Không bắt buộc phụ huynh phải nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng

Mỹ Hà 21/09/2020 16:00

(Baonghean.vn) - Việc thanh toán bằng tài khoản thay bằng tiền mặt đang được khuyến khích sử dụng trong dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, việc nạp học phí trong các nhà trường lại đang nhận nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt khi thông tin này chỉ độc quyền cho duy nhất một ngân hàng.

“Độc quyền” nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng?

Trước ngày họp phụ huynh, nhiều phụ huynh ở Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh) nhận được tin nhắn của nhà trường với nội dung cài đặt thêm phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con (với điều kiện đã có tài khoản của ngân hàng Vietcombank - VCB). Cũng theo thông báo của nhà trường, hiện ngân hàng này đang có chính sách miễn phí cho những lần thanh toán học phí.

Tuy nhiên, với những phụ huynh không cótài khoản của ngân hàng trên, sẽ được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản. Riêng những phụ huynh có tài khoản ngân hàng khác mà không có nhu cầu mở thêm tài khoản tại VCB thì vẫn thanh toán được học phí nhưng sẽ không được miễn phí. Mức phí sẽ là 0,08%/tổng 1 món.

Các tin nhắn của các nhà trường gửi đến cho phụ huynh về việc triển khai nạp học phí qua ngân hàng. Ảnh: MH
Các tin nhắn của các nhà trường gửi đến cho phụ huynh về việc triển khai nạp học phí qua ngân hàng. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay sau tin nhắn này, tại buổi họp phụ huynh vào sáng Chủ nhật (ngày 20/9), các phụ huynh tiếp tục được các giáo viên phổ biến quy định mới trên. Một phụ huynh có con đang học lớp 6 của trường đã trực tiếp gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm và được giáo viên cho biết “từ năm học này trường sẽ nạp học phí qua thẻ ngân hàng”.

Bức xúc trước quy định mới này, chị cho rằng: Việc nhà trường khuyến khích nạp học phí qua thẻ ngân hàng là không sai. Tuy nhiên, việc chỉ nạp học phí qua một ngân hàng là áp đặt. Hơn thế, việc nạp học phí qua ngân hàng là không phù hợp với mọi đối tượng phụ huynh bởi có nhiều phụ huynh không quen hoặc không có tài khoản ngân hàng.

Tìm hiểu được biết, không riêng gìTrường THCS Hà Huy Tập mà một số trường khác trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã triển khai chủ trương này.

 Phụ huynh một trường mầm non trên địa bàn TPV được nhận những tờ khai để lập tài khoản ngân hàng. Ảnh: MH
Phụ huynh một trường mầm non trên địa bàn Thành phố Vinh được nhận những tờ khai để lập tài khoản ngân hàng. Ảnh: Mỹ Hà

Chị Nguyễn Thị H, có con đang học một trường tiểu học trên địa bàn phường Hà Huy Tập cho biết: Trường tôi có gửi tin nhắn cho phụ huynh và nói đây là chủ trương của Sở và phòng giáo dục và đào tạo để đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục. Cá nhân tôi lâu nay vẫn thường thanh toán bằng thẻ nên ủng hộ chủ trương này. Nhưng, hiện tại cơ quan tôi đang trả lương qua một ngân hàng khác nên việc phải đổi ngân hàng khá bất cập và mất thời gian. Tại sao, nhà trường không lập một tài khoản để phụ huynh cùng chuyển vào cho đơn giản.

Độc quyền một ngân hàng là không đúng chủ trương của ngành

Liên quan đến vấn đề này, trên mạng xã hội hai ngày qua cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, bên cạnh một số ý kiến đồng tình thì nhiều ý kiến nghi ngại liệu có hay không việc ngân hàng và nhà trường cũng bắt tay nhau để “ép” phụ huynh. Một phụ huy cho biết: Lâu nay vẫn nạp tiền tại thủ quỹ. Còn mở tài khoản có phải ai cũng biết sử dụng đâu. Ví dụ như phụ huynh làm nghề bán rau thì họ không sử dụng đến thẻ, đến khi sử dụng lại phải đi nhờ rất phiền phức.

Tại Trường THCS Hà Huy Tập, trả lời về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc triển khai thu học phí qua tài khoản của nhà trường nhằm thực hiện chủ trương của thành phố để khuyến khích việc chi trả, thanh toán qua điện tử.

Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH
Thành phố Vinh hiện chỉ đang khuyến khích nạp tiền qua tài khoản nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà trường trong quá trình quản lý và thuận tiện cho phụ huynh, học sinh. (trong ảnh: Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập). Ảnh: MH

Nhà trường cũng cho biết, việc lựa chọn ngân hàng VCB bởi gần 20 năm nay nhà trường đã thực hiện các khoản thanh toán của nhà trường thông qua ngân hàng này. Bên cạnh đó, nếu sử dụng ngân hàng VCB nhà trường sẽ được ngân hàng hỗ trợ mua gói phần mềm để quản lý với giá trị 10 triệu đồng, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong quá trình quản lý tài chính.

Được biết, sau khi nhận được ý kiến của phụ huynh, tối cùng ngày, nhà trường đã gửi tin nhắn điện tử tới các phụ huynh để giải thích rõ hơn chủ trương của trường. Hiện tại, hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết “nhà trường có mở tài khoản ở ngân hàng VCB. Tuy nhiên phụ huynh có thể chuyển khoản từ các ngân hàng khác. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể nạp trực tiếp tại ngân hàng VCB hoặc nạp trực tiếp tại thủ quỹ của nhà trường”.

Về vấn đề trên, trao đổi với Báo Nghệ An, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin các nhà trường chỉ định một ngân hàng để nạp tiền học phí, phòng đã trực tiếp chỉ đạo hiệu trưởng tất cả các trường trên địa bàn thành phố không được áp đặt ngân hàng cho phụ huynh. Chủ trương của phòng là khuyến khích nạp tiền qua tài khoản nhưng không nhất định là một ngân hàng nào và nếu trường nào chỉ định ngân hàng là đi sai với chủ trương của ngành.

Việc thanh toán qua ngân hàng được áp dụng khá phổ biến. Ảnh: Internet
Việc thanh toán qua ngân hàng được áp dụng khá phổ biến. Ảnh: Internet

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng nói thêm: Các trường có thể làm với bất cứ ngân hàng nào và với bất cứ trung tâm cung cấp dịch vụ nào. Tuy nhiên, Phòng yêu cầu việc lựa chọn ngân hàng phải đồng thời với phần mềm quản lý nhà trường, phần mềm kế toán sử dụng để khỏi lãng phí.

Trên thực tế, việc phụ huynh nạp tiền thông qua tài khoản ngân hàng không phải chỉ mới được triển khai từ năm học này mà đã được một số trường tiểu học và trường mầm non trên thành phố triển khai từ năm học trước. Về khách quan, hình thức này thuận lợi cho nhiều phụ huynh. Bên cạnh đó, cũng thuận lợi cho các nhà trường trong quá trình quản lý và tăng tính công khai minh bạch. Mặc dù vậy, để quá trình triển khai được thuận lợi, khách quan và nhận được sự đồng tình của phụ huynh thì các nhà trường cũng cần tuyên truyền rõ để phụ huynh hiểu được chủ trương. Đồng thời, việc triển khai bước đầu cần khuyến khích chứ không nên ép buộc gây hiểu lầm hoặc tạo nên dư luận trái chiều trong phụ huynh.

Việc hạn chế dùng tiền mặt là chủ trương của Đảng và nhà nước để hạn chế rủi ro và tiêu cực và được áp dụng cho tất cả các cơ quan, đơn vị chứ không riêng gì ngành giáo dục.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số trường triển khai thiếu linh hoạt đã tạo nên dư luận trái chiều. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo, sắp tới sẽ có văn bản chỉ đạo để việc thực hiện chủ trương này hiệu quả và thiết thực. Trong đó, hiệu trưởng là người đứng đầu có thẩm quyền được mở tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào và giới thiệu phụ huynh nạp tiền qua tài khoản ngân hàng đó đúng theo điều kiện thực tế của từng gia đình.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Không bắt buộc phụ huynh phải nạp tiền học phí qua thẻ ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO