Không có quyết định chờ hưu, nhiều cán bộ xã thiệt thòi

(Baonghean) Ông Bùi Công Trung, xóm 1, xã Tường Sơn, Anh Sơn có thư về Báo Nghệ An trình bày việc mình là cán bộ địa phương, có đủ điều kiện nghỉ hưu. Ông nghỉ chờ từ tháng 3/2004 đến tháng 11/2009 thì đủ tuổi để hưởng lương hưu, nhưng do sổ bảo hiểm bị thất lạc nên đến tháng 11/2011, tức gần 2 năm sau mới được nhận quyết định nghỉ hưu dẫn tới thiệt thòi không nhỏ về quyền lợi.

Theo Thông tư số 19/2008/TT-LĐTBXH ngày 23/9/1998 cán bộ xã có đủ 15 năm đóng BHXH trở lên và có quyết định nghỉ việc của cơ quan quản lý Nhà nước chờ đủ tuổi để hưởng trợ cấp hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, ông Trung và một số đối tượng khác đã không có quyết định nghỉ chờ đủ tuổi để hưởng trợ cấp.


Vì lý do này, năm 2009, BHXH tỉnh và Sở Nội vụ Nghệ An đã phối hợp kiến nghị Bộ LĐTB &XH quan tâm giải quyết. Đến ngày 29/6/2010, Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH có Văn bản số 2157/LĐ.TBXH ký đồng ý cho 53 trường hợp cán bộ xã nghỉ việc chờ hưu của 2 huyện Anh Sơn và Yên Thành được vận dụng giải quyết chế độ.


Riêng trường hợp ông Trung, tại thời điểm giải quyết thì sổ BHXH cá nhân lại không có. Đến tháng 10/2011, ông Trung mới có sổ, lý do là UBND xã Tường Sơn, cụ thể là cán bộ kế toán xã làm thất lạc nên BHXH huyện Anh Sơn không có đủ hồ sơ thủ tục làm căn cứ giải quyết. Việc này UBND xã đã nhận khuyết điểm trước cá nhân ông Trung, vì theo quy định thì người sử dụng lao động giữ sổ BHXH và có trách nhiệm làm các thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động.


Theo Thông tư 19/2008/TT của Bộ LĐ- TB &XH, Khoản 9, Mục 6 quy định: Thời gian hưởng chế độ hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, cá nhân nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan BHXH (không có quy định về truy lĩnh). Vậy trường hợp ông Bùi Công Trung, Cơ quan BHXH tỉnh và huyện Anh Sơn thực hiện đúng quy định. Cá nhân ông Trung thiệt thòi là do cơ quan quản lý nhà nước, mà cụ thể là UBND xã và Phòng Nội vụ huyện Anh Sơn có sai sót về quản lý lao động của cơ quan nhà nước các năm trước.


Qua làm việc với Sở Nội vụ Nghệ An, chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều cán bộ xã ở các địa phương có đủ thời gian đóng BHXH, về nghỉ chờ hưu nhưng do không có quyết định cho nghỉ chờ hưu của cơ quan quản lý lao động nên hiện nay khi đủ tuổi (55 đối với nam và 50 tuổi đối với nữ) gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục hưởng chế độ hưu. Vì lý do trên,hiện nay Sở Nội vụ đang tập hợp hồ sơ để tiếp tục trình Bộ LĐ - TB- XH và BHXH Việt Nam cho ý kiến xem xét, giải quyết.

Hải Hà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.