Khổ vì dự án di dân thi công chậm

(Baonghean) - Mùa mưa lũ đang đến gần, bà con bản Pật (xã Châu Tiến) và bản Quắn (xã Liên Hợp) của huyện Quỳ Hợp đang lo lắng bởi dự án di dân tái định cư khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở chậm tiến độ. 

Một số hộ nằm trong diện di dời tại bản Quắn (Liên Hợp).
Một số hộ nằm trong diện di dời tại bản Quắn (Liên Hợp).

Những con khe, con suối hiền hòa là vậy, nhưng khi mùa mưa lũ đến chúng lại trở thành những “lưỡi hái tử thần” uy hiếp nhà cửa, ruộng vườn và đe dọa đến tính mạng của nhiều người dân nơi đây. Đến bây giờ, ông Vi Văn Thanh ở bản Quắn (xã Liên Hợp) vẫn còn nhớ như in thời điểm cả căn nhà bị lũ cuốn trôi vào năm 2009. Ông Thanh kể: “Lúc đó là vào buổi sáng, cả gia đình đang ngồi ăn cơm thì nước đột ngột dâng cao. Nhìn ra phía ngoài thì cả bản đã ngập chìm trong nước. Chúng tôi hoảng sợ dắt díu nhau trèo lên mái nhà, cũng may là nhà lợp cọ chứ nhà đổ mái bằng thì không còn đường sống. Năm đó gần 20 căn nhà của cả bản bị lũ cuốn trôi. Hoa màu lúa rẫy cũng bị đất vùi lấp hết”. Cùng thực trạng đó, nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc sinh sống trên vùng Mường Hạt, Mường Nghinh thuộc các xã Châu Tiến, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp phải hứng chịu. Do bà con thường dựng nhà ngay dưới chân núi, lại sát khe nước nên chỉ một trận mưa to, nước lớn từ Châu Hồng, Châu Tiến đổ về, hàng chục hộ dân ở hai bản trên đều bị ngập lụt. 

Trước tình hình đó, năm 2011 huyện Quỳ Hợp đã được phê duyệt Dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở tại xã Châu Tiến và Liên Hợp với tổng số vốn là  36,134 tỷ đồng. Theo phê duyệt, Dự án được triển khai giai đoạn 1 từ năm 2012 – 2014 để di dời 42 hộ dân của bản Pật, xã Châu Tiến và 31 hộ dân ở 2 bản Duộc và bản Quắn, xã Liên Hợp. Dự án được phê duyệt triển khai đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của hàng chục hộ dân ảnh hưởng cũng như chính quyền, người dân các xã. Thế nhưng, đến nay sau hơn 2 năm thực hiện, tiến độ xây dựng khu tái định cư diễn ra rất chậm. Cụ thể, tại bản Pật, xã Châu Tiến mới chỉ thực hiện hạng mục san lấp mặt bằng. Còn tại các bản Duộc, Quắn, xã Liên Hợp cũng mới dừng lại ở hạng mục san lấp mặt bằng và làm cầu tràn giao thông. Trong khi tổng số các hạng mục cần thực hiện bao gồm: San lấp mặt bằng, giao thông nội vùng, điện, nước, nhà văn hóa, sân thể thao… 
Đường vào khu tái định cư xuống cấp trầm trọng (ảnh nhỏ).
Đường vào khu tái định cư xuống cấp trầm trọng (ảnh nhỏ).
Tìm đến bản Quắn, phải vượt qua những đoạn đường núi hiểm trở cách trung tâm huyện hơn 50 km mới thấy được nỗi vất vả của bà con nơi đây. Theo chia sẻ của ông Lô Thanh Đồng, Chủ tịch UBND xã Liên Hợp thì hệ thống giao thông hiểm trở là một rào cản thi công khu tái định cư. Để san lấp mặt bằng 3,35 ha bố trí cho 41 hộ dân phải tốn khá nhiều thời gian và công sức bởi đường nhỏ và độ dốc lớn, việc vận chuyển vật liệu xây dựng cũng như các thiết bị máy móc rất khó. Là hộ nằm trong diện di dời, anh Vi Văn Thanh chia sẻ: “Chờ đợi mấy năm nay nhưng hiện tại khu tái định cư cũng chỉ mới tiến hành xong san lấp mặt bằng. Mùa lũ lại đang đến gần nên gia đình đành phải mua 30 cây thép và 4 tấn xi măng chuẩn bị xây dựng căn nhà để đối phó với mùa lũ năm nay. Mặc dù có thông báo là mỗi hộ sẽ được nhận 20 triệu đồng tiền di dời nhưng đến giờ chưa được nhận nên chúng tôi chỉ có thể chuẩn bị những vật liệu tối thiểu mà thôi. Tuy nhiên, điều bà con trong bản lo lắng là khu tái định cư được quy hoạch trên đỉnh đồi khá cao, nên nếu nhà không kiên cố thì chắc sẽ gặp nhiều nguy hiểm khi có bão lớn hay gió to”.
Đối với bản Pật (xã Châu Tiến) trong những ngày này bà con cũng đang đau đáu nỗi lo trước mùa con lũ dâng cao. Được xây dựng khu tái định cư khiến ai cũng vui mừng, nhưng giờ đây lại mừng ít lo nhiều. Ông Vi Văn Lý, Phó bản tâm sự: “Bà con nơi đây chỉ có một diện tích đất nhỏ canh tác là Na Đọong và Na Pên. Hai năm qua, khi tiến hành san lấp mặt bằng, đất đá từ đỉnh đồi rơi xuống lấn mất gần 1/3 diện tích của Na Đọong, ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa của bản. Chúng tôi mong chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bà con sớm ổn định cuộc sống”. 
Giải thích về tiến độ thi công tại các khu tái định cư trên, ông Vi Văn Chương, Trưởng ban Phát triển nông thôn miền núi huyện Quỳ Hợp cho biết: Dự án triển khai chậm bởi nguồn vốn thiếu và cấp "nhỏ giọt". Theo kế hoạch, giai đoạn 1 nguồn vốn được cấp là 17 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay chỉ mới được cấp 11,8 tỷ đồng. Do vậy, công tác xây dựng và hỗ trợ tiền di dời cho các hộ dân tại 2 điểm tái định cư trên cho dân gặp rất nhiều khó khăn”.
Thanh Quỳnh
Khu tái định cư bản Quắn được xây dựng trên diện tích 3,35 ha, bố trí cho 41 hộ dân và khu tái định cư bản Pật với diện tích 4,24 ha, phục vụ cho 42 hộ dân. Theo quy hoạch, tại khu tái định cư di dân ra khỏi vùng thiên tai đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng các tuyến đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt, xây dựng nhà cộng đồng và nhà trẻ mẫu giáo với tổng vốn đầu tư 36.347 triệu đồng. Thực hiện Chỉ thị 1792/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cắt giảm đầu tư, sau thời gian ngắn triển khai, UBND tỉnh điều chỉnh lại dự án đầu tư giai đoạn 1 với nguồn vốn là 17.409 triệu đồng.

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.