Khởi sắc Cẩm Sơn

(Baonghean) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, huyện Anh Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã Cẩm Sơn là một trong những địa phương của huyện có nhiều khởi sắc trong phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới. 

Dẫn chúng tôi đến thăm các hộ dân có mô hình phát triển kinh tế gia đình cho thu nhập cao và thăm những cánh đồng bí xanh trĩu quả, ông Nguyễn Trường Long, Bí thư Chi bộ thôn Hội Lâm phấn khởi cho biết: “Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Cẩm Sơn, Chi bộ thôn Hội Lâm đã chỉ đạo chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế gia đình, được người dân hưởng ứng tích cực, nhờ vậy bộ mặt của thôn đã đổi thay thực sự”.

Hội Lâm là thôn có diện tích đất tự nhiên lớn gồm 172 ha nhưng diện tích đất nông nghiệp chỉ có 45 ha. Trước đây, người dân canh tác manh mún các loại cây truyền thống như: ngô, lúa, lạc… Nay người dân đã chuyển đổi ruộng đất thành các ô thửa lớn và thâm canh các loại cây rau màu cho thu nhập cao như: bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, cây măng tây xanh… Toàn thôn hiện canh tác 45 ha cây lương thực, rau màu, thực phẩm; chăn nuôi gần 600 con lợn, 8.500 con gà và 146 con trâu, bò; có khoảng 10 mô hình kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Điển hình về phát triển kinh tế gia đình là mô hình chăn nuôi lợn gà, ao cá kết hợp trồng trọt của các hộ: Võ Công Hùng, Nguyễn Đình Hải, Đậu Xuân Dũng…. Ông Nguyễn Công Hùng, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm hàng ngàn con gà thịt, ếch và hàng trăm con lợn thịt, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ông Hùng cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, quanh năm chỉ nhìn vào mấy sào lúa, từ năm 2010 gia đình tôi mở rộng chăn nuôi theo hướng trang trại, nhờ đó thu nhập được nâng lên, đời sống  được cải thiện hơn trước rất nhiều”.

Khi hỏi nhiều người dân Hội Lâm về những đổi thay của thôn, họ đều cho rằng: Chủ trương của chi bộ đề ra phù hợp với điều kiện thực tế của thôn và được nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng, nhờ vậy sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên. Năm 2012, thu nhập bình quân của người dân Hội Lâm đạt 21,5 triệu đồng/người; năm 2006 trở về trước tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chiếm 30%, nay chỉ còn 3% (theo tiêu chí mới), hiện nay trong thôn có 32 hộ khá và giàu.

 Thu mua bí xanh ở Cẩm Sơn.

Không chỉ thôn Hội Lâm mà các thôn khác của xã Cẩm Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Là xã được huyện Anh Sơn chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm hiện nay, các thôn của xã Cẩm Sơn đã đạt  từ 12-15 tiêu chí  xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Cẩm Sơn là xã miền núi, diện tích đất tự nhiên rộng nhưng đất sản xuất phân bố manh mún, người dân quen với tập quán canh tác truyền thống nên hiệu quả sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hàng năm không cao. Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế của địa phương, trong đó chú trọng xây dựng các đề án có tính khả thi cao như: Chuyển đổi ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn, phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Trên cơ sở Nghị quyết của cấp ủy, lãnh đạo chính quyền bám sát tình hình thực tiễn của từng thôn để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả”.

Bằng nhiều giải pháp linh hoạt, Cẩm Sơn đã chuyển đổi thành công 146 ha ruộng đất, trong đó 81% số hộ đã chuyển đổi từ 5 - 6 ô thửa chỉ còn 1 ô thửa  cùng 1 loại đất, tạo điều kiện để nông dân đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá. Cẩm Sơn đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế như: chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, nuôi nhím, lợn rừng, bò lai sind; phát triển mô hình kinh tế tổng hợp: Vườn - ao - chuồng; xây dựng các cánh đồng mẫu lớn trồng ngô, măng tây xanh, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu an toàn. Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế của dịa phương chuyển dịch đúng hướng. Sau nửa nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ xã, Cẩm Sơn đã có gần 100 mô hình trang trại lớn nhỏ, với gần 7.000 con gia súc các loại, 85.000 con gia cầm, tổng đàn lợn đạt 5.826 con, tổng sản lượng lương thực đạt 8.917 tấn... Đến nay, Cẩm Sơn đã đạt 60 - 90 % các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cho cả nhiệm kỳ đại hội.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, trong nửa nhiệm kỳ qua, kinh tế - xã hội của Cẩm Sơn đã có bước phát triển; tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 13,5%, đạt mục tiêu đại hội đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/năm, thu ngân sách trên địa bàn đạt 53% kế hoạch đề ra, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,5%.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, với sự đồng thuận và quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân của Cẩm Sơn đã có nhiều khởi sắc. Đánh giá thành công sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội, Bí thư Đảng uỷ xã Trần Quốc Tuấn nhận xét: “Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, các cấp ủy đảng và chính quyền phải đề ra chương trình hành động với mục tiêu, giải pháp thiết thực, sát đúng với điều kiện thực tiễn của từng thôn. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đoàn kết, nói đi đôi với làm, đó là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết”.

Bài, ảnh: Diệp Anh (Huyện uỷ Anh Sơn)

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.