Không đơn độc!

30/07/2012 13:30

Báo Nghệ An những số ra gần đây đã làm “nóng” dư luận với loạt bài điều tra về tình trạng phá rừng đầu nguồn tại Thông Thụ, Quế Phong và Thanh Thủy, Thanh Chương. Nạn phá rừng đầu nguồn thì lâu nay báo chí đã nói nhiều, nhưng không ai hình dung được cảnh lâm tặc tung hoành ngang dọc, phá rừng tan hoang đến mức như vậy.

(Baonghean) Báo Nghệ An những số ra gần đây đã làm “nóng” dư luận với loạt bài điều tra về tình trạng phá rừng đầu nguồn tại Thông Thụ, Quế Phong và Thanh Thủy, Thanh Chương. Nạn phá rừng đầu nguồn thì lâu nay báo chí đã nói nhiều, nhưng không ai hình dung được cảnh lâm tặc tung hoành ngang dọc, phá rừng tan hoang đến mức như vậy.

Giữa các khu rừng đại ngàn, nơi lâm tặc tung hoành ngang dọc, các nhà báo phải bí mật giấu mình, nhập vai người đi buôn trâu, giả làm người đi mua gỗ, vậy mà vẫn không qua được mắt bọn lâm tặc. Không chỉ bị hăm dọa, nhà báo còn bị lâm tặc đuổi theo để “xử”. Tưởng ra khỏi rừng trở về nơi phố phường là nhà báo yên thân, nhưng khi những bài báo phanh phui trước công luận nạn lâm tặc phá rừng, nạn tiêu thụ gỗ trái phép cũng là lúc chúng tìm cách trả thù.

Thế mới biết, cuộc chiến chống lâm tặc cam go đến mức nào. Dư luận đặt câu hỏi: Không biết còn ai dám bảo vệ rừng? Lực lượng kiểm lâm thì chỉ có hai con đường: hoặc thỏa hiệp với lâm tặc chấp nhận “nhúng chàm” như vụ kiểm lâm vận chuyển gỗ lậu lật xe gây tai nạn ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hoặc muốn bảo vệ rừng thì phải chấp nhận đối đầu với lâm tặc có khi đổ máu, thậm chí là hy sinh cả tính mạng. Chính quyền, nhân dân các địa phương có rừng chỉ biết làm ngơ vì sợ lâm tặc hung hãn, ngông cuồng.

Thật đáng lo ngại biết bao khi những cánh rừng đại ngàn trở thành “chiến địa” của lâm tặc. Đã đến lúc chính quyền các cấp phải ra tay quyết liệt không thể để cho lâm tặc hoành hành mãi như thế, để các nhà báo không còn đơn độc trong cuộc chiến với nạn phá rừng.


Trần Hồng Cơ

Không đơn độc!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO