Không có quyết định chờ hưu, nhiều cán bộ xã thiệt thòi

(Baonghean) Ông Bùi Công Trung, xóm 1, xã Tường Sơn, Anh Sơn có thư về Báo Nghệ An trình bày việc mình là cán bộ địa phương, có đủ điều kiện nghỉ hưu. Ông nghỉ chờ từ tháng 3/2004 đến tháng 11/2009 thì đủ tuổi để hưởng lương hưu, nhưng do sổ bảo hiểm bị thất lạc nên đến tháng 11/2011, tức gần 2 năm sau mới được nhận quyết định nghỉ hưu dẫn tới thiệt thòi không nhỏ về quyền lợi.

Theo Thông tư số 19/2008/TT-LĐTBXH ngày 23/9/1998 cán bộ xã có đủ 15 năm đóng BHXH trở lên và có quyết định nghỉ việc của cơ quan quản lý Nhà nước chờ đủ tuổi để hưởng trợ cấp hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, ông Trung và một số đối tượng khác đã không có quyết định nghỉ chờ đủ tuổi để hưởng trợ cấp.


Vì lý do này, năm 2009, BHXH tỉnh và Sở Nội vụ Nghệ An đã phối hợp kiến nghị Bộ LĐTB &XH quan tâm giải quyết. Đến ngày 29/6/2010, Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH có Văn bản số 2157/LĐ.TBXH ký đồng ý cho 53 trường hợp cán bộ xã nghỉ việc chờ hưu của 2 huyện Anh Sơn và Yên Thành được vận dụng giải quyết chế độ.


Riêng trường hợp ông Trung, tại thời điểm giải quyết thì sổ BHXH cá nhân lại không có. Đến tháng 10/2011, ông Trung mới có sổ, lý do là UBND xã Tường Sơn, cụ thể là cán bộ kế toán xã làm thất lạc nên BHXH huyện Anh Sơn không có đủ hồ sơ thủ tục làm căn cứ giải quyết. Việc này UBND xã đã nhận khuyết điểm trước cá nhân ông Trung, vì theo quy định thì người sử dụng lao động giữ sổ BHXH và có trách nhiệm làm các thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động.


Theo Thông tư 19/2008/TT của Bộ LĐ- TB &XH, Khoản 9, Mục 6 quy định: Thời gian hưởng chế độ hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, cá nhân nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan BHXH (không có quy định về truy lĩnh). Vậy trường hợp ông Bùi Công Trung, Cơ quan BHXH tỉnh và huyện Anh Sơn thực hiện đúng quy định. Cá nhân ông Trung thiệt thòi là do cơ quan quản lý nhà nước, mà cụ thể là UBND xã và Phòng Nội vụ huyện Anh Sơn có sai sót về quản lý lao động của cơ quan nhà nước các năm trước.


Qua làm việc với Sở Nội vụ Nghệ An, chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều cán bộ xã ở các địa phương có đủ thời gian đóng BHXH, về nghỉ chờ hưu nhưng do không có quyết định cho nghỉ chờ hưu của cơ quan quản lý lao động nên hiện nay khi đủ tuổi (55 đối với nam và 50 tuổi đối với nữ) gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục hưởng chế độ hưu. Vì lý do trên,hiện nay Sở Nội vụ đang tập hợp hồ sơ để tiếp tục trình Bộ LĐ - TB- XH và BHXH Việt Nam cho ý kiến xem xét, giải quyết.

Hải Hà

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: