Khởi công xây dựng kênh đào tại Nicaragua

(baonghean) - Thứ Hai, ngày 22/12, Nicaragua bắt đầu khởi công xây dựng một kênh đào băng qua nước này và gần như song song với kênh đào Panama. Dự án với nguồn vốn khổng lồ này do một công ty của Trung Quốc làm chủ thầu và hiện đang gây ra rất nhiều tranh cãi.

Hôm thứ Hai, Chính phủ Nicaragua và Công ty Trung Quốc HKND đã khởi động Dự án xây dựng kênh đào băng qua Nicaragua, nối liền 2 đại dương là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nếu hoàn thành đúng tiến độ, vào năm 2020, kênh đào này sẽ trở thành một “đối thủ nặng ký” với Kênh đào Panama. Tuy nhiên, dự án này hiện đang vấp phải sự phản đối từ những người dân, những nhà bảo vệ môi trường và bị nhiều người nghi ngờ về khả năng tồn tại của nó.

Các cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng kênh đào băng qua Nicaragua hôm 10/12. Ảnh: Reuters
Các cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng kênh đào băng qua Nicaragua hôm 10/12. Ảnh: Reuters

Dự án khởi công xây dựng kênh đào ở Nicaragua được Tổng thống Daniel Ortega ký kết với Vương Tĩnh, Chủ tịch Công ty HKND, người được mệnh danh là ông trùm bí ẩn người Trung Quốc tại một buổi lễ ở Managua. Với dự án mang tầm vóc toàn cầu này, Tổng thống Ortega có tham vọng muốn đưa Nicaragua trở thành quốc gia giàu nhất Trung Mỹ. Kể từ ngày khởi công, Công ty HKND sẽ phải bắt đầu xây dựng và quản lý một con kênh dài 278 km trong vòng 50 năm, với chi phí đầu tư cơ bản ban đầu lên tới 50 tỷ USD. 

Bước đầu, dự án sẽ bắt đầu từ cửa sông Brito, một con sông nằm ở phía Nam bờ biển Thái Bình Dương. Theo Bill Wild - tư vấn chính người Canada của dự án, có khoảng từ 300 đến 50.000 công nhân sẽ được huy động để xây dựng những con đường đầu tiên dẫn vào con kênh trong vòng 5 năm. Sau đó, con kênh sẽ đi qua hồ Cocibolca, hồ nước được đánh giá là có trữ lượng nước ngọt lớn nhất Trung Mỹ rồi tiếp tục băng qua các khu rừng nhiệt đới và qua ít nhất 40 thành phố trước khi kết thúc ở cửa sông Punta Gorda nằm về phía vùng biển Caribbean.

Theo một số nguồn tin, dự án này từng là giấc mơ cũ được người Tây Ban Nha “vẽ” ra vào thế kỷ 16. Trong khi kênh đào Panama chỉ có thể tiếp nhận được những tàu có trọng tải 110.000 tấn và hiện đang trong tình trạng “bão hòa”, thì nếu như được đưa vào sử dụng, kênh đào băng qua Nicaragua có khả năng cho phép lưu thông những con tàu có trọng tải lên đến 250.000 tấn với chiều dài 455m.

Để hoàn thành dự án khổng lồ này, Chính phủ Nicaragua phải di dời hơn 30.000 nông dân cũng như những người bản địa Nahua Ramas sinh sống trên trục đường chính mà con kênh sẽ đi qua. Kể từ 3 tháng qua, hàng chục nghìn người dân cũng như các nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối việc bắt đầu dự án. Nếu dự án được tiến hành, hàng nghìn người sẽ phải rời bỏ nhà cửa cũng như môi trường tự nhiên sẽ bị phá hủy. Đặc biệt là tại khu vực hồ Cocibolca (hay còn gọi là hồ Nicaragua), người ta sẽ phải nạo vét lòng hồ và hậu quả là khiến cho một loạt các loại sinh vật hoang dã sống quanh hồ sẽ bị giết chết.

Chu Thanh (Theo Liberation 22/12)

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….