Khởi tố bị can làm hồ sơ thương binh giả

(Baonghean.vn)- Cùng với việc khởi tố bị can đối tượng làm hồ sơ thương binh giả Đặng Hồng Tư, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Chiều 9/7, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Nghệ An) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, hiện trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 266 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh cắt từ clip)
Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, các chiến sĩ phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ giả mạo để hưởng chế độ thương binh, chất độc da cam. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Nghệ An) đã lập chuyên án mang bí số 615TB do Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm làm trưởng ban. Qua đấu tranh, khai thác, ngày 2/7, lực lượng chức năng ập vào nhà Đặng Hồng Tư, ở Phường Lê Mao. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng ngàn bộ hồ sơ và nhiều con dấu giả của các cơ quan, tổ chức. Tổng số hồ sơ, tài liệu lực lượng công an thu giữ lên đến khoảng 70kg.

Tài liệu hồ sơ thu giữ được tại nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh: Cắt từ clip)
Tài liệu hồ sơ thu giữ được tại nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh: Cắt từ clip)

Trong số này, có rất nhiều bộ hồ sơ đã được hoàn thiện với đầy đủ các loại chữ ký và con dấu giả mạo của các cơ quan quân đội, hội đồng giám định y khoa...  Bước đầu, cơ quan công an, xác định đây là tài liệu giả, bao gồm con dấu, chữ ký giả; phần phiên hiệu, số đơn vị quân đội, phần xác nhận của các cơ quan liên quan đang để trống.

Đại tá Thiêm cho biết, ngoài việc khởi tố Đặng Hồng Tư, cơ quan công an sẽ mở rộng điều tra vụ án, làm rõ thêm các đối tượng liên quan trong đường dây này. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng điều tra đối với những hồ sơ đang hưởng chế độ chất độc da cam, thương binh có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả mạo.

Điều 266 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch hoặc các loại giấy chứng nhận và tài liệu khác của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyên Khoa

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.