Không đơn độc!

(Baonghean) Báo Nghệ An những số ra gần đây đã làm “nóng” dư luận với loạt bài điều tra về tình trạng phá rừng đầu nguồn tại Thông Thụ, Quế Phong và Thanh Thủy, Thanh Chương. Nạn phá rừng đầu nguồn thì lâu nay báo chí đã nói nhiều, nhưng không ai hình dung được cảnh lâm tặc tung hoành ngang dọc, phá rừng tan hoang đến mức như vậy.

Giữa các khu rừng đại ngàn, nơi lâm tặc tung hoành ngang dọc, các nhà báo phải bí mật giấu mình, nhập vai người đi buôn trâu, giả làm người đi mua gỗ, vậy mà vẫn không qua được mắt bọn lâm tặc. Không chỉ bị hăm dọa, nhà báo còn bị lâm tặc đuổi theo để “xử”. Tưởng ra khỏi rừng trở về nơi phố phường là nhà báo yên thân, nhưng khi những bài báo phanh phui trước công luận nạn lâm tặc phá rừng, nạn tiêu thụ gỗ trái phép cũng là lúc chúng tìm cách trả thù.

Thế mới biết, cuộc chiến chống lâm tặc cam go đến mức nào. Dư luận đặt câu hỏi: Không biết còn ai dám bảo vệ rừng? Lực lượng kiểm lâm thì chỉ có hai con đường: hoặc thỏa hiệp với lâm tặc chấp nhận “nhúng chàm” như vụ kiểm lâm vận chuyển gỗ lậu lật xe gây tai nạn ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hoặc muốn bảo vệ rừng thì phải chấp nhận đối đầu với lâm tặc có khi đổ máu, thậm chí là hy sinh cả tính mạng. Chính quyền, nhân dân các địa phương có rừng chỉ biết làm ngơ vì sợ lâm tặc hung hãn, ngông cuồng.

Thật đáng lo ngại biết bao khi những cánh rừng đại ngàn trở thành “chiến địa” của lâm tặc. Đã đến lúc chính quyền các cấp phải ra tay quyết liệt không thể để cho lâm tặc hoành hành mãi như thế, để các nhà báo không còn đơn độc trong cuộc chiến với nạn phá rừng.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.