Khởi sắc Cẩm Sơn

(Baonghean) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, huyện Anh Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã Cẩm Sơn là một trong những địa phương của huyện có nhiều khởi sắc trong phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới. 

Dẫn chúng tôi đến thăm các hộ dân có mô hình phát triển kinh tế gia đình cho thu nhập cao và thăm những cánh đồng bí xanh trĩu quả, ông Nguyễn Trường Long, Bí thư Chi bộ thôn Hội Lâm phấn khởi cho biết: “Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Cẩm Sơn, Chi bộ thôn Hội Lâm đã chỉ đạo chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế gia đình, được người dân hưởng ứng tích cực, nhờ vậy bộ mặt của thôn đã đổi thay thực sự”.

Hội Lâm là thôn có diện tích đất tự nhiên lớn gồm 172 ha nhưng diện tích đất nông nghiệp chỉ có 45 ha. Trước đây, người dân canh tác manh mún các loại cây truyền thống như: ngô, lúa, lạc… Nay người dân đã chuyển đổi ruộng đất thành các ô thửa lớn và thâm canh các loại cây rau màu cho thu nhập cao như: bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, cây măng tây xanh… Toàn thôn hiện canh tác 45 ha cây lương thực, rau màu, thực phẩm; chăn nuôi gần 600 con lợn, 8.500 con gà và 146 con trâu, bò; có khoảng 10 mô hình kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Điển hình về phát triển kinh tế gia đình là mô hình chăn nuôi lợn gà, ao cá kết hợp trồng trọt của các hộ: Võ Công Hùng, Nguyễn Đình Hải, Đậu Xuân Dũng…. Ông Nguyễn Công Hùng, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm hàng ngàn con gà thịt, ếch và hàng trăm con lợn thịt, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ông Hùng cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, quanh năm chỉ nhìn vào mấy sào lúa, từ năm 2010 gia đình tôi mở rộng chăn nuôi theo hướng trang trại, nhờ đó thu nhập được nâng lên, đời sống  được cải thiện hơn trước rất nhiều”.

Khi hỏi nhiều người dân Hội Lâm về những đổi thay của thôn, họ đều cho rằng: Chủ trương của chi bộ đề ra phù hợp với điều kiện thực tế của thôn và được nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng, nhờ vậy sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên. Năm 2012, thu nhập bình quân của người dân Hội Lâm đạt 21,5 triệu đồng/người; năm 2006 trở về trước tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chiếm 30%, nay chỉ còn 3% (theo tiêu chí mới), hiện nay trong thôn có 32 hộ khá và giàu.

Khởi sắc Cẩm Sơn ảnh 1

 Thu mua bí xanh ở Cẩm Sơn.

Không chỉ thôn Hội Lâm mà các thôn khác của xã Cẩm Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Là xã được huyện Anh Sơn chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm hiện nay, các thôn của xã Cẩm Sơn đã đạt  từ 12-15 tiêu chí  xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Cẩm Sơn là xã miền núi, diện tích đất tự nhiên rộng nhưng đất sản xuất phân bố manh mún, người dân quen với tập quán canh tác truyền thống nên hiệu quả sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hàng năm không cao. Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế của địa phương, trong đó chú trọng xây dựng các đề án có tính khả thi cao như: Chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn, phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Trên cơ sở Nghị quyết của cấp ủy, lãnh đạo chính quyền bám sát tình hình thực tiễn của từng thôn để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả”.

Bằng nhiều giải pháp linh hoạt, Cẩm Sơn đã chuyển đổi thành công 146 ha ruộng đất, trong đó 81% số hộ đã chuyển đổi từ 5 - 6 ô thửa chỉ còn 1 ô thửa  cùng 1 loại đất, tạo điều kiện để nông dân đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá. Cẩm Sơn đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế như: chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, nuôi nhím, lợn rừng, bò lai sind; phát triển mô hình kinh tế tổng hợp: Vườn - ao - chuồng; xây dựng các cánh đồng mẫu lớn trồng ngô, măng tây xanh, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu an toàn. Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế của dịa phương chuyển dịch đúng hướng. Sau nửa nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ xã, Cẩm Sơn đã có gần 100 mô hình trang trại lớn nhỏ, với gần 7.000 con gia súc các loại, 85.000 con gia cầm, tổng đàn lợn đạt 5.826 con, tổng sản lượng lương thực đạt 8.917 tấn... Đến nay, Cẩm Sơn đã đạt 60 - 90 % các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cho cả nhiệm kỳ đại hội.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, trong nửa nhiệm kỳ qua, kinh tế - xã hội của Cẩm Sơn đã có bước phát triển; tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 13,5%, đạt mục tiêu đại hội đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/năm, thu ngân sách trên địa bàn đạt 53% kế hoạch đề ra, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,5%.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, với sự đồng thuận và quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân của Cẩm Sơn đã có nhiều khởi sắc. Đánh giá thành công sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội, Bí thư Đảng uỷ xã Trần Quốc Tuấn nhận xét: “Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, các cấp ủy đảng và chính quyền phải đề ra chương trình hành động với mục tiêu, giải pháp thiết thực, sát đúng với điều kiện thực tiễn của từng thôn. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đoàn kết, nói đi đôi với làm, đó là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết”.

Bài, ảnh: Diệp Anh (Huyện uỷ Anh Sơn)

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.