Không tăng học phí để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh sinh viên trong dịch Covid – 19

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo thiết thực nhằm giúp cho phụ huynh và các học sinh, sinh viên yên tâm học tập trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng nhiều đến đời sống, kinh tế của nhiều gia đình.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh Covid – 19. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, các trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm thực hiện nghiêm túc các nội dung theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 3277/BGDĐT - KHTC ngày 4/8/2021.

Trước đó, qua nắm bắt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ tháng 4/2021, Bộ đã có văn bản số 1505/BGD ĐT – KHTC gửi tới các địa phương và các cơ sở giáo dục, đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí năm học 2021 – 2022 như năm học 2020 – 2021 để chia sẻ với người dân cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai. Đồng thời, Bộ cũng đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 86/2015/NDD – CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chính sách miễn, giảm, học phí hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 (dự kiến sẽ áp dụng từ năm học 2021 – 2022).

Thí sinh đến nhập học tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Ảnh: MH
Thí sinh đến nhập học tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Ảnh: MH

Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn một số địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo chưa thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và các văn bản của Bộ dẫn đến tình trạng một số đơn vị vẫn tăng học phí, thu một số khoản thu trái quy định trong bối cảnh đời sống, kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những bất cập này, Bộ đề nghị các ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục cần rà soát, tổ chức công tác dạy học hợp lý, đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tiết kiệm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ hỗ trợ giáo dục, đào tạo không cần thiết và giữ ổn định mức học phí của năm học 2021 – 2022 như năm học 2020 – 2021 đã ban hành. Nếu tổ chức dạy học trực tuyến thì phải tính toán chính xác mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị ngoài hỗ trợ chi phí học tập cho các đối tượng theo đúng các quy định của nhà nước thì cần có chính sách miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau văn bản này, UBND tỉnh cũng có văn bản đề nghị các trường đại học, cao đẳng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. Mục đích để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp công dân, trong đó có đối tượng sinh viên, học sinh từ các địa bàn được công bố dịch Covid - 19 khi quay trở lại trường học, tránh nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cần thông báo và yêu cầu tất cả giáo viên, học sinh, sinh viên  từ các địa phương được công bố dịch Covid - 19 trong cả nước khi trở về tựu trường cho năm học mới phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và thực hiện khai báo y tế.
Các nhà trường cũng cần xây dựng các phương án cụ thể phòng chống dịch hiệu quả, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý theo quy định các trường hợp sai phạm. Đồng thời phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh bùng phát trong phạm vi quản lý.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.