'Không đặt mục tiêu giảm 100.000 công chức'

 Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, tinh giản biên chế lần này không đặt ra con số duy ý chí để rồi lại không làm được. Ông cũng tin sẽ khó có trù dập, bè phái.

Trước những xôn xao của dư luận về dự thảo nghị định tinh giản biên chế đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trao đổi với VietNamNet:

Khác với những lần tinh giản biên chế trước đây chỉ đơn thuần là giảm cơ học, lần này, theo chỉ đạo của Thủ tướng, mục tiêu là nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, bảo đảm tính chuyên nghiệp của hoạt động công vụ.

Không duy ý chí nữa

Ngay từ những cuộc hội thảo đầu tiên nghe ý kiến các chuyên gia, trong đó có cả nguyên Bộ trưởng, Vụ trưởng…, một ý kiến nổi bật là chính sách tinh giản trước đây chưa thực sự giảm được người cần giảm, đưa bao nhiêu người ra lại bổ sung từng ấy người vào... Vậy làm thế nào để không lặp lại "vết xe đổ”" này?

Tinh giản biên chế lần này được thực hiện đồng bộ với các nội dung khác của cải cách chế độ công vụ, công chức như xác định vị trí việc làm, nâng cao chất lượng tuyển dụng, bảo đảm tối đa nguyên tắc khách quan, công khai, công bằng, đặc biệt là đổi mới cơ chế đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Thông qua đó sẽ xác định được ai làm việc, ai chưa làm tốt... để phân loại, đưa vào diện tinh giản.

Mặt khác, các cơ quan, tổ chức chỉ được sử dụng 50% số biên chế đã được tinh giản để tuyển dụng mới, 50% còn lại làm nguồn để giao cho các cơ quan, tổ chức mới thành lập hoặc được giao thêm chức năng, nhiệm vụ mới. Đây là các giải pháp để khắc phục tồn tại của lần tinh giản biên chế trước đây.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Bảo đảm tối đa nguyên tắc công khai, công bằng. Ảnh: Lê Anh Dũng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Bảo đảm tối đa nguyên tắc công khai, công bằng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Việc trong quá trình tinh giản biên chế vẫn có một số lượng biên chế tăng là do nhu cầu của quản lý. Chúng ta đều biết, trong quá trình phát triển của đất nước, khi phát sinh các lĩnh vực, các nội dung mà Nhà nước phải tăng cường quản lý như môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, dược phẩm... thì vẫn phải bổ sung biên chế mới có người làm. Đó là điều dễ hiểu vì sao vẫn có số biên chế tăng thêm trong quá trình tinh giản.

Lâu nay tinh giản biên chế đặt ra những mục tiêu con số cụ thể nhưng rồi không đi đến đâu, vậy mà lần này dự thảo lại đưa ra con số giảm khoảng 100.000 người, vì sao lại tiếp tục duy ý chí như vậy, hơn nữa con số 100.000 có thấm tháp gì so với tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức hiện nay?

Con số 100.000 chỉ là tính toán ban đầu của dự thảo lần 1, không phải là mục tiêu. Vì thế chúng ta chẳng nên quan tâm nhiều. Lần này, không nên quan trọng hóa sẽ giảm được bao nhiêu. Càng không nên đặt ra mục tiêu con số cụ thể một cách duy ý chí, rồi không thực hiện được.

Điều quan trọng là phải tổ chức thực hiện thật tốt để đưa được những người không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định của luật Cán bộ, công chức, người không có khả năng đáp ứng yêu cầu công vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm... ra khỏi công vụ. Đồng thời phải có giải pháp thu hút, tuyển dụng được những người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài các cơ quan hành chính, dự thảo nghị định có đề cập đến các cơ quan Đảng, đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ, công chức, viên chức cấp xã không, thưa ông?

Việc tinh giản biên chế được thực hiện đồng thời trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội từ TƯ đến địa phương, cấp xã và trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Một nguyên Vụ trưởng Tổ chức - Biên chế của Bộ Nội vụ cho rằng để tinh giản biên chế, không cần dài dòng các nhóm giải pháp mà chỉ cần tập trung vào việc Nhà nước không ôm đồm nữa, tức là giảm bớt việc của Nhà nước, cơ quan hành chính, giao các tổ chức bên ngoài; giảm bớt việc của TƯ, phân cấp xuống địa phương. Ý kiến của ông?

Đây chỉ là một ý kiến để tham khảo. Công việc nhà nước nhiều hay ít không liên quan gì đến tinh giản biên chế. Nói ở đây có vẻ lạc đề. Việc chuyển giao việc của cơ quan hành chính cho các tổ chức ngoài nhà nước thực hiện còn phụ thuộc nhiều vào trình độ phát triển của mỗi quốc gia.

Và giả sử việc chuyển giao việc của các cơ quan hành chính công quyền sang khu vực ngoài nhà nước được thực hiện chỉ nhằm tinh giản biên chế thì tư duy tinh giản lại vẫn đơn giản như trước đây đã làm. Đó chỉ là đơn thuần giảm về số lượng, mà không chú ý đến chất lượng.

Bây giờ, tư duy đã đổi mới theo hướng, bên cạnh xác định số lượng biên chế phù hợp, còn phải đưa những người không làm việc được, không đúng ngành nghề đào tạo, hoặc không đủ điều kiện làm việc ra khỏi công vụ. Đồng thời, tìm cách thu hút, tuyển dụng những người làm việc tốt, có tinh thần trách nhiệm cao.

Còn giảm bớt việc của TƯ, phân cấp xuống địa phương thì chúng ta đã làm rồi, đã đẩy mạnh phân cấp giao nhiều thẩm quyền để phát huy tính chủ động, năng động của địa phương. Nhưng phân cấp cũng không phải là giải pháp tinh giản biên chế. Vì nhiệm vụ được giao thêm, thì địa phương cũng lại đề nghị bổ sung biên chế.

'Rất khó trù dập, bè phái'

Ngay sau khi đăng tải thông tin về dự thảo nghị định, dù là ngày nghỉ cuối tuần, VietNamNet đã nhận được hàng nghìn phản hồi của độc giả. Là người được giao chỉ đạo xây dựng dự thảo, cảm giác của ông như thế nào trước sự quan tâm của đông đảo người dân?

Tôi rất phấn khởi khi thấy đông đảo người dân quan tâm. Nhờ có nhiều ý kiến phản biện thuận có, nghịch có, chúng tôi sẽ hoàn thiện dự thảo nghị định để bảo đảm tính khả thi cao. Bộ Nội vụ rất cám ơn các cơ quan, tổ chức, nhân dân đóng góp ý kiến và sẽ nghiêm túc nghiên cứu để tiếp thu. 

Độc giả đều ủng hộ chính sách tinh giản biên chế, song họ cũng rất băn khoăn, sẽ giảm được ai, liệu có đụng được con ông cháu cha không, hoặc những người không luồn cúi chạy chọt liệu có bị tinh giản, rồi thì phát sinh tiêu cực, phe cánh...… Theo Thứ trưởng, những nghi ngại này có cơ sở hay không? Giải pháp là gì để tránh tiêu cực?

Tôi nghĩ những lo ngại đó là dễ hiểu thôi, nhưng đại đa số rất ủng hộ và tin tưởng vào chủ trương tinh giản biên chế. Lần này, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc. Để xác định các trường hợp đưa vào diện tinh giản, phải rà soát, đánh giá, phân loại. Mặc dù thẩm quyền giao cho người đứng đầu, nhưng với cơ chế và pháp luật hiện nay, tôi tin rất khó có thể lồng cá nhân, trù dập, bè phái hoặc nể nang, e ngại không dám làm.

Nếu tiêu chuẩn, điều kiện đã rõ ràng rồi, người đứng đầu không dám làm hoặc làm sai thì bản thân người đó sẽ mất uy tín, bị đánh giá lại và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo đều nhận thức rõ, đội ngũ thuộc quyền quản lý của mình phải là những người làm việc tốt, trung thành, tận tụy, kể cả khu vực công và khu vực tư. 

Theo.vietnamnet

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.