Không chỉ trông chờ vào Nhà nước

(Baonghean) - Kế hoạch dự tính đến hết năm 2015, Nghệ An phấn đấu có 20% xã trong toàn tỉnh (tương đương 87 xã) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) theo 19 tiêu chí mà Chính phủ đề ra. Để đạt được kết quả trên, ngoài vấn  đề về nâng cao công tác quy hoạch, tập huấn, tuyên truyền, xây dựng hạ tầng… thì công tác huy động nguồn vốn để xây dựng NTM đang là  bài toán khó đặt ra cho nhiều địa phương.

Theo Quyết định số 800/QĐ-TTg, vốn xây dựng NTM được lấy từ 2 nguồn, thứ nhất là ngân sách Nhà nước với 40%, trong đó có  17% được cấp cho các khoản: Xây dựng đề án, đường giao thông đến trung tâm xã, trường học chuẩn quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ chuyên trách; 23% còn lại lấy từ nguồn tài trợ và lồng ghép với các Chương trình mục tiêu Quốc gia khác. Phần xã phải lo 60%, gồm: thu hút vốn tín dụng khoảng 30%, liên kết với các loại hình kinh tế khoảng 20%, huy động đóng góp của cộng đồng dân cư khoảng 10%.

Đến hết năm 2011, Nghệ An có 349/435 xã  đã được phê duyệt quy hoạch. Theo đó, riêng trong năm 2011, nhu cầu vốn của các địa phương trong tỉnh cần khoảng 1.250 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước mới chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng (đạt 22% so với nhu cầu). Còn năm 2012, toàn tỉnh phấn đấu có 19 xã đạt 16 tiêu chí trở lên, 25 xã đạt từ 14 - 15 tiêu chí và 63 xã đạt từ 11 - 13 tiêu chí. Để đạt được kết quả này, nguồn ngân sách Trung ương dự kiến cần đến 850 tỷ đồng, còn lại là huy động nội lực. Tuy nhiên, nguồn vốn cho năm nay mới chỉ được thông báo là khoảng 87 tỷ  đồng. Trong khi đó, tỉnh chưa cân đối được nguồn ngân sách để xây dựng NTM.

Nam Đàn là 1 trong 5 huyện của cả  nước được Chính phủ chọn làm điểm xây dựng NTM trên quy mô toàn huyện. Riêng trong năm 2011, huyện  đã được ưu tiên đầu tư 13,5 tỷ  trong tổng số vốn hơn 77 tỷ mà toàn tỉnh nhận được. Theo ông Thái Văn Nông, Chủ tịch huyện Nam Đàn cho biết, số vốn này quá ít so với nhu cầu của các xã. Toàn huyện có 23 xã thì  mỗi xã trung bình chỉ được đầu tư  khoảng hơn 700 triệu đồng. Có 2 xã Nam Thượng, Nam Cát chưa được đầu tư về vốn. Để  đạt được mục tiêu mà năm 2011 đề ra, các xã  phải tự huy động vốn đối ứng của nhân dân. Ngay như xã Xuân Hòa (nằm cách trung tâm huyện khoảng 2 km) cũng chỉ được đầu tư 200 triệu đồng. Hiện tại, xã đang phải nợ công ty tư vấn gần 800 triệu đồng cho công tác xây dựng quy hoạch.

Còn tại huyện Nghi Lộc, năm 2011, toàn huyện  được hỗ trợ  hơn 3 tỷ đồng cho công tác xây dựng quy hoạch, tập huấn… Hiện nay, 8 xã  trong huyện vẫn chưa hoàn thành đồ án xây dựng quy hoạch để trình phê duyệt. Theo kế hoạch năm 2012, nhu cầu về vốn toàn huyện cần hơn 700 tỷ  đồng. Xã Nghi Trung được chọn là xã điểm của tỉnh nhưng trong năm 2011, xã cũng chỉ được hỗ trợ 100 triệu đồng cho công tác quy hoạch. Theo kế hoạch thì năm 2012, nhu cầu vốn của xã  cần khoảng 4-5 tỷ đồng. Ông Võ Trọng Tĩnh Chủ  tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đang lo lắng không biết sẽ lấy vốn từ đâu. Trong khi năm nay, huyện giao chỉ tiêu xã phải đạt thêm  được 3 tiêu chí là: xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi và quy hoạch vùng sản xuất”. 

Không chỉ trông chờ vào Nhà  nước ảnh 1

                   Chủ thể xây dựng Nông thôn mới là người dân.

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT thôn, Phó thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh cho biết: “Hiện nay, nguồn vốn để xây dựng NTM đang là bài toán khó cho nhiều địa phương trong tỉnh. Vốn ngân sách Trung ương thì quá eo hẹp, mà không phải xã nào cũng có những điều kiện để huy động vốn theo Quyết định 800 của Chính phủ. Trong khi đó, 17% vốn từ Trung ương để cấp cho các khoản xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, trạm y tế… là quá thấp”. Giai đoạn 2011-2015, nguồn lực  bố trí cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM dự kiến sẽ rất khó khăn do Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát. Như vậy, rõ ràng không tổ chức đa dạng hóa nguồn huy động thì không thể triển khai thành công các chỉ tiêu về NTM. Bên cạnh đó, chủ trương xây dựng nông thôn mới là chủ yếu dựa vào nội lực của cộng đồng, còn Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần mà thôi.

Tại xã Nghi Trung (Nghi Lộc), việc huy động sức dân được các cấp ủy, chính quyền xã vận dụng linh hoạt. Xác định việc xây dựng NTM chủ yếu dựa vào nguồn lực của người dân nên cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM. Khi xây dựng đồ  án quy hoạch, xã cho họp dân để thông báo và  lắng nghe ý kiến của người dân. Từ đây, công tác triển khai được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Vì vậy, việc huy động nguồn lực trong dân được xã thực hiện tốt. Riêng năm 2011, xã đã huy động được 23 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau. Đối với những công trình như kênh mương thủy lợi, trường học, xã sẽ huy động ngày công của người dân, còn Nhà nước sẽ hỗ trợ các vật liệu cơ bản.

Không chỉ trông chờ vào Nhà  nước ảnh 2

      Xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Nghi Trung (Nghi Lộc) 

Còn tại xã Xuân Hòa ( Nam Đàn), ông Trần Hồng Khuông - Chủ tịch UBND xã cho rằng: Cả  xã có gần 197 hộ, trong đó có hơn 9,1 % là  hộ nghèo. Đời sống người dân phụ thuộc vào ruộng đồng, nguồn thu ngân sách xã cũng chẳng đáng là bao. Muốn huy động nội lực cũng không phải  đơn giản. Rồi các nguồn huy động như các chương trình lồng ghép hay từ các doanh nghiệp thì rất khó đạt được. Vì thế, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấm nhuần mục đích của chương trình xây dựng NTM. Riêng trong năm 2012, xã dự kiến sẽ thu mỗi khẩu 200 ngàn đồng (cả xã được khoảng 800 triệu đồng) để cố gắng hoàn thành 3 tiêu chí mà kế hoạch đề ra. Nhưng nếu không được hỗ trợ từ trên xuống, thì xã cũng sẽ chẳng có đủ nội lực mà huy động được.

Ông Cảnh còn chia sẻ rằng, theo Quyết định 800, 60% nguồn vốn xây dựng NTM là do địa phương huy động nội lực. Tuy nhiên,  trong đó có 23% nguồn vốn từ nguồn tài trợ và lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia khác là rất khó vì không phải xã nào cũng được hưởng lợi từ các chương trình này. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Không phải xã nào cũng có doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nhất là đối với các xã nghèo, miền núi. Đối với những xã có thì hiện vẫn chưa có cơ chế riêng cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào xây dựng NTM. Nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn bởi Quyết định 11 của Chính phủ.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều xã  chưa huy động hết nội lực của địa phương là  do công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM còn chưa mạnh, chưa rõ nét. Tâm lý  trông chờ, ỷ lại vẫn đang tồn tại trong một bộ phận cán bộ chỉ đạo, tham mưu, tầng lớp người dân, dẫn đến phong trào thi đua xây dựng NTM chưa lan rộng trong đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào tự nguyện xây dựng NTM với phương châm “Dựa vào sức dân  để lo cho dân”.

Phạm Bằng

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.