Khoảng 80.000 phần tử khủng bố vào Syria từ đường Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari ngày 22/6 cho biết khoảng 80.000 phần tử khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn đã thâm nhập Syria thông qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

.
Các phần tử khủng bố IS. Ảnh: Independent‎.

Ông Ja'afari phát biểu với kênh truyền hình Al-Alam phát bằng tiếng Arab của Iran rằng những thành viên của các nhóm khủng bố Jaish al-Fath và Jaish al-Yarmouk, hoạt động dưới sự chỉ huy của mặt trận al-Nusra, trung thành với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã được nước ngoài đào tạo.

Quan chức Syria khẳng định "một số quốc gia Arab và các cường quốc thế giới" không muốn nhiệm vụ của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura thành công.

Ông Ja'afari nói thêm Chính phủ Syria đang trong quá trình chuẩn bị để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong suốt năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ là "một tuyến đường trung chuyển" của các phần tử khủng bố nước ngoài muốn vào Syria.

Cũng trong ngày 22/6, Lầu Năm Góc cho biết quân nổi dậy ở Syria đang được Mỹ huấn luyện quân sự để chiến đấu với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được trả từ 250 USD đến 400 USD/tháng tùy thuộc vào kỹ năng, hoạt động và vị trí lãnh đạo của họ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu quân nổi dậy ở Syria được chi trả khoản tiền này. Hồi tuần trước, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết có tới 200 tay súng Syria đang được huấn luyện và thêm 1.500 người đã hoàn tất quá trình sàng lọc cần thiết.

(Theo VN+)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.