Không bắt buộc phụ huynh phải nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Việc thanh toán bằng tài khoản thay bằng tiền mặt đang được khuyến khích sử dụng trong dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, việc nạp học phí trong các nhà trường lại đang nhận nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt khi thông tin này chỉ độc quyền cho duy nhất một ngân hàng.

“Độc quyền” nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng?

Trước ngày họp phụ huynh, nhiều phụ huynh ở Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh) nhận được tin nhắn của nhà trường với nội dung cài đặt thêm phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con (với điều kiện đã có tài khoản của ngân hàng Vietcombank - VCB). Cũng theo thông báo của nhà trường, hiện ngân hàng này đang có chính sách miễn phí cho những lần thanh toán học phí.

Tuy nhiên, với những phụ huynh không có tài khoản của ngân hàng trên, sẽ được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản. Riêng những phụ huynh có tài khoản ngân hàng khác mà không có nhu cầu mở thêm tài khoản tại VCB thì vẫn thanh toán được học phí nhưng sẽ không được miễn phí. Mức phí sẽ là 0,08%/tổng 1 món.

Các tin nhắn của các nhà trường gửi đến cho phụ huynh về việc triển khai nạp học phí qua ngân hàng. Ảnh: MH
Các tin nhắn của các nhà trường gửi đến cho phụ huynh về việc triển khai nạp học phí qua ngân hàng. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay sau tin nhắn này, tại buổi họp phụ huynh vào sáng Chủ nhật (ngày 20/9), các phụ huynh tiếp tục được các giáo viên phổ biến quy định mới trên. Một phụ huynh có con đang học lớp 6 của trường đã trực tiếp gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm và được giáo viên cho biết “từ năm học này trường sẽ nạp học phí qua thẻ ngân hàng”.

Bức xúc trước quy định mới này, chị cho rằng: Việc nhà trường khuyến khích nạp học phí qua thẻ ngân hàng là không sai. Tuy nhiên, việc chỉ nạp học phí qua một ngân hàng là áp đặt. Hơn thế, việc nạp học phí qua ngân hàng là không phù hợp với mọi đối tượng phụ huynh bởi có nhiều phụ huynh không quen hoặc không có tài khoản ngân hàng.

Tìm hiểu được biết, không riêng gì Trường THCS Hà Huy Tập mà một số trường khác trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã triển khai chủ trương này.

 Phụ huynh một trường mầm non trên địa bàn TPV được nhận những tờ khai để lập tài khoản ngân hàng. Ảnh: MH
Phụ huynh một trường mầm non trên địa bàn Thành phố Vinh được nhận những tờ khai để lập tài khoản ngân hàng. Ảnh: Mỹ Hà

Chị Nguyễn Thị H, có con đang học một trường tiểu học trên địa bàn phường Hà Huy Tập cho biết: Trường tôi có gửi tin nhắn cho phụ huynh và nói đây là chủ trương của Sở và phòng giáo dục và đào tạo để đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục. Cá nhân tôi lâu nay vẫn thường thanh toán bằng thẻ nên ủng hộ chủ trương này. Nhưng, hiện tại cơ quan tôi đang trả lương qua một ngân hàng khác nên việc phải đổi ngân hàng khá bất cập và mất thời gian. Tại sao, nhà trường không lập một tài khoản để phụ huynh cùng chuyển vào cho đơn giản.

Độc quyền một ngân hàng là không đúng chủ trương của ngành

Liên quan đến vấn đề này, trên mạng xã hội hai ngày qua cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, bên cạnh một số ý kiến đồng tình thì nhiều ý kiến nghi ngại liệu có hay không việc ngân hàng và nhà trường cũng bắt tay nhau để “ép” phụ huynh. Một phụ huy cho biết: Lâu nay vẫn nạp tiền tại thủ quỹ. Còn mở tài khoản có phải ai cũng biết sử dụng đâu. Ví dụ như phụ huynh làm nghề bán rau thì họ không sử dụng đến thẻ, đến khi sử dụng lại phải đi nhờ rất phiền phức.

Tại Trường THCS Hà Huy Tập, trả lời về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc triển khai thu học phí qua tài khoản của nhà trường nhằm thực hiện chủ trương của thành phố để khuyến khích việc chi trả, thanh toán qua điện tử.

Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH
Thành phố Vinh hiện chỉ đang khuyến khích nạp tiền qua tài khoản nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà trường trong quá trình quản lý và thuận tiện cho phụ huynh, học sinh. (trong ảnh: Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập). Ảnh: MH

Nhà trường cũng cho biết, việc lựa chọn ngân hàng VCB  bởi gần 20 năm nay nhà trường đã thực hiện các khoản thanh toán của nhà trường thông qua ngân hàng này. Bên cạnh đó, nếu sử dụng ngân hàng VCB nhà trường sẽ được ngân hàng hỗ trợ mua gói phần mềm để quản lý với giá trị 10 triệu đồng, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong quá trình quản lý tài chính.

Được biết, sau khi nhận được ý kiến của phụ huynh, tối cùng ngày, nhà trường đã gửi tin nhắn điện tử tới các phụ huynh để giải thích rõ hơn chủ trương của trường. Hiện tại, hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết “nhà trường có mở tài khoản ở ngân hàng VCB. Tuy nhiên phụ huynh có thể chuyển khoản từ các ngân hàng khác. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể nạp trực tiếp tại ngân hàng VCB hoặc nạp trực tiếp tại thủ quỹ của nhà trường”.

Về vấn đề trên, trao đổi với Báo Nghệ An, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin các nhà trường chỉ định một ngân hàng để nạp tiền học phí, phòng đã trực tiếp chỉ đạo hiệu trưởng tất cả các trường trên địa bàn thành phố không được áp đặt ngân hàng cho phụ huynh. Chủ trương của phòng là khuyến khích nạp tiền qua tài khoản nhưng không nhất định là một ngân hàng nào và nếu trường nào chỉ định ngân hàng là đi sai với chủ trương của ngành.

Việc thanh toán qua ngân hàng được áp dụng khá phổ biến. Ảnh: Internet
Việc thanh toán qua ngân hàng được áp dụng khá phổ biến. Ảnh: Internet

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng nói thêm: Các trường có thể làm với bất cứ ngân hàng nào và với bất cứ trung tâm cung cấp dịch vụ nào. Tuy nhiên, Phòng yêu cầu việc lựa chọn ngân hàng phải đồng thời với phần mềm quản lý nhà trường, phần mềm kế toán sử dụng để khỏi lãng phí.

Trên thực tế, việc phụ huynh nạp tiền thông qua tài khoản ngân hàng không phải chỉ mới được triển khai từ năm học này mà đã được một số trường tiểu học và trường mầm non trên thành phố triển khai từ năm học trước. Về khách quan, hình thức này thuận lợi cho nhiều phụ huynh. Bên cạnh đó, cũng thuận lợi cho các nhà trường trong quá trình quản lý và tăng tính công khai minh bạch. Mặc dù vậy, để quá trình triển khai được thuận lợi, khách quan và nhận được sự đồng tình của phụ huynh thì các nhà trường cũng cần tuyên truyền rõ để phụ huynh hiểu được chủ trương. Đồng thời, việc triển khai bước đầu cần khuyến khích chứ không nên ép buộc gây hiểu lầm hoặc tạo nên dư luận trái chiều trong phụ huynh.

Việc hạn chế dùng tiền mặt là chủ trương của Đảng và nhà nước để hạn chế rủi ro và tiêu cực và được áp dụng cho tất cả các cơ quan, đơn vị chứ không riêng gì ngành giáo dục.

 Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số trường triển khai thiếu linh hoạt đã tạo nên dư luận trái chiều. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo, sắp tới sẽ có văn bản chỉ đạo để việc thực hiện chủ trương này hiệu quả và thiết thực. Trong đó, hiệu trưởng là người đứng đầu có thẩm quyền được mở tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào và giới thiệu phụ huynh nạp tiền qua tài khoản ngân hàng đó đúng theo  điều kiện thực tế của từng gia đình.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.