Không bắt buộc khi chuyển ngạch phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phối hợp chỉ đạo để quản lý chặt chẽ việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên (GV).

Ảnh minh họa.

Trong quá trình triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho GV mầm non, phổ thông, ở nhiều địa phương các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường yêu cầu GV phải hoàn thiện đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ, nhất là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học nhằm chuẩn hóa trình độ theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nên đã xảy ra tình trạng ép buộc GV phải đi học. Việc tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, kể cả tiêu cực.

Bộ GD-ĐT cho rằng tại thời điểm này, chỉ những GV có nhu cầu thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì mới phải bảo đảm có đủ trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định. Các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, nhà trường không được bắt buộc tất cả GV khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Theo TNO