậm Mô).

Theo Nghị định số 99/2010/NĐ – CP và Quyết định 3253/QĐ – UBND tỉnh Nghệ An (ngày 27/8/2012) về việc các đơn vị có sử dụng dịch vụ môi trường rừng phải nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, tuy nhiên, một số công trình thủy điện chưa thực hiện nghiêm túc việc nộp phí sử dụng dịch vụ môi trường rừng (nguồn thu này sẽ được chi trả cho các chủ rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng).

Được biết, thời gian qua mới chỉ có 3 đơn vị thủy điện nộp tiền sử dụng dịch vụ môi trường rừng với số tiền hơn 42,7 tỷ đồng  (năm 2011- 2012) và năm 2013, có 4 đơn vị thủy điện gửi đăng ký kê khai nộp tiền sử dụng dịch vụ môi trường rừng gần 30 tỷ đồng. Nguyên nhân là một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh ta chưa “mặn mà” với việc thực hiện nghĩa vụ nộp phí dịch vụ môi trường rừng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng thiếu các giải pháp để bảo đảm thu đúng, thu đủ. Đặc biệt, việc thu phí dịch vụ môi trường rừng tại các cơ sở sản xuất thủy điện không thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gặp rất nhiều khó khăn, vì khi ký hợp đồng với bên mua bán điện chưa có chi phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, nên phía các nhà máy thuỷ điện đang phải xem xét,  làm việc với bên mua bán điện để bổ sung khoản này và đến nay vẫn chờ… kết quả!.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.