Không đưa tiền mới mệnh giá dưới 5000đ lưu thông dịp Tết Nguyên Đán

(Baonghean.vn) - Ngày 11/2/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường có công văn số 924/UBND-TM gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An; các huyện, thành phố, thị xã Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh. Nội dung Công văn như sau:
Trong những năm qua, chủ trương của Nhà nước không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên Đán đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng một số người dân dùng tiền mệnh giá nhỏ trong dịp lễ hội đầu năm mang tính tâm linh vượt quá giới hạn. Nhu cầu tiền nhỏ lẻ mới in tăng cao trong dịp Tết Nguyên Đán làm phát sinh loại hình kinh doanh không có phép việc đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân.
Để góp phần điều chỉnh hành vi của người tham gia lễ hội, gìn giữ, phát huy nét đẹp trong văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí cho nhà nước theo tinh thần Công văn số 373/NHNN-PHKQ ngày 20/01/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An; UBND các huyện, thành phố, thị xã có các điểm du lịch văn hóa, tâm linh tổ chức tốt công tác tuyên truyền để người dân biết và ủng hộ chủ trương của Nhà nước về việc không đưa tiền mới mệnh giá từ 5.000đ trở xuống ra lưu thông trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhằm tiết kiệm cho Nhà nước và cho xã hội; sử dụng đồng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam, gìn giữ phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống trong các lễ hội, đền, chùa.
2. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An đảm bảo các loại tiền mệnh giá nhỏ lẻ đáp ứng nhu cầu lưu thông của nhân dân, đồng thời tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình, nếu phát hiện có hoạt động kinh doanh không có phép đổi tiền hưởng chênh lệch tại các khu vực lễ hội, đền, chùa, báo cáo UBND tỉnh và đề xuất hướng xử lý.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã có các điểm du lịch văn hóa, tâm linh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An tổ chức thực hiện việc kiểm tra và xử phạt nghiêm (theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 30 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ) các trường hợp kinh doanh không có phép việc đổi tiền hưởng chênh lệch tại các khu vực lễ hội, đền, chùa hoặc kinh doanh trên mạng tại địa bàn tỉnh Nghệ An.
Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn này. Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc báo cáo UBND tỉnh (qua Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An) để xem xét, xử lý.
UBND tỉnh

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.