Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên

(Baonghean.vn) - Năm 2021, với chủ đề công tác "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Chiều 30/12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Nhiều công trình phần việc ý nghĩa

Trong năm 2020, công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh - thiếu nhi trên địa bàn đã được các cấp Đoàn triển khai tích cực, hiệu quả, bám sát chương trình công tác, gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đặc biệt, tổ chức đoàn đã có những giải pháp sáng tạo, linh hoạt, nhất là trong công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy và chính quyền gắn với công tác tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát động, tổ chức các cuộc thi ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh - thiếu nhi. Phong trào thanh niên tình nguyện có sự chuyển biến về chất, đổi mới về phương thức thực hiện phù hợp với từng điều kiện của đơn vị, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Kết quả trong năm, thực hiện được 2 công trình thanh niên cấp tỉnh, 132 công trình thanh niên cấp huyện, 2.965 công trình thanh niên cấp cơ sở,…

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê 

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ tỉnh đến cơ sở. 

Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm triển khai. Việc phát triển đoàn viên mới được chú trọng, đặc biệt là tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên tăng.

Cùng đó, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã có những hoạt động thiết thực tạo dấu ấn rõ nét trong phong trào thanh thiếu nhi.

Xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp 

Tại hội nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh niên, hiến kế các giải pháp giúp thanh niên khích lệ sáng tạo, đổi mới khởi nghiệp trong thanh niên; đề xuất phương thức quản lý thống kê hoạt động tuổi trẻ toàn tỉnh.

Ý kiến các cán bộ Đoàn băn khoăn về chất lượng, hiệu quả hoạt động Đoàn còn hạn chế; cần nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên tại cơ sở; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho tổ chức Đoàn ở cơ sở; kết nối, quản lý các nguồn vốn vay cho thanh niên lập nghiệp; quan tâm công tác giáo dục chính trị cho đoàn viên thanh niên,…

Trao Cở của Trung ương Đoàn cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương trao Cờ của Trung ương Đoàn cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc ghi nhận đánh giá cao kết quả phong trào đoàn và thanh thiếu nhi năm 2020. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh đến nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong định hướng, dẫn dắt, đề ra giải pháp sát thực tập hợp đoàn viên; tạo nguồn phát triển Đảng. Đồng thời phát huy vai trò của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Triển khai nhiệm vụ năm 2021, với chủ đề công tác "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội; khơi dậy khát vọng, tinh thần khởi nghiệp; tạo môi trường hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tạo sân chơi, các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên.

Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới công tác tuyên truyền gắn với việc triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh LêĐồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó, chú trọng việc rà soát, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp; tăng tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn, chất lượng đoàn viên, cán bộ đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn cần tạo nhiều phong trào, sân chơi cho thanh thiếu nhi; đồng hành cùng thanh niên nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, rèn luyện thể lực,...

Trao Bằng khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao Bằng khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê 

Dịp này, lãnh đạo Trung ương đoàn tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể và Bằng khen cho 22 tập thể, 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi năm 2020.

Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020.

Tin mới

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.