Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Năm 2021, với chủ đề công tác "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Chiều 30/12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Nhiều công trình phần việc ý nghĩa

Trong năm 2020, công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh - thiếu nhi trên địa bàn đã được các cấp Đoàn triển khai tích cực, hiệu quả, bám sát chương trình công tác, gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đặc biệt, tổ chức đoàn đã có những giải pháp sáng tạo, linh hoạt, nhất là trong công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy và chính quyền gắn với công tác tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát động, tổ chức các cuộc thi ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh - thiếu nhi. Phong trào thanh niên tình nguyện có sự chuyển biến về chất, đổi mới về phương thức thực hiện phù hợp với từng điều kiện của đơn vị, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Kết quả trong năm, thực hiện được 2 công trình thanh niên cấp tỉnh, 132 công trình thanh niên cấp huyện, 2.965 công trình thanh niên cấp cơ sở,…

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê 

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ tỉnh đến cơ sở. 

Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm triển khai. Việc phát triển đoàn viên mới được chú trọng, đặc biệt là tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên tăng.

Cùng đó, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã có những hoạt động thiết thực tạo dấu ấn rõ nét trong phong trào thanh thiếu nhi.

Xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp 

Tại hội nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh niên, hiến kế các giải pháp giúp thanh niên khích lệ sáng tạo, đổi mới khởi nghiệp trong thanh niên; đề xuất phương thức quản lý thống kê hoạt động tuổi trẻ toàn tỉnh.

Ý kiến các cán bộ Đoàn băn khoăn về chất lượng, hiệu quả hoạt động Đoàn còn hạn chế; cần nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên tại cơ sở; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho tổ chức Đoàn ở cơ sở; kết nối, quản lý các nguồn vốn vay cho thanh niên lập nghiệp; quan tâm công tác giáo dục chính trị cho đoàn viên thanh niên,…

Trao Cở của Trung ương Đoàn cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương trao Cờ của Trung ương Đoàn cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc ghi nhận đánh giá cao kết quả phong trào đoàn và thanh thiếu nhi năm 2020. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh đến nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong định hướng, dẫn dắt, đề ra giải pháp sát thực tập hợp đoàn viên; tạo nguồn phát triển Đảng. Đồng thời phát huy vai trò của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Triển khai nhiệm vụ năm 2021, với chủ đề công tác "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội; khơi dậy khát vọng, tinh thần khởi nghiệp; tạo môi trường hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tạo sân chơi, các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên.

Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới công tác tuyên truyền gắn với việc triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh LêĐồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó, chú trọng việc rà soát, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp; tăng tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn, chất lượng đoàn viên, cán bộ đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn cần tạo nhiều phong trào, sân chơi cho thanh thiếu nhi; đồng hành cùng thanh niên nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, rèn luyện thể lực,...

Trao Bằng khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao Bằng khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê 

Dịp này, lãnh đạo Trung ương đoàn tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể và Bằng khen cho 22 tập thể, 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi năm 2020.

Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).