Không để chính sách khuyến khích xã hội hóa bị lợi dụng

Tình hình quanh Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm và Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao là hai dự án thuộc lĩnh vực y tế và dạy nghề đã được Báo Nghệ An phản ánh trong một số bài viết thời gian gần đây.

Với dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm (xã Nghi Phú, TP. Vinh), được thông tin tại bài viết “Dấu hiệu lình xình ở dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm” số ra ngày 4/8/2023; và bài viết “Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm” số ra ngày 10/8/2023. Dự án này ra đời năm 2005, sau đó, được cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 16/CĐĐT-NA ngày 29/5/2006 để được hưởng một số chính sách khuyến khích xã hội hóa, cụ thể như miễn tiền thuê đất.

Bìa một bài viết về dự án Bệnh viện y học cổ truyền Thành Tâm.
Bìa một bài viết về dự án Bệnh viện y học cổ truyền Thành Tâm.

Vậy nhưng, vào năm 2015, qua kiểm tra, Chi cục Thuế thành phố Vinh xét thấy chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm chưa đủ điều kiện miễn, giảm tiền thuê đất xã hội hóa theo quy định pháp luật. Vì vậy, đã báo cáo Cục Thuế với nội dung: “Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Y học cổ truyền – Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm thuê (2.900,6 m2) đất tại xóm 10, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã xây dựng cổng, tường rào bao quanh, ga-ra để xe, nhà điều hành (3,5 tầng), hiện đang sử dụng làm nơi đỗ xe ô tô vận chuyển cấp cứu và nơi ăn, ở cho lái xe, nhân viên Y tế trung tâm điều hành Đội vận chuyển cấp cứu Bệnh viện 115 – Công ty CP Bệnh viện 115; Mã số thuế: 2900587144, dự án xây dựng chưa hoàn thành, chưa đưa vào hoạt động, sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất, không đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn ban hành kèm theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ được hưởng các chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008NĐ-CP và Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 16/CĐĐT-NA ngày 29/5/2006 của UBND tỉnh…”.

Đồng thời, Chi cục Thuế thành phố Vinh xét thấy chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm chưa đủ điều kiện đề nghị Cục Thuế xem xét và xử lý số tiền thuê đất đã được miễn, giảm xã hội hóa đối với Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm với thời gian đã được miễn, giảm tiền thuê đất là 130 tháng (từ tháng 3/2005 đến hết tháng 12/2015).

Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Nhật Lân
Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Nhật Lân

Cục Thuế sau đó đã ban hành văn bản chỉ đạo Chi cục Thuế TP. Vinh thu hồi số tiền thuê đất và thời gian được miễn, giảm tiền thuê đất đối với Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm. Thời gian thu hồi được Cục Thuế xác định là 49 năm; số tiền thu hồi từ tháng 3/2005 đến kỳ 1 của năm 2015 là 489.372.000 đồng. Lý do thu hồi vì bởi Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm chưa triển khai xây dựng Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền Thành Tâm đối với khu đất được UBND tỉnh cho thuê theo Quyết định số 177/QĐ-UBND.ĐC ngày 3/3/2005. Từ năm 2015 đến nay, Công ty CP Bệnh viện Thành Tâm phải nộp tiền thuê đất, không được thụ hưởng chính sách xã hội hóa.

Còn với dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao (tại phường Quán Bàu, TP. Vinh), đã được Báo Nghệ An phản ánh qua các bài viết “Dự án “khoanh nuôi đất” đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao” (3/8/2023); “Xác minh việc đào tạo nghề của Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất” (24/8/2023); “Kiến nghị thu hồi đất thực hiện dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất” (ngày 1/9/2023).

Tại các bài viết này đã thông tin, từ năm 2017, qua kiểm tra xác định dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao chậm tiến độ, được UBND tỉnh gia hạn đến năm 2019. Nhưng đến tháng 5/2020, thực hiện rà soát miễn tiền thuê đất, Chi cục Thuế TP. Vinh xác định dự án này vẫn chưa hoàn thành và có báo cáo lên Cục Thuế. Ngày 28/01/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 738/STNMT-QLĐ báo cáo công tác kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn gửi UBND tỉnh. Trong đó, xác định dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao vẫn chưa hoàn thành, các hạng mục đã xây dựng không được sử dụng đúng mục đích; dự án vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai; chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm túc quyết định gia hạn của UBND tỉnh.

Bìa bài viết về dự án Trung tâm dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao.
Bìa bài viết về dự án Trung tâm dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao.

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1793/UBND.CN ngày 18/3/2022 về việc xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn, Cục Thuế đã hai lần gửi giấy mời làm việc qua đường bưu điện đến địa chỉ Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao đăng ký thuế nhưng bị hoàn trả. Vì vậy, Cục Thuế đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về sử dụng đất của Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao (Văn bản số 6840/CT- HKDTK ngày 16/11/2022). Sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường phúc đáp tại Văn bản số 22/STNMT-QLĐĐ ngày 3/01/2023, đồng thời căn cứ các quy định của pháp luật liên quan, Cục Thuế đề xuất UBND tỉnh thu hồi số tiền thuê đất đã được miễn cho Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao; quyết định bãi bỏ các ưu đãi theo quy định của pháp luật; thu hồi đất theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai.

Với dự án Trung tâm Điện ảnh đa chức năng do Công ty CP Điện ảnh 12/9 làm chủ đầu tư, hiếm người dân thành phố Vinh nào lại không biết đến. Lý do không chỉ bởi dự án này nằm bên tuyến đường lớn Quang Trung, mà còn ở chỗ khu đất thực hiện dự án từng là nơi có Rạp chiếu bóng 12/9, một địa chỉ văn hóa gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ người dân thành phố.

Hiện trạng dự án Trung tâm điện ảnh đa chức năng do Công ty CP Điện ảnh 12/9 làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân
Hiện trạng dự án Trung tâm điện ảnh đa chức năng do Công ty CP Điện ảnh 12/9 làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân

Về Dự án Trung tâm Điện ảnh đa chức năng 12/9, được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 27/10/2010 tại Quyết định số 5092/QĐ-UBND. Vào ngày 6/3/2012, Công ty CP Điện ảnh 12/9 được UBND tỉnh cho thuê đất với diện tích 5.621,3 m2 tại Quyết định số 21/QĐ-UBND. Dự án gồm 4 hạng mục, công trình gồm: Khối Siêu thị thể thao và du lịch (Nhà A), với diện tích 1.112 m2; Khối điện ảnh, giải trí và Văn phòng (Nhà B), với diện tích 1.112 m2; Đất cây xanh, sân vườn với diện tích 560 m2; Sân đường nội bộ với diện tích 2.816 m2. Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 1877645405 ngày 5/7/2012, tiến độ thực hiện dự án Trung tâm Điện ảnh đa chức năng 12/9 được phân kỳ làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I từ quý I/2012 đến quý I/2013, gồm các bước chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng khối điện ảnh, giải trí và văn phòng; giai đoạn II từ quý II/2016 đến quý I/2017, gồm các bước xây dựng khối siêu thị, văn hóa, hoàn thiện công trình đưa vào khai thác sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay người ta thấy ở dự án Trung tâm Điện ảnh đa chức năng 12/9 mới chỉ được xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động khối nhà điện ảnh, giải trí và văn phòng, cùng sân, đường nội bộ. Thế nhưng, việc tổ chức hoạt động lĩnh vực điện ảnh, giải trí trong những năm gần đây dường như đang bị thu hẹp, vì nhiều không gian đẹp, thuận lợi trong khối nhà đã được chủ đầu tư cho thuê. Đáng nói hơn, ở phần diện tích đất quy hoạch xây dựng khối nhà siêu thị thể thao và du lịch, từ nhiều năm qua chủ đầu tư lắp mái che, xây dựng tiểu cảnh để sử dụng vào mục đích kinh doanh đồ uống, cà phê; khoảng hơn 1 năm trở lại nay thì tổ chức kinh doanh thêm nhà hàng.

Phần diện tích đất quy hoạch xây dựng khối nhà siêu thị thể thao và du lịch, từ nhiều năm qua chủ đầu tư kinh doanh cà phê và nhà hàng. Ảnh: Nhật Lân
Phần diện tích đất quy hoạch xây dựng khối nhà siêu thị thể thao và du lịch, từ nhiều năm qua chủ đầu tư kinh doanh cà phê và nhà hàng. Ảnh: Nhật Lân

Một báo cáo kiểm tra gần đây của Đoàn kiểm tra liên ngành cũng xác định Trung tâm Điện ảnh đa chức năng do Công ty CP Điện ảnh 12/9 làm chủ đầu tư đến nay chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng khối nhà A và một phần sân vườn theo quy hoạch được phê duyệt là chậm tiến độ thực hiện dự án theo quy định (việc chưa xây dựng khối nhà A và và sử dụng nhà 3 tầng hiện hữu kinh doanh dịch vụ được UBND tỉnh Nghệ An cho phép tại Văn bản số 3543/UBND-CN ngày 19/5/2017). Việc chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục sân bãi, mái che kết cấu bằng khung thép, tiểu cảnh để sử dụng vào mục đích kinh doanh cà phê và nhà hàng tại vị trí quy hoạch khối nhà A chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Báo cáo kiểm tra cũng thông tin dự án Trung tâm Điện ảnh đa chức năng 12/9 được miễn tiền thuê đất theo chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với lĩnh vực văn hóa. Bởi vậy, đã có đề xuất UBND tỉnh giao Cục Thuế kiểm tra, rà soát việc miễn tiền thuê đất xã hội hóa đối với dự án để xử lý theo quy định; xác định và thông báo khoản tiền phải nộp bổ sung trong thời gian được gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định!