Khoảng lặng và trách nhiệm !

(Baonghean) - Có người đã nói, khoảng cách giữa hai kỳ họp Quốc hội hay Hội đồng nhân dân là "khoảng lặng" của các đại biểu dân cử! Trong khi nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm vẫn xẩy ra, làm trăn trở dư luận.

Trong Luật Đại biểu Quốc hội hay luật Hội đồng nhân dân (HĐND) có quy định, mỗi năm có hai kỳ họp, còn khoảng giữa hai kỳ họp là thời gian dành cho các đại biểu tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cả những đề nghị, khiếu nại của nhân dân với chính quyền các cấp. Nắm rõ chức trách nhiệm vụ đó, không ít đại biểu luôn đi sâu, đi sát nắm chắc tình hình, dư luận, nhất là những vấn đề nhạy cảm nơi mình ứng cử hoặc công tác.

Không ít đại biểu là chỗ dựa, niềm tin của nhân dân, mọi vấn đề thuận lợi hay khó khăn đều được nghe dân nói, nói dân nghe, dân làm theo. Ngược lại, một số đại biểu hoặc do bận công việc chuyên môn hoặc do trình độ năng lực, nên ngại, không phát huy hết vai trò một đại biểu dân cử. Thường chỉ trước hoặc sau kỳ họp, người ta thấy đại biểu dành ít thời gian, đi vài nơi và thường gặp mặt "đại cử tri" nghe báo cáo tình hình của địa phương cơ sở, xin tiếp thu vài ý kiến đề xuất, kiến nghị và hứa... rồi sau đó chẳng thấy phúc đáp trả lời. Không ít đại biểu thời gian giữa hai kỳ họp là thời gian "chết"!

Bởi thế, cử tri mới có nhận xét rằng: Có không ít đại biểu, nhất là đại biểu HĐND cấp huyện, xã chỉ khi ngồi trong hội trường mới biết mình là đại biểu dân cử, vì phải giơ tay biểu quyết, phải bỏ phiếu. Và ngay trong hội trường có đại biểu vẫn chỉ thấy ngồi im. "Khoảng lặng" càng sâu, càng dài, sự "êm đềm" càng nhiều, trong khi xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm, thì lòng tin của cử tri vào các đại biểu càng giảm. Chúng ta có một đội ngũ đại biểu dân cử từ Trung ương đến tận xã, phường, thị trấn với số lượng có thể lên đến hàng chục, hàng trăm ngàn vị, nhưng vì có nhiều "khoảng lặng" nên tình trạng khiếu nại, tố cáo, thậm chí đi khiếu kiện đông người vẫn diễn ra hàng ngày tại các công sở, chính quyền các địa phương!


Để phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, cử tri mong các đại biểu dân cử hãy phát huy hết vai trò trách nhiệm, thực sự là đại diện của dân, để khi cầm lá phiếu bầu cho nhiệm kỳ mới, cử tri không phải lăn tăn, trăn trở...

Phùng Văn Mùi

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.