Không có căn cứ pháp lý để giải quyết việc đòi lại đất của các hộ xã viên HTX bốc xếp Bến Thủy

(Baonghean.vn) - Chiều 31/5, UBND TP Vinh tổ chức họp báo thông báo về kết quả giải quyết kiến nghị của các gia đình nguyên là xã viên HTX Bốc xếp Bến Thủy(cũ) liên quan đến việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp tại khối 13 (phường Bến Thủy, TP Vinh) do Công ty TNHH Thành Thái Thịnh làm chủ đầu tư.

 

Dự buổi họp báo có lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo TP Vinh; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh.

Không có căn cứ pháp lý để giải quyết việc đòi lại đất của các hộ xã viên HTX bốc xếp Bến Thủy ảnh 1

                                                 Toàn cảnh cuộc họp báo

 

Trước đó, ngày 22/11/2012, UBND TP Vinh có Quyết định số 6483 phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp tại phường Bến Thủy do Công ty TNHH Thành Thái Thịnh làm chủ đầu tư.

Đến cuối tháng 4/2011, một số hộ dân trước đây đã từng là xã viên HTX Bốc xếp Bến Thủy có đơn yêu cầu nhà nước bồi thường về đất với lý do trước đây họ đã từng sử dụng đất ở dự án nêu trên vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Các hộ này đã viên đơn khiếu nại đông người, vượt cấp.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã rà soát, tổ chức đối thoại với một số công dân có đơn, thành lập tổ công tác để tiếp tục tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật cho công dân hiểu và chấp hành nhưng họ vẫn không nhất trí.

Ngày 16/5/2013, UBND TP Vinh tiếp tục tổ chức đối thoại với công dân (lần thứ 8) với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành liên quan, tiếp tục thống nhất khẳng định các nội dung: Không có căn cứ pháp lý để giải quyết việc đòi lại đất, yêu cầu bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nguyên là xã viên HTX Bốc xếp khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án vì các hộ này không có giấy tờ chứng minh quyền sử đụng dất và không sử dụng đất tại thời điểm nhà nước thu hồi đất cũng như nhiều năm liền trước đó, các hộ không chỉ rõ được diện tích cần bồi thường hỗ trợ là bao nhiêu… Các hộ khiếu nại Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh, yêu cầu UBND TP Vinh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đề nghị dừng các hoạt động thi công của dự án là không có cơ sở để giải quyết.

Không có căn cứ pháp lý để giải quyết việc đòi lại đất của các hộ xã viên HTX bốc xếp Bến Thủy ảnh 2

                  Các phóng viên nêu câu hỏi về quá trình giải quyết sự việc.

 

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo các sở, đại diện một số báo đã có ý kiến đánh giá quá trình giải quyết sự việc của TP Vinh là rõ ràng, hợp lý và đề nghị TP Vinh tiếp tục đối thoại, giải thích để các hộ dân có khiếu kiện hiểu rõ vấn đề. Kết luận buổi họp báo, lãnh đạo TP Vinh cảm ơn những ý kiến đóng góp của các cơ quan báo chí, các sở, ban, ngành, và khẳng định việc các hộ dân yêu cầu bồi thường, hỗ trợ tại dự án đã nêu trên là không đúng quy định; cho phép nhà đầu tư tiếp tục tiến hành thi công, nếu có sự cản trở thì báo cáo với các cơ quan nhà nước xử lý theo pháp luật.

Đức Chuyên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.