Không được để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình.

Các phạm nhân trên đường đến điểm lao động (Ảnh: Hoàng Thái)

Sáng 18/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá, cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị Trại giam Ninh Khánh cho biết, hiện trại đang quản lý, giáo dục hơn 4.000 phạm nhân, trong đó có hơn 700 phạm nhân nữ. Sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2013, Trại giam Ninh Khánh tiến hành phổ biến quyết định và niêm yết công khai tại các phân trại và các buồng giam.

Ngày 1/8/2013, Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại tiến hành xét duyệt cho 383 phạm nhân. Ngày 5/8, tổ thẩm định liên ngành số 3 về thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá của trại và duyệt đề nghị đặc xá cho 383 phạm nhân.

Sau khi có kết quả thẩm định của tổ liên ngành, đơn vị đã xây dựng kế hoạch số 95 tổ chức cho phạm nhân học tập chương trình giáo dục pháp luật và giáo dục công dân theo đúng quy định. Hiện đơn vị đã gửi phiếu cung cấp thông tin phạm nhân về công an địa phương, nơi phạm nhân cư trú, cung cấp thông tin cần thiết để phạm nhân tiếp cận với xã hội sau khi đặc xá.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị các điều kiện như tiền tàu, xe, quần áo, phương tiện phục vụ cho các phạm nhân được hưởng đặc xá và liên hệ với 6 doanh nghiệp trên địa bàn tiếp nhận 35 phạm nhân được đặc xá vào làm việc.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng cán bộ chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống của ngành công an. Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua cán bộ, chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh đã  làm tốt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Về công tác đặc xá năm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, công tác xét đặc xá phải bảo đảm đúng các chỉ tiêu, yêu cầu về đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước. Đặc biệt, trong quá trình xét phải thực hiện công khai, minh bạch đến từng phạm nhân để họ xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn của mình và trực tiếp bình bầu lựa chọn người có đủ điều kiện, bảo đảm sự công bằng, dân chủ trong quá trình xem xét đặc xá cho các phạm nhân.

Trong quá trình xét đặc xá, tất cả các cán bộ làm công tác này phải thực hiện nghiêm pháp luật, không được để xảy ra tiêu cực, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm./.

Theo vov.vn - L.T

tin mới

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.