Không có chuyện 'vỡ' quỹ bảo hiểm y tế

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định không có chuyện 'vỡ' quỹ bảo hiểm và trước năm 2017 sẽ không thay đổi mức đóng bảo hiểm y tế nhằm hạn chế phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

>>> Khám, chữa bệnh BHYT: 'Treo đầu dê, bán thịt chó'

>>>Bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế: 'Vỡ trận' rồi mới 'chữa cháy'

Vẫn đảm bảo quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, trong 9 tháng, quỹ khám, chữa bệnh BHYT tại các tỉnh, thành phố vẫn được bảo đảm, dự kiến cả năm nay, mức chi vượt thu có thể lên tới 6 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài một số trường hợp bội chi Quỹ BHYT vì bị lạm dụng, trục lợi; về cơ bản chi Quỹ BHYT đang được quản lý chặt và chi tiêu hợp lý. Những phần tăng chi BHYT so với trước đây là hợp lý vì BHYT đang tăng chi cho người bệnh có BHYT trả các khoản dịch vụ y tế chất lượng cao theo hướng tính đúng, tính đủ và không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Không có chuyện 'vỡ' quỹ bảo hiểm y tế ảnh 1
 

Đầu tiên, Liên bộ Tài chính và Bộ Y tế đã điều chỉnh mức tăng viện phí 30% từ tháng 3.2016 đối với hơn 1.800 dịch vụ y tế do BHYT thanh toán với mức tăng từ 2 đến 7 lần. Trong đó, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng, tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Từ 12.8.2016, 16 tỉnh đầu tiên tiếp tục được tăng viện phí thông qua việc tính thêm yếu tố tiền lương nên số tiền chi trả BHYT tăng theo. Theo kế hoạch, từ ngày 1.1.2017, mức tăng viện phí 30% đối với người không có thẻ BHYT sẽ được chính thức áp dụng trong cả nước.

Dù vậy, theo các cơ quan chức năng, việc bội chi Quỹ BHYT vẫn xác định có các hiện tượng cơ sở khám, chữa bệnh có những hoạt động trục lợi BHYT như việc sử dụng một số thuốc, vật tư y tế giá cao không hợp lý; chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh; áp giá thanh toán không đúng quy định; thống kê thanh toán không đúng quy định. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan siết chặt quản lý chi tiêu Quỹ BHYT  không để bội chi bất hợp lý  nhằm bảo đảm ổn định và phát triển quỹ BHYT.

Chưa thay đổi mức thu BHYT

Theo BHXH Việt Nam, chính sách thu BHYT trước năm 2017 sẽ không có gì thay đổi nhằm hạn chế phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân. Đặc biệt, không có chuyện “vỡ” quỹ bảo hiểm như thông tin không chính thức.

Nguyên nhân chính của việc gia tăng đột biến chi phí của Quỹ BHYT là do gia tăng cơ học về số người tham gia BHYT, quỹ khám chữa bệnh BHYT, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính, thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Hơn nữa, 2 Quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm ổn định và không ngừng phát triển vì đây là một trong những trụ cột an sinh xã hội của đất nước.

nBHYT
 

Được biết, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Hiện nay, cả nước có 99,5% cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối thành công vào Cổng thông tin giám định BHYT nhưng vẫn chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi BHYT. Từ năm 2017, những cơ sở chưa liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, cơ quan bảo hiểm sẽ không ký hợp đồng BHYT hoặc ngừng thanh toán BHYT.

Theo ĐBND

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.