Khởi công công trình tôn tạo Khu lăng mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, Huyện ủy, HĐND-UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc, xã Nghi Phương phối hợp với Hội đồng gia tộc họ Trương và Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình tôn tạo Khu lăng mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh.
Lãnh đạo huyện Nghi Lộc cùng với đơn vị tài trợ, đơn vị thi công trao đổi thống nhất một số nội dung trước khi xây dựng. Ảnh: Nhật Tuấn

Đồng chí Trương Vân Lĩnh (1902 - 1945) tên khai sinh là Trương Văn Thanh, sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Lớn lên trong cảnh đất nước bị thực dân phong kiến thống trị, đồng chí đã sớm tham gia các phong trào yêu nước, cách mạng, trở thành Nhà cách mạng tiền bối của Đảng, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trong quá trình hoạt động cách mạng giai đoạn tiền khởi nghĩa, đồng chí Trương Vân Lĩnh đã giữ nhiều vị trí trọng yếu, có nhiều đóng góp quan trọng trong các tổ chức cách mạng như: tham gia Ban lãnh đạo Tổng bộ “Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội” tại Trung Quốc; tích cực đóng góp vào việc xuất bản báo Thanh Niên; tổ chức các lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên yêu nước từ trong nước sang; tham gia học trường Võ bị Hoàng Phố; dịch tài liệu cách mạng gửi về nước; tổ chức xây dựng cơ sở Đảng và Công hội Đỏ trong công nhân người Việt Nam; tổ chức trường quân sự ở tỉnh Thái Nguyên để đào tạo cán bộ quân sự cho Xứ ủy Bắc Kỳ...

Đặc biệt, đồng chí Trương Vân Lĩnh là người đã báo cho đồng chí Nguyễn Ái Quốc kịp rời Trung Quốc trước khi bọn quân phiệt Tưởng Giới Thạch đến truy bắt.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Trương Vân Lĩnh đã nhiều lần bị thực dân Pháp bắt giam trong các nhà tù Hỏa Lò, Lao Bảo, Buôn Mê Thuột... Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng đồng chí vẫn giữ trọn ý chí cách mạng, một lòng kiên trung theo Đảng. Đồng chí Trương Vân Lĩnh mất ngày 23/11/1945 tại Hà Nội.

Hiện nay, tên của đồng chí Trương Vân Lĩnh đã được đặt cho nhiều con đường trên cả nước. Lăng mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh thuộc địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, đã được đưa vào danh mục kiểm kê di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 17/01/2018 của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, hiện nay khu mộ đã xuống cấp, quy mô khu Lăng mộ chưa tương xứng với những công lao, đóng góp của đồng chí Trương Vân Lĩnh.

Phối cảnh Khu lăng mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh sau khi tôn tạo. Ảnh: Nhật Tuấn

Để ghi nhận những công lao to lớn của đồng chí Trương Vân Lĩnh đối với nhân dân và đất nước, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc quyết định khởi công xây dựng công trình tôn tạo Khu lăng mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh. Khu lăng mộ sau khi tôn tạo có diện tích 4.000 m2, bao gồm: phần mộ, hàng rào, hạ tầng khuôn viên mộ và hệ thống cây xanh. Tổng trị giá công trình dự kiến 2,5 tỷ đồng.

Đây là công trình có ý nghĩa lớn về văn hóa, lịch sử, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đây cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và 125 năm danh xưng Nghi Lộc - quê hương của đồng chí Trương Vân Lĩnh./.

Đài TTTH Nghi Lộc