Khởi tố bị can làm hồ sơ thương binh giả

(Baonghean.vn)- Cùng với việc khởi tố bị can đối tượng làm hồ sơ thương binh giả Đặng Hồng Tư, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Chiều 9/7, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Nghệ An) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, hiện trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 266 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh cắt từ clip)
Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, các chiến sĩ phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ giả mạo để hưởng chế độ thương binh, chất độc da cam. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Nghệ An) đã lập chuyên án mang bí số 615TB do Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm làm trưởng ban. Qua đấu tranh, khai thác, ngày 2/7, lực lượng chức năng ập vào nhà Đặng Hồng Tư, ở Phường Lê Mao. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng ngàn bộ hồ sơ và nhiều con dấu giả của các cơ quan, tổ chức. Tổng số hồ sơ, tài liệu lực lượng công an thu giữ lên đến khoảng 70kg.

Tài liệu hồ sơ thu giữ được tại nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh: Cắt từ clip)
Tài liệu hồ sơ thu giữ được tại nhà Đặng Hồng Tư (Ảnh: Cắt từ clip)

Trong số này, có rất nhiều bộ hồ sơ đã được hoàn thiện với đầy đủ các loại chữ ký và con dấu giả mạo của các cơ quan quân đội, hội đồng giám định y khoa...  Bước đầu, cơ quan công an, xác định đây là tài liệu giả, bao gồm con dấu, chữ ký giả; phần phiên hiệu, số đơn vị quân đội, phần xác nhận của các cơ quan liên quan đang để trống.

Đại tá Thiêm cho biết, ngoài việc khởi tố Đặng Hồng Tư, cơ quan công an sẽ mở rộng điều tra vụ án, làm rõ thêm các đối tượng liên quan trong đường dây này. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng điều tra đối với những hồ sơ đang hưởng chế độ chất độc da cam, thương binh có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả mạo.

Điều 266 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch hoặc các loại giấy chứng nhận và tài liệu khác của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyên Khoa

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.