Khôi phục tượng pharaoh sau 3.200 năm

Bức tượng trong tư thế bước đi của pharaoh Amenhotep III, từng bị đổ cách đây hơn 3.000 năm trong một trận động đất, được khôi phục lại theo nguyên trạng.

Bức tượng pharaoh Amenhotep III trong tư thế bước đi hiện được dựng trước ngôi đền chôn cất chính vị pharaoh này tại Ai Cập. Ảnh: AFP
Bức tượng pharaoh Amenhotep III trong tư thế bước đi hiện được dựng trước ngôi đền chôn cất chính vị pharaoh này tại Ai Cập. Ảnh: AFP

Theo Fox News, tượng pharaoh Amenhotep III hoàn thiện được giới thiệu hôm 14/12, sau quá trình lắp ghép 89 mảnh tượng lớn và nhiều mảnh nhỏ rải rác để phục hồi như thiết kế ban đầu.

Bức tượng có chiều cao 13 m và nặng 121 tấn hiện được dựng trước cổng phía bắc của ngôi đền chôn cất vị pharaoh này, tại thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

Hourig Sourouzian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại ngôi đền, gọi bức tượng dựng lại là "một trong những bản mô phỏng dạng đứng cao nhất của một vị pharaoh Ai Cập trong tư thế đang bước đi". Tượng đổ năm 1.200 trước Công nguyên trong một trận động đất.

Hồi tháng ba, các nhà khảo cổ từng khôi phục bức tượng mô tả pharaoh Amenhotep III ở tư thế ngồi với hai bàn tay đặt lên đùi, có chiều cao 11,5 m và nặng 250 tấn, làm từ đá thạch anh đỏ. Bên cạnh chân phải của bức tượng là Tiye, vợ của pharaoh. Bức tượng thứ hai là hình ảnh pharaoh đang đứng.

Trong thời gian trị vì, pharaoh Amenhotep III được coi là vị vua vĩ đại, xây dựng một vương quốc Ai Cập thịnh vượng và quyền lực.

Theo VnExpress

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.