Khóc cây

(Baonghean) - LTS: “Phím đàm”, mà không phải là “Phiếm đàm”, âu cũng là bởi: Thời của những… “anh hùng bàn phím”, tại sao không? Và vì thế, đó luôn là cuộc buôn chuyện giữa một anh chàng “Biết Tuốt” và một anh chàng “Mít Đặc”…
“Phím đàm” - chuyên mục mới trên Nghệ An cuối tuần ngõ hầu đưa tới độc giả một cái nhìn hài hước về nhân tình thế thái, người và việc… dưới hai góc nhìn, cũng như hai mặt của một vấn đề…  Rất mong được bạn đọc gần xa đón nhận!
Cây xoài đường kính hơn 20 cm, cao hơn chục mét trên đường Nguyễn Xiển, khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Hà Nội) bị đổ, trơ bầu gốc còn nguyên cả bọc nilon.  Ảnh: VnExpress
Cây xoài đường kính hơn 20 cm, cao hơn chục mét trên đường Nguyễn Xiển, khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Hà Nội) bị đổ, trơ bầu gốc còn nguyên cả bọc nilon. Ảnh: VnExpress
- Ông làm thế nào mà mặt mũi trông dớn dác thế kia?
- Chứ lại chả không à ! Trăm sự là tại ông cả đấy ! Cứ xúi con nhà người ta thỉnh thoảng nên đi đây đi đó cho nó mở mang cái đầu óc, mở mang đâu chả thấy, chỉ thấy mặt mũi tối sầm…
- Ô hay, ông lại nhiễm đâu ra cái mốt “văn hóa đổ lỗi” đấy phỏng! Mà túm lại là ông vừa đi đâu về?
- Thì “một lần tới Thủ đô” chứ đâu! Đúng là “đánh một trận, sạch không kình ngạc” ông ạ, cứ y như cảnh phim “Ngày tận thế” vậy, may mà còn tha được cái xác già về đây tiếp tục sự nghiệp “kính vợ, sợ con”…
- Ra là ông dính phải trận dông lốc kinh hoàng ở Hà Nội hôm 13/6 vừa rồi đấy hả?
- Thì đấy, đúng ngay cái hôm U23 Việt Nam để thua U23 Myanmar 1 – 2 đấy, mất xừ nó tấm vé vào chung kết, lại thua ở phút 79 mới đau, chả trách đất trời nổi điên cũng phải!
- Hừm, Công với chả Phượng! Nhưng mà, trăm sự chỉ tại ông Miura tất! Cơm đến miệng rồi còn để hụt, tiếc tiếc là!
- Ờ, cũng chỉ bởi nỗi Công không hóa thành Phượng được, nên Hà Nội hào hoa của ông hôm rồi mới trụi thụi lụi như gà bị vặt lông đấy!
- Thấy bảo cây cối bật gốc như ngả rạ à? Có phải cái đợt cây vàng tâm được trồng mới vừa rồi đấy không?
- Ông lạc hậu nó vừa vừa! Vàng tâm đâu mà vàng tâm, được thế đã sang, tuyền là cây mỡ cả thôi (chả trách trơn thế), thanh tra họ kết luận rồi, rõ xấu mặt! Lại thêm hôm rồi dông lốc, quả đúng là cháy nhà ra mặt chuột: Nhiều cây mới trồng bật gốc, lộ nguyên cả bọc nilon, trông cứ như trẻ con chơi đồ hàng. Thủ đô gì mà không đáng mặt “đầu tàu” cho địa phương cả nước noi theo, rõ là…!
- Thấy bảo cái cây đè chết người ở ngã tư Quang Trung là từng bị đưa vào diện đốn hạ thay thế, đợt “6700 cây xanh” nhưng về sau dân kêu lại thôi đấy chứ! Nghe dân nhiều lúc cũng tai hại gớm!
- Ông cũng giỏi “đánh bùn sang ao” đấy nhỉ, có mà ông nhất bảng cái môn “văn hóa đổ lỗi” thì có! Việc nào ra việc nấy, cây to ở Thủ đô đổ phần lớn là do vỉa hè thường xuyên bị lấn chiếm, suốt ngày đào lên đào xuống vì cái sự nghiệp “công sự hóa”, “ngầm hóa” đủ trăm thứ bà rằng, chả khác nào trẻ con chơi đánh trận giả. Rễ cọc thành ra rễ chùm, sâu thành nông, dài thành ngắn, rễ đi đằng rễ, cây đi đằng cây, gặp phải trận lốc lớn, chả bị xơi tái ngay mới lạ! Có câu “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”, giờ có khi phải thêm câu: “ăn của phố, cười hô hố” mới được!
- Cười ra nước mắt ấy chứ! Có mỗi cái cây mà xem ra Thủ đô xanh - sạch - đẹp của chúng ta phải vật vã quá nhể! Hay cái xứ “đất chật người đông” nó thế? Giờ còn ai ca bài “Ai vô xứ Nghệ thì vô/ Còn choa, choa cứ Thủ đô choa mần” nữa không nhỉ?
- Thì ai ca được cứ ca, đây chả ép! Chỉ tội, cái cây hay cái người, nó cũng đều có số cả đấy ông ạ, mọc nơi đất lành thì chả sao, gặp phải đất dữ thì bám trụ được là cả một vấn đề đấy!
- Chả thế mà Thủ đô từ lâu mất toi danh hiệu “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” cho Đà Nẵng rồi còn gì!
- Chả cứ Đà Nẵng, tôi thấy ở Vinh mình đây cũng đã sướng chán! Đường xá thênh thang, chả bao giờ sợ cảnh tắc đường, lương công chức cũng vẫn mua nhà tốt, chả đến nỗi mua xong cái nhà, trả nợ bật cả máu mắt. Điện nước chả bao giờ là vấn đề. Ra chợ ngập tràn tôm cua, hải sản các loại, mùa nào thức nấy. Nhớ rừng có rừng, thèm biển có biển… Chậc! Đã bảo, “Đất Vinh có để ai mang nhục”! Thật đúng là “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”…
- Gớm chửa! Ông chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch từ bao giờ đấy phỏng? 
- Thích thơ thì cũng có luôn thơ đây: “Ai xa xứ Nghệ thì xa/ Còn choa, choa cứ ao choa, choa đằm”, hà hà!
- Tôi đến ạ ông, ông ạ! Chỉ được mỗi cái nói đúng!
Mít Đặc & Biết Tuốt

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.