Không chỉ trông chờ vào Nhà nước

(Baonghean) - Kế hoạch dự tính đến hết năm 2015, Nghệ An phấn đấu có 20% xã trong toàn tỉnh (tương đương 87 xã) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) theo 19 tiêu chí mà Chính phủ đề ra. Để đạt được kết quả trên, ngoài vấn  đề về nâng cao công tác quy hoạch, tập huấn, tuyên truyền, xây dựng hạ tầng… thì công tác huy động nguồn vốn để xây dựng NTM đang là  bài toán khó đặt ra cho nhiều địa phương.

Theo Quyết định số 800/QĐ-TTg, vốn xây dựng NTM được lấy từ 2 nguồn, thứ nhất là ngân sách Nhà nước với 40%, trong đó có  17% được cấp cho các khoản: Xây dựng đề án, đường giao thông đến trung tâm xã, trường học chuẩn quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ chuyên trách; 23% còn lại lấy từ nguồn tài trợ và lồng ghép với các Chương trình mục tiêu Quốc gia khác. Phần xã phải lo 60%, gồm: thu hút vốn tín dụng khoảng 30%, liên kết với các loại hình kinh tế khoảng 20%, huy động đóng góp của cộng đồng dân cư khoảng 10%.

Đến hết năm 2011, Nghệ An có 349/435 xã  đã được phê duyệt quy hoạch. Theo đó, riêng trong năm 2011, nhu cầu vốn của các địa phương trong tỉnh cần khoảng 1.250 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước mới chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng (đạt 22% so với nhu cầu). Còn năm 2012, toàn tỉnh phấn đấu có 19 xã đạt 16 tiêu chí trở lên, 25 xã đạt từ 14 - 15 tiêu chí và 63 xã đạt từ 11 - 13 tiêu chí. Để đạt được kết quả này, nguồn ngân sách Trung ương dự kiến cần đến 850 tỷ đồng, còn lại là huy động nội lực. Tuy nhiên, nguồn vốn cho năm nay mới chỉ được thông báo là khoảng 87 tỷ  đồng. Trong khi đó, tỉnh chưa cân đối được nguồn ngân sách để xây dựng NTM.

Nam Đàn là 1 trong 5 huyện của cả  nước được Chính phủ chọn làm điểm xây dựng NTM trên quy mô toàn huyện. Riêng trong năm 2011, huyện  đã được ưu tiên đầu tư 13,5 tỷ  trong tổng số vốn hơn 77 tỷ mà toàn tỉnh nhận được. Theo ông Thái Văn Nông, Chủ tịch huyện Nam Đàn cho biết, số vốn này quá ít so với nhu cầu của các xã. Toàn huyện có 23 xã thì  mỗi xã trung bình chỉ được đầu tư  khoảng hơn 700 triệu đồng. Có 2 xã Nam Thượng, Nam Cát chưa được đầu tư về vốn. Để  đạt được mục tiêu mà năm 2011 đề ra, các xã  phải tự huy động vốn đối ứng của nhân dân. Ngay như xã Xuân Hòa (nằm cách trung tâm huyện khoảng 2 km) cũng chỉ được đầu tư 200 triệu đồng. Hiện tại, xã đang phải nợ công ty tư vấn gần 800 triệu đồng cho công tác xây dựng quy hoạch.

Còn tại huyện Nghi Lộc, năm 2011, toàn huyện  được hỗ trợ  hơn 3 tỷ đồng cho công tác xây dựng quy hoạch, tập huấn… Hiện nay, 8 xã  trong huyện vẫn chưa hoàn thành đồ án xây dựng quy hoạch để trình phê duyệt. Theo kế hoạch năm 2012, nhu cầu về vốn toàn huyện cần hơn 700 tỷ  đồng. Xã Nghi Trung được chọn là xã điểm của tỉnh nhưng trong năm 2011, xã cũng chỉ được hỗ trợ 100 triệu đồng cho công tác quy hoạch. Theo kế hoạch thì năm 2012, nhu cầu vốn của xã  cần khoảng 4-5 tỷ đồng. Ông Võ Trọng Tĩnh Chủ  tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đang lo lắng không biết sẽ lấy vốn từ đâu. Trong khi năm nay, huyện giao chỉ tiêu xã phải đạt thêm  được 3 tiêu chí là: xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi và quy hoạch vùng sản xuất”. 

Không chỉ trông chờ vào Nhà nước ảnh 1

                   Chủ thể xây dựng Nông thôn mới là người dân.

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT thôn, Phó thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh cho biết: “Hiện nay, nguồn vốn để xây dựng NTM đang là bài toán khó cho nhiều địa phương trong tỉnh. Vốn ngân sách Trung ương thì quá eo hẹp, mà không phải xã nào cũng có những điều kiện để huy động vốn theo Quyết định 800 của Chính phủ. Trong khi đó, 17% vốn từ Trung ương để cấp cho các khoản xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, trạm y tế… là quá thấp”. Giai đoạn 2011-2015, nguồn lực  bố trí cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM dự kiến sẽ rất khó khăn do Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát. Như vậy, rõ ràng không tổ chức đa dạng hóa nguồn huy động thì không thể triển khai thành công các chỉ tiêu về NTM. Bên cạnh đó, chủ trương xây dựng nông thôn mới là chủ yếu dựa vào nội lực của cộng đồng, còn Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần mà thôi.

Tại xã Nghi Trung (Nghi Lộc), việc huy động sức dân được các cấp ủy, chính quyền xã vận dụng linh hoạt. Xác định việc xây dựng NTM chủ yếu dựa vào nguồn lực của người dân nên cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM. Khi xây dựng đồ  án quy hoạch, xã cho họp dân để thông báo và  lắng nghe ý kiến của người dân. Từ đây, công tác triển khai được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Vì vậy, việc huy động nguồn lực trong dân được xã thực hiện tốt. Riêng năm 2011, xã đã huy động được 23 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau. Đối với những công trình như kênh mương thủy lợi, trường học, xã sẽ huy động ngày công của người dân, còn Nhà nước sẽ hỗ trợ các vật liệu cơ bản.

Không chỉ trông chờ vào Nhà nước ảnh 2

      Xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Nghi Trung (Nghi Lộc) 

Còn tại xã Xuân Hòa ( Nam Đàn), ông Trần Hồng Khuông - Chủ tịch UBND xã cho rằng: Cả  xã có gần 197 hộ, trong đó có hơn 9,1 % là  hộ nghèo. Đời sống người dân phụ thuộc vào ruộng đồng, nguồn thu ngân sách xã cũng chẳng đáng là bao. Muốn huy động nội lực cũng không phải  đơn giản. Rồi các nguồn huy động như các chương trình lồng ghép hay từ các doanh nghiệp thì rất khó đạt được. Vì thế, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấm nhuần mục đích của chương trình xây dựng NTM. Riêng trong năm 2012, xã dự kiến sẽ thu mỗi khẩu 200 ngàn đồng (cả xã được khoảng 800 triệu đồng) để cố gắng hoàn thành 3 tiêu chí mà kế hoạch đề ra. Nhưng nếu không được hỗ trợ từ trên xuống, thì xã cũng sẽ chẳng có đủ nội lực mà huy động được.

Ông Cảnh còn chia sẻ rằng, theo Quyết định 800, 60% nguồn vốn xây dựng NTM là do địa phương huy động nội lực. Tuy nhiên,  trong đó có 23% nguồn vốn từ nguồn tài trợ và lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia khác là rất khó vì không phải xã nào cũng được hưởng lợi từ các chương trình này. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Không phải xã nào cũng có doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nhất là đối với các xã nghèo, miền núi. Đối với những xã có thì hiện vẫn chưa có cơ chế riêng cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào xây dựng NTM. Nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn bởi Quyết định 11 của Chính phủ.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều xã  chưa huy động hết nội lực của địa phương là  do công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM còn chưa mạnh, chưa rõ nét. Tâm lý  trông chờ, ỷ lại vẫn đang tồn tại trong một bộ phận cán bộ chỉ đạo, tham mưu, tầng lớp người dân, dẫn đến phong trào thi đua xây dựng NTM chưa lan rộng trong đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào tự nguyện xây dựng NTM với phương châm “Dựa vào sức dân  để lo cho dân”.

Phạm Bằng

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.